เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดลำพูน: ศิลปกรรมและโบราณสถาน

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

วัดพระธาตุดอยเวียง
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
วัดพระธาตุดอยเวียง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ไปตามเส้นทางถนนสายสันป่าฝ้าย-บ้านธิ เลี้ยวขวาตรงสามแยกบ้านธิ ไปตามถนนสายบ้านธิ-ดอยเวียง อีกราวประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานที่ตั้งของวัด ซึ่งอยู่บนเนินดอยเตี้ยๆ
วัดพระธาตุดอยเวียง เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่มีประวัติอายุการสร้างมานานกว่า 1,300 ปี พอๆกับความเก่าแก่ของเมืองลำพูน หรือหริภุญชัยเดิม
ตามประวัติตำนานที่เล่าไว้มีหลายตำนาน บางตำนานเล่าว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1220 ในสมัยของพระนางเจ้าจามเทวี ปฐมกษัตรีย์ของเมืองหริภุญชัย องค์พระธาตุได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2395 บางตำนานก็ได้กล่าวว่าขุนหลวงปาละวิจา ได้มาตั้งเมืองหน้าด่านที่เชิงเขาดอยเวียง แห่งนี้ พร้อมทั้งได้มีการสร้างพระเจดีย์ และวัดขึ้น ณ ที่บนดอยแห่งนี้ ต่อมาได้เกิดไฟป่าเผาผลาญวัด วาอารามเสียหายไปจนเกือบหมดสิ้น คงเหลือแต่พระเจดีย์ จนกระทั่งได้มีการบูรณะฟื้นฟูขึ้นใหม่อีกในช่วงเวลาเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา
เยือนหริภุญชัยเมืองเก่ากว่าพันปีบูชาพระธาตุฯศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำพูน
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
'หริภุญชัย' ดินแดนแห่งอาณาจักรอันเก่าแก่ของล้านนาไทย (ปัจจุบันคือ จ.ลำพูน) ที่มีอายุกว่า 1,300 ปี ทั้งยังก่อสร้างมาก่อน นพบุรีศรีนครพิงค์ (จ.เชียงใหม่) เป็นเวลากว่า 500 ปี ปัจจุบันนี้ยังมีสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีตยุคนั้นอีกมากมาย แต่ที่น่าสนใจเป็นที่ศรัทธาและรู้จักกันดีของคนทั่วไปคงเป็นองค์ พระธาตุหริภุญชัย ที่เห็นตั้งตระหง่านเปล่งประกายสีทองแพรวพราวทั้งองค์ เมื่อยามกระทบแสงแดดทำให้ราวกับว่าองค์พระธาตุนี้หล่อขึ้นด้วยทองคำทั้งองค์ ซึ่งประดิษฐานอยู่กลางวัดหริภุญชัยของจังหวัดลำพูน ทั้งยัง เป็นองค์พระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีระกาอีกด้วย
ก่อนจะมาเป็น จ.ลำพูน ในปัจจุบันนี้หากจะย้อนอดีตกลับไปสู่ประวัติการก่อสร้างเมืองหริภุญชัย เมื่อกว่าพันปีล่วงมาแล้ว มีตำนานอยู่ว่า มีฤาษี 2 องค์ คือ ฤาษีวาสุเทพ ที่บำเพ็ญพรตอยู่ยอดดอยสุเทพกับ พระสุกกทันตฤาษี ที่บำเพ็ญพรตอยู่ ณ เขาสมอคอน เมืองละโว้ หรือลพบุรีในปัจจุบัน ได้ช่วยกันสร้างเมืองหริภุญชัยขึ้นราวปี พ.ศ. 1203 จนสำเร็จ จากนั้นได้ทูลเชิญพระธิดาของกษัตริย์แห่งกรุงละโว้ คือ พระนางจามเทวี เสด็จขึ้นมาครองเมืองหริภุญชัย โดยทางลำน้ำแม่ปิง พร้อมทั้งผู้ตามเสด็จที่มีฝีมือและความสามารถในด้านต่าง ๆ จำนวนมาก เพื่อมาสร้างความเจริญให้กับบ้านเมืองนี้ และ พระนางจามเทวี นับว่าทรงเป็นกษัตริย์องค์แรกของเมืองหริภุญชัย

หมายเหตุ: ที่มา : วานิช จิตมหาวงศ์ (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)
วัดพระยืน
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
ท่านที่ไปจังหวัดลำพูน นอกจากจะเข้านมัสการพระธาตุหริภุญชัย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองจามเทวีแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะไปชมและนมัสการพระเจดีย์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี แต่ยังคงสภาพเดิมให้เห็นอยู่ที่วัดพระยืนในตัวเมืองลำพูน
ประวัติและตำนานวัดพระยืนบอกไว้ดังนี้ วัดพระยืนมีมาแต่สมัยพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์นครหริภุญชัย นับอายุได้ถึงปัจจุบัน 1,334ปี ...เมื่อ พ.ศ.1204 วาสุเทพฤาษีสร้างนครหริภุญชัยขึ้น อัญเชิญพระนางจามเทวีจากเมืองละโว้มาครองราชสมบัติ จากนั้นอีก 7 ปี จึงได้สร้างวัด ณ ทิศตะวันออก สร้างพระวิหาร พระพุทธรูปสำคัญ และเสนาสนะให้เป็นที่อยู่ของพระสังเถระเรียกว่าอรัญิการามหรือวัดพระยืน


หมายเหตุ: ที่มา : บุญญฤทธิ์ ตุลาพันธ์พงศ์ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
กระทรวงวัฒนธรรม เร่งขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒธรรมทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
กระทรวงวัฒนธรรม เร่งขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒธรรมทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น หวังให้เด็กและเยาวชนไทยหันมาใส่ใจกับวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้น แทนการรับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก เพื่อปกป้องและรักษามรดกทางวัฒนธรรมว่าเด็กและเยาวชนไทยขณะนี้ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตกมากเกินไปโดยไม่สนใจวัฒนธรรมของไทยให้หันมาใส่ใจกับวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้น
นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงการประชุมความร่วมมือระหว่างไทย-จีน รวม ถึงเรื่อง การคุ้มครอง ปกป้องและรักษามรดกทางวัฒนธรรมว่า เด็ก และเยาวชนไทยในขณะนี้ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก และไม่สนใจวัฒนธรรมของไทย ดังนั้นจะต้องใช้หลักทางกฎหมาย เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมให้เกิดกับเยาวชนให้มากขึ้น โดยได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เร่งขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒธรรมทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่นแล้ว อย่างไรก็ตามในเดือนธันวาคม 2548 ทางกระทรวงวัฒนธรรม จะจัดสัมมนาร่วมกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย เพื่อแลกเปลี่ยนและหารือร่วมกันเกี่ยวกับการคุ้มครอง ปกป้องและรักษามรดกทางวัฒนธรรมของประเทศอีกครั้งหนึ่ง
หอไตรในเมืองลำพูน ศิลปกรรม
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
หอไตรในเมืองลำพูน ศิลปกรรมความรุ่งเรืองของพุทธศาสนา
เอกลักษณ์ของหอไตรในล้านนา คือการสร้างอาคารด้วยหอสูงสองชั้นบนแผนผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชั้นล่างทำเป็นห้องทึบก่ออิฐถือปูน ไม่มีบันไดทางขึ้นสู่ชั้นบนทั้งภายนอกและภายใน ส่วนชั้นบนนิยมทำด้วยเครื่องไม้แกะสลักเวลาจะหยิบพระคัมภีร์ไปใช้จะต้องนำบันไดพิเศษมาพาดแล้วปีนเข้าไปทางช่องประตูแคบ ๆ ลักษณะการทำหอไตรทรงสูงเพรียวเช่นนี้ หนุนเนื่องมาจากคติความเชื่อที่ว่า คัมภีร์พระไตรปิฏกเป็นของศักดิ์สิทธิ์ ควรค่าแก่การเคารพบูชา ดังนั้นจึงต้องเก็บไว้ในที่สูง


หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน รอยยิ้มของอดีตที่กำลังจะเลือนหาย
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
นานเท่าไหร่ไม่รู้ที่เคยเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์แล้วกลับออกมาพร้อมรอยยิ้ม ไล่เรียงดูครั้งล่าสุดคงเป็นการเข้าไปเที่ยวชมเมืองโบราณที่สมุทรปราการเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วเห็นจะได้ เมืองโบราณอาจเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะมีการรวบรวมเอาสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญของไทยมาไว้ที่นี่ เรียกว่า มาเที่ยวเมืองโบราณเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
ที่ดูตื่นตาตื่นใจก็คงเป็นการจำลองเอาปราสาทเขาพระวิหารมาไว้รวมกับเรือนแพริมน้ำ ซึ่งดูสมจริงราวกับกำลังเดินทางเข้าสู่อดีตและเชื่อว่าเมื่อใครที่เคยเข้าไปเที่ยวที่นี่แล้วจะกลับออกมาพร้อมกับรอยยิ้มและความประทับใจอย่างแน่นอน


หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
เร่งบูรณะเจดีย์เก่าแก่เสียหายจากพังทลาย
ศิลปกรรมและโบราณสถานcenter
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 6 ตุลาคม 2548 ดร.เพ็ญสุภา สุขคตะใจอินทร์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย จังหวัดลำพูนได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า องค์พระธาตุดอนแกง ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้ล่มพังทลายลงมา เนื่องจากเกิดพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างหนัก ส่งผลให้องค์เจดีย์ทรุดตัวแตกร้าวและหักพังลงมาตั้งแต่ส่วนยอดจนถึงฐานล่างทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ด้านทิศตะวันตก ทิศใต้และทิศตะวันออกคงเหลือผนังเพียงด้านทิศเหนือ เผยให้เห็นโฉมของพระเจดีย์องค์เดิมสมัยล้านนา ซึ่งถูกห่อหุ้มไว้ภายในมีลักษณะคล้ายเจดีย์ทรงกลมฐานใหญ่ เหตุเกิดเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 20 ก.ย.48 ที่ผ่านมา

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
สรุปผลประชาพิจารณ์ พระธาตุห้าดวง (ดร.เพ็ญสุภา สุขคตะ ใจอินทร์)
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
     ผ่านไปแล้ว 20 วันแห่งความตึงเครียด นับจากวันที่ 28 กรกฎาคม วันซึ่งดิฉันได้รับแจ้งจากชาวบ้านและพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งผู้มีหัวใจอนุรักษ์ กรณีเจ้าอาวาสวัดพระธาตุห้าดวง อ.ลี้ ได้ดำเนินการครอบเจดีย์ของครูบาเจ้าศรีวิชัยด้วยรูปทรงใหม่ โดยไม่ปรึกษากรมศิลปากร จนกระทั่งถึงวันดีเดย์ วันที่ดิฉันได้ออกหนังสือนัดประชาพิจารณ์คณะบุคคลทุก ๆ ฝ่ายถึงทางออกของปัญหา นั่นคือวันที่ 17 สิงหาคม 2548 อันที่จริงรวมระยะเวลาของความตึงเครียดแล้วเพียงแค่ 20 วันเท่านั้น แต่ทว่าสำหรับดิฉันผู้ยืนอยู่ตรงกลางระหว่าง "กฎหมาย" กับ "ความต้องการของท้องถิ่น" ดิฉันถือว่าเป็น 20 วันแห่งความร้อนรุ่ม กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และทุกข์ทรมานแสนสาหัส

หมายเหตุ: ที่มา : สื่อลำพูน ฉบับวันที่ 26-10 กันยายน 2548
"โบราณสถาน"มรดกทางวัฒนธรรมที่ถูกลืม!!!
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
ตั้งแต่ปีพ.ศ.๒๕๓๐ เป็นต้นมาจังหวัดลำพูนสูญเสียคุณค่าทางศิลปกรรมของมรดกทาง วัฒนธรรมเหล่านี้ไปมากมายแล้ว ถึงเวลาหรือยังที่เราจะทบทวนถึงบทบาทของตนเองในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษเสียที โดยยึดถือหลักสากลที่อารยประเทศยอมรับ ก่อนที่หลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติจะสูญสิ้นไปจากแผ่นดินไทย
ปัจจุบันการศึกษาของไทยก้าวไปสู่ความเป็นสากลมากขึ้น เราหันมาเน้นคุณค่าในเอกลักษณ์ของโบราณสถาน มากกว่าที่จะคำนึงถึงความโอ่อ่าทันสมัย การทำลายเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถาปัตยกรรมควรถูกลบทิ้งไปจากจิตสำนึกของคนไทย แล้วหันมาดูแลรักษาโบราณสถานเหล่านี้ให้คงสภาพดั้งเดิม เพื่อประโยชน์แก่การศึกษาและก่อให้เกิดความภาคภูมิใจสำหรับคนในยุคหลังต่อไป

หมายเหตุ: ที่มา : นายจุลพงศ์ ขันติพงศ์ หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดลำพูน)
"เจดีย์กู่เฮือง"ศิลปกรรมแบบล้านนา
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
       
ห่างจากตัวจังหวัดลำพูนไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราวประมาณ 20 กม.เป็นสถานที่ตั้งของ อ.บ้านธิ หรือที่สมัยก่อนเมื่อ 20-30 ปี ที่ผ่านมา เคยมีผู้ขนานนามว่าเป็นดินแดนแถบอีสานตะวันออกของเมืองลำพูน
ทั้งนี้เป็นเพราะว่าในฤดูแล้ง พื้นที่โดยทั่วไปจะมีลักษณะแห้งแล้งมาก หรือที่เรียกว่าแล้งซ้ำซาก พื้นที่ที่ใช้สำหรับในการเพาะปลูกในช่วงหน้าแล้งนั้น ไม่สามารถที่จะใช้ในการเพาะปลูกได้ ถึงแม้หน่วยงานของทางราชการจะได้มีการทุ่มงบประมาณสร้างอ่างเก็บน้ำด้วยงบจำนวนค่ามหาศาลไปแล้วก็ตาม
แต่ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทำให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณพื้นที่สีเขียวได้ครอบคลุมทั่วบริเวณของพื้นที่ กระนั้นก็ตาม อ.บ้านธิ ก็ยังเป็นแหล่งที่มีวัตถุโบราณที่น่าสนใจและทรงคุณค่าอยู่หลายแห่งซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะขอพาท่านไปรู้จักกับสถานที่ว่านี้คือ "เจดีย์กู่เฮือง หรือเจดีย์กู่เรือง" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านธิ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 5 กม.
"กู่เฮือง" เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก ที่เป็นศิลปะแบบล้านนา มีรูปทรงเป็นแบบลายปูนปั้น ประดับตามเหลี่ยมมุมของตัวกู่ ลักษณะตัวกู่เป็นรูปทรง 4 เหลี่ยม ทั้ง 4 ด้าน มีซุ้มโขง เหนือซุ้มลายปูนปั้นประดับลายเถาวัลย์วิจิตรสวยงามมาก ในซุ้มด้านบนมีลายปูนปั้นประดับเป็นลายที่แตกต่างกันด้านที่หันไปทางทิศตะวันออกเป็นรูปเสมาธรรมจักร ซึ่งจะมีซุ้มโล่งเข้าไปในตัวสถาปัตยกรรม สันนิษฐานว่าคงจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปมาก่อน
ส่วนด้านเหนือจะเป็นรูปนกยูง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรูปนกยูงที่ปรากฏอยู่ในแผ่นเงิน ที่มีผู้พบที่ จ.พะเยา ด้านทิศใต้เป็นรูปสัตว์ 4 เท้า ลักษณะคล้ายกับแกะหรือม้า ซึ่งได้กะเทาะออกไปแล้ว จะคงเหลือก็แต่เพียงเป็นแนวให้เห็นพอเป็นรางๆเท่านั้น
ลายปูนปั้นที่ประดับที่ "กู่เฮือง" มีลักษณะคล้ายกับลายปูนปั้นที่ประดับที่วัดเจ็ดยอดหรือวัดบุพพาราม จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็พอจะสันนิษฐาน และยืนยันได้ว่า โบราณสถานที่แห่งนี้คงจะเป็นศิลปกรรมแบบล้านนาร่วมสมัยเดียวกับวัดเจดีย์ยอด
"เจดีย์กู่เฮือง" นับได้ว่าเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของอาณาจักรล้านนาในยุคเริ่มแรก ที่คนรุ่นหลัง ควรค่าแก่การศึกษาเป็นอันยิ่ง โดยเฉพาะคนในพื้นที่ที่มีความสนใจเกี่ยวกับในด้านโบราณสถาน ศิลปกรรมแบบล้านนา

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม