เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดลำพูน


มรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดลำพูน


วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

วัดหัวขัว เวียงยองลำพูน

ตามรอย ครูบาวงศ์นักบุญของชาวเขา

กำแพงและคูเมืองลำพูนจากอดีตสู่ยุคปัจจุบัน


<อ่านทั้งหมด>

แสดงภาพเหตุการณ์หรือปัญหาที่เกิดขึ้นใน จ. ลำพูน


เจดีย์ฉางข้าวน้อยเหนือถูกก่อครอบ เจดีย์ฉางฯเหนือองค์เดิม เจดีย์พระยืนสร้างครอบมณฑปพระยืน เจดีย์วัดกู่ละมักสร้างครอบซากเจดีย์เดิม
คุณจะต้อง สมัครสมาชิก ก่อน จึงสามารถเข้าชมภาพที่มีเครื่องหมาย (*) ได้


ห้องแสดงภาพ


สภาพปัญหาที่เกิดกับโบราณสถานในจังหวัดลำพูน !!

สภาพปัญหาที่เกิดกับโบราณสถานในจังหวัดลำพูนนั้นมีหลายสาเหตุ ประการแรกนั้นเกิดจากความเสื่อมโทรมของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างตัวโบราณสถาน โดยเฉพาะอิฐและปูน โบราณสถานหลายแห่งถูกปล่อยให้รกร้างโดยไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปสำรวจ และดูแลอย่างจริงจัง เช่น กู่เฮือง กู่ป่าลาน กู่นายเก๋ กู่บ้านโฮ่ง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะล้านนาที่สวยงาม และกู่ไก่หลังวัดไก่แก้ว เป็นต้น
ปัญหาดังกล่าวซึ่งถือได้ว่าไม่มีความรุนแรงเท่ากับปัญหาที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ โบราณสถานร้างหลายแห่งถูกขุดค้นทำลาย และถูกรุกล้ำโดยประชาชน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบแทบทุกอำเภอในจังหวัดลำพูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งโบราณคดีที่ไม่ได้มีการสำรวจมาก่อนจะถูกออกเอกสารสิทธิ์ให้ประชาชนเข้าครอบครอง เช่น เจดีย์วัดชัยชนะซึ่งเป็นวัดร้างกลางเมืองลำพูน และแหล่งโบราณคดีบ้านเกาะกลาง เป็นต้น<ภาพปัญหาโบราณสถาน ดูได้ที่นี่>

หริภุญไชย-เขลางค์-พระนคร

<<<อ่านเรื่องราวได้ที่นี่>>>

ปฏิรูปกฎหมายป่าไม้
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
รมว.สิ่งแวดล้อมเดินหน้าปฏิรูปกฎหมายป่าไม้ใหม่ มุ่งประชาชนมีส่วนร่วม พร้อมทำแผนที่รายจังหวัดร่วมตรวจสอบการบุกรุก เน้นผู้ว่าราชการจังหวัดและประชาชนเข้าดูแล
นายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างต่อเนื่อง ได้ทำให้ที่ดินและป่าไม้ลดน้อยลง เหลือประมาณร้อยละ 32 ของพื้นที่ประเทศ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ การแก้ปัญหาต้องมีการปฏิรูปป่าไม้ โดยนำกฎหมายการรักษาทรัพยากรป่าไม้ที่มีอยู่จำนวน 6 ฉบับ มาปฏิรูปใหม่ให้เหลือเพียง 1 ฉบับ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่จะคำนึงถึงประโยชน์และการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นหลัก และจะมีการจัดสร้าง ป่าเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ไม้ในการทำผลิต ภัณฑ์ ควบคู่กับการดูแลรักษาพื้นที่ป่าต้นน้ำ ลำธาร
วอนนักประชาสัมพันธ์เห็นความสำคัญสิ่งแวดล้อม
ข่าวประชาสัมพันธ์
รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวอนให้ นักประชาสัมพันธ์เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม เพราะมีผล กระทบต่อประชาชน พร้อมค่าตอบแทนสื่อที่แจ้งเบาะแสการทำลายสิ่งแวดล้อม หากเป็นจริงจะได้รับกรีนการ์ดเข้าอุทยานแห่งชาติได้ทั่วประเทศ
จัดกิจกรรมหนุนพ.ร.บ.ป่าชุมชน
ข่าวประชาสัมพันธ์
เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 27 ธ.ค. บริเวณสวนสันติไชยปราการ กลุ่มประชาชนชุมชนคนรักป่า จัดกิจกรรม "ธรรมยาตราเพื่อป่าชุมชนของคนทั้งประเทศ" เพื่อสนับสนุนการใช้กฎหมายป่าชุมชนฉบับประชาชน โดยภายในงานมีการแสดงดนตรี โดย ชิ สุวิชาน ศิลปินปกากะญอ การแสดงหุ่นนานาชาติ จากบ้านศิลปรัฏฐะ การฉายวีดิทัศน์เกี่ยวกับความเป็นมาของป่าชุมชน รวมทั้งการเสวนาเรื่อง "บนถนนแห่งชีวิต" โดยมี พฤ โฮ่โดเชา ตัวแทนชาวบ้านเครือข่ายป่าชุมชนลุ่มน้ำขานร่วมเสวนาร่วมกับนิรมล เมธีสุวกุล ได้รับความสนใจจากประชาชนร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง
นายพฤ กล่าวว่า การเดินเท้าร่วมกับชาวบ้านมาครั้งนี้ ตนได้รับคำถามจากคนเมืองมากมายเกี่ยวกับเรื่องป่า เพราะว่าคนในเมืองไม่มีป่าแล้วจึงคิดที่จะไปไล่คนที่อยู่ในป่า เมื่อเข้าไปในป่าแล้วเห็นว่าในป่ามีต้นไม้ มีดอกไม้หายาก ก็ตื่นเต้น และต้องการจะอนุรักษ์อย่างเดียวโดยคิดจะไล่คนที่เคยอยู่ในป่าออกจากป่า หารู้ไม่ว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นเหล่านั้นเกิดจากชุมชนที่อยู่ในป่า ช่วยดูแลรักษาป่ามาโดยตลอด ทั้งนี้ การเดินเท้ามาร่วมในครั้งนี้ตนไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ต้องการทำเพื่อป่าของชุมชนของตนซึ่งอยู่มาตั้งแต่เกิด และต้องการจะมีส่วนร่วมในการดูแลผืนป่าของตัวเองเหมือนกับชาวบ้านอื่นๆ ที่คิดเช่นเดียวกัน
ลำพูนก่อตั้งเครือข่ายพันธมิตรขานรับสภาอุตสาหกรรม
ประเพณี วัฒนธรรม
จากที่รัฐบาลมีนโยบายจะให้มีการก่อตั้งสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวขึ้นทุกจังหวัด และให้กลุ่มล้านนารับผิดชอบวาระสำคัญของชาติ ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเร็วๆนี้ นางจุไรรัตน์ แพรวพราย ผอ.ศูนย์การท่องเที่ยวฯ จังหวัดลำพูน จึงได้ประสานงานเชิญหน่วยราชการ องค์กรท้องถิ่น องค์กรเอกชน ชมรมกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งสิ้น 40 องค์กร ส่งผู้แทนมาประชุมร่วมกันจำนวน 85 คน ณ โรงแรมศุภมิตร ลำพูน เพื่อหาทางสร้างเครือข่ายแบบบูรณาการขึ้น ผนึกกำลังองค์กรด้านการท่องเที่ยวให้เป็นเอกภาพ
ในวันดังกล่าว หลังจากชี้แจงวัตถุประสงค์จนเป็นที่เข้าใจกันแล้วที่ประชุมได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ ก่อตั้งเครือข่ายพันธมิตรการท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน โดยได้ร่วมกันร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกันและลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ นายสุวิทย์ จันทรธาดา ประธานสหพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเครือข่ายพันธมิตรการท่องเที่ยวจังหวัดลำพูนกับมอบหมายให้คัดเลือกผู้แทนองค์กรสมาชิกจำนวนหนึ่งเป็นคณะกรรมการบริหาร
หนุนปลูกพืชพลังงานลดต้นทุนการผลิต
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าปลูกพืชพลังงาน ตั้งคณะกรรมการฯ กำหนดรายละเอียดการดำเนินงาน คาดแล้วเสร็จกลางเดือนมกราคม 2549 พร้อมรณรงค์ให้เกษตรกรปลูกสบู่ดำใช้แทนดีเซล เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายวิเศษ จูภิบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานว่า ในการผลิตพืชพลังงานทดแทนน้ำมัน มีพืช 4 ชนิดหลัก คือ ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง อ้อย และสบู่ดำ โดยในส่วนของ ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และอ้อยจะเป็นการผลิตในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งที่ประชุมได้กำหนดให้มีการวางแผนรายละเอียดการดำเนินงานเพื่อขยายกำลังการผลิต
ผ้าทอลายโบราณบ้านศรีเมืองยู้
ประเพณี วัฒนธรรม
ห่างจากศาลากลางจังหวัดลำพูนไปทางด้านทิศใต้ราวประมาณ 2 กม. หรือจากสี่แยกประตูลี้ผ่านหน้าสนามกีฬาไปอีกราว 500 เมตร แยกซ้ายมือข้ามสะพานข้ามแม่น้ำกวง ก็จะถึงบ้านศรีเมืองยู้ หมู่ 6 ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน
ที่หมู่บ้านดังกล่าวเป็นแหล่งทอผ้าลายโบราณ ถวายเจ้าหลวงเมืองลำพูนมานานกว่า 200 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ส่วนใหญ่จะสามารถทอผ้ากันเป็นแทบทุกคน ได้รับการถ่ายทอดฝีมือมาจากบรรพบุรุษ
อีกทางเลือกหนึ่งของน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันแก๊สโซฮอล์
ข่าวประชาสัมพันธ์
ปัจจุบันราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ นักวิจัยของไทยพยายามทำการวิจัยเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในด้านการประหยัดน้ำมัน มาตรการประหยัดพลังงานของประเทศเพื่อลดการเผาผลาญน้ำมัน รวมไปถึงแนวคิดต่างๆเพื่อยืดอายุของระบบการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้นานขึ้น คิดค้นเทคโนโลยีต่างๆที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมเพื่อการยืดอายุของระบบการใช้พลังงานน้ำมันกับรถยนต์ ให้สามารถใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเทคโนโลยีต่างๆเช่น ดีเซลชีวภาพ(Biodiesel) และเบนโซฮอล์(Ben zohol)ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ทางเจ้าของรถยนต์ หรือเครื่องยนต์คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว
นาซ่าส่งดาวเทียมสำรวจมลพิษ''โลก''
ข่าวประชาสัมพันธ์
องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) ใช้ดาวเทียมตามรอยโอโซนมลพิษโลก
มาร์ก สโคเบิร์ล นักวิทยาศาสตร์โครงการดาวเทียม "ออร่า" ของนาซ่า กล่าวว่า โอโซนในบรรยากาศชั้นบนของโลกเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ไม่ให้ทะลุผ่านลงมายังโลก แต่โอโซนในชั้นบรรยากาศใกล้ผิวโลกถือเป็นมลพิษทางอากาศอย่างหนึ่งเพราะเป็นต้นกำเนิดของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ นำไปสู่การเกิดโรคภูมิแพ้
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จัดประชุมผู้ว่าฯทุกจังหวัด เพื่อรับทราบยุทธศาสตร์ป่าไม้
ข่าวประชาสัมพันธ์
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบยุทธศาสตร์ป่าไม้และแนวทางการปฏิรูปป่าไม้
ในการประชุมเรื่องการปฏิรูปป่าไม้ประเทศไทยที่จัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต้องลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อตรวจสถานการณ์น้ำท่วมและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนอย่างหนักในหลายพื้นที่ขณะนี้ จึงได้มอบหมายให้พลอากาศเอกคงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานในพิธี ลงนามความร่วมมือการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า โดยใช้พื้นที่จังหวัดเป็นเป้าหมาย ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ
ประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลในพื้นที่แอ่งเชียงใหม่
ข่าวประชาสัมพันธ์
กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจัดประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลในพื้นที่แอ่งเชียงใหม่ – ลำพูน
จากโครงการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ดำเนินมาถึงขั้นตอนการจัดทำแผนปฏิบัติการในพื้นที่น้ำร่อง ซึ่งได้แก่แอ่งเชียงใหม่-ลำพูน ซึ่งจำเป็นต้องมีกระบวนการมีส่วนร่วมของตัวแทนผู้มีส่วนได้เสียในทรัพยากรน้ำบาดาลในพื้นที่ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง พร้อมทั้งร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อนำเสนอและประเมินสถานการณ์ การบริหารจัดการ รวมทั้งเสนอแนะแนวทาง เพื่อกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะได้นำไปใช้เป็นข้อมูลในการจัดทำแผนปฏิบัติการต่อไป
รองศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ ศรีสุข หัวหน้าโครงการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลกล่าวในการสัมมนาตอนหนึ่งว่า การบริหารองค์รวมของน้ำบาดาลเป็นหัวใจของการใช้น้ำบาดาลในอนาคต ในขณะที่ความสมดุลของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงไป
ในการประชุมครั้งนี้มีผู้มีส่วนได้เสียในทรัพยากรน้ำบาดาลในพื้นที่แอ่งเชียงใหม่ – ลำพูน ทั้งจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญทางทรัพยากรน้ำบาดาลด้านต่าง ๆ ตลอดจนตัวแทนผู้ใช้น้ำบาดาลจากภาคเกษตรกรรม ภาคอุตสาหกรรม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรภาคประชาชนเข้าร่วมประชุมกว่า 100 คน
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
ตุลาคม 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม