เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดลำพูน: สถานการณ์สิ่งแวดล้อม

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

ปฏิรูปกฎหมายป่าไม้
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
รมว.สิ่งแวดล้อมเดินหน้าปฏิรูปกฎหมายป่าไม้ใหม่ มุ่งประชาชนมีส่วนร่วม พร้อมทำแผนที่รายจังหวัดร่วมตรวจสอบการบุกรุก เน้นผู้ว่าราชการจังหวัดและประชาชนเข้าดูแล
นายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างต่อเนื่อง ได้ทำให้ที่ดินและป่าไม้ลดน้อยลง เหลือประมาณร้อยละ 32 ของพื้นที่ประเทศ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ การแก้ปัญหาต้องมีการปฏิรูปป่าไม้ โดยนำกฎหมายการรักษาทรัพยากรป่าไม้ที่มีอยู่จำนวน 6 ฉบับ มาปฏิรูปใหม่ให้เหลือเพียง 1 ฉบับ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ซึ่งกฎหมายฉบับใหม่จะคำนึงถึงประโยชน์และการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นหลัก และจะมีการจัดสร้าง ป่าเศรษฐกิจ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ไม้ในการทำผลิต ภัณฑ์ ควบคู่กับการดูแลรักษาพื้นที่ป่าต้นน้ำ ลำธาร
สนองพระราชราชดำรัสไบโอดีเซลแทนน้ำมัน
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ขณะนี้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตลาดโลกเริ่มไหวตัวปรับขึ้นราคาไปอีก ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดในประเทศต้องปรับตัวตาม อันเนื่องจากสภาวะอากาศที่หนาวจัด และเกิดพายุหิมะในหลายประเทศ คาดว่าสถานการณ์คงจะทรงตัวไปจนกว่าจะพ้นฤดูหนาวในยุโรปและอเมริกา ในเวลาเดียวกับที่กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งแผนส่งเสริมการผลิตและการใช้ไบโอดีเซล สนองพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระราชทานไว้ก่อนวันเฉลิมพระชนมพรรษาตอนหนึ่งว่า ทรงทดลองใช้น้ำมันปาล์ม 100% กับรถยนต์ได้แล้วนั้น เรื่องนี้นายพรชัย รุจิประภา รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำแผนส่งเสริมไบโอดีเซล ซึ่งเป็นแผนงานเดิมที่ทำไว้แล้วในการใช้พลังงานทดแทน 10% โดยปรับปรุงใหม่ให้เร่งรัดการใช้พลังงานทดแทนเร็วขึ้นกว่าเดิม
สั่งติวเข้มโรงงานอุตฯลงดาบปล่อยขยะ,น้ำเสีย
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
กรมโรงงานอุตสาหกรรมเต้นเอาผิดโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ลักลอบปล่อยน้ำเสีย ขยะ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ยึดกฏเหล็กโทษปรับสูงสุดรายละ 2 แสนบาทพร้อมให้รางวัลสินบนนำจับแก่ประชาชนผู้แจ้งเบาะแสสูงสุด 5 หมื่นบาทต่อราย หวังให้การควบคุมโรงงานได้ครอบคลุมทั่วประเทศ
นายอิสระ โชติบุรการ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมกล่าาวว่า ขณะนี้กรมโรงงานอุตสาหกรมได้ออกประกาศ 2 ฉบับ กำหนดอัตราค่าปรับสำหรับโรงงานที่ปล่อยน้ำเสีย และมีการจัดการขยะอุตสาหกรรมไม่ถูกต้อง โดยมีผลบังคับใช้กับโรงงานทั่วประเทศ แล้ว
สำหรับอัตราเพดานค่าปรับสำหรับโรงงานที่กระทำผิดระดับสูงที่สุดอยู่ที่ 200,000 บาท เท่าที่กฏหมายให้อำนาจ และมีการตรวจสอบว่าผู้ประกอบการกระทำความผิดจริง ยิ่งไปกว่านั้นในการกระทำความผิดที่จะนำไปสู่การดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับประชาชนที่แจ้งเบาะแสจะได้รับเงิน 1 ส่วน 4 ของค่าปรับที่ปรับได้ คิดเป็นเงินสูงสุดถึง 50,000 บาทต่อครั้ง เพื่อให้การดูแลควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างทั่วถึงโดยอาศัยประชาชนช่วยอีกแรงหนึ่ง
อาสาสมัครพิทักษ์อากาศชม-ลพ.จี้ภาครัฐเร่งขจัดมลพิษทางากาศ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นางดวงจันทร์ อาภาวัชรุตม์เจริญเมือง ประธานโครงการร่วมมือร่วมใจให้ เชียงใหม่-ลำพูน กล่าวว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการรณรงค์ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่-ลำพูน ช่วยกันลดมลพิษทางอากาศ พบว่ามลพิษทางอากาศของทั้ง 2 จังหวัด ยังอยู่ในเกณฑ์ทีน่าเป็น ห่วง อีกทั้งในการสุ่มตรวจกลุ่มรถตัวอย่าง 4,649 คัน พบแหล่งมลพิษทางอากาศของเชียง ใหม่กว่าร้อยละ 82.77 มาจากควันดำของรถ รองลงมาคือควันจากการปิ้งย่างอาหาร การ เผาขยะใบไม้ อู่เคาะพ่นสี การเผาศพจากสุสาน และการก่อสร้างตามลำดับ ในขณะที่ จ. ลำพูนเองก็เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะรถโดยสารเป็นต้นเหตุในการก่อมลพิษสูง ถึงร้อยละ 29.59 นับว่าอยู่ในขั้นวิกฤติที่จะต้องเร่งหาทางแก้ไข
ปฏิบัติการขยายโครงการ 'นักรบสิ่งแวดล้อม'
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ปัญหามลพิษของประเทศทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่าเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์ แม้ว่าจะมีกฎกติกาวางไว้ให้ปฏิบัติตาม ก็ยังมีผู้ที่เห็นแก่ตัวทำลายสิ่งแวดล้อมจนเกิดแหล่งเสื่อมโทรมมากมายให้เห็นกัน
ที่ผ่านมาการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมมือกัน แต่ยังไม่เพียงพอกับสภาพสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายลงทุกวัน
ดังนั้นการที่จะปลูกจิตสำนึกเหล่านี้ จำเป็นที่จะต้องให้นิสิต นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ตระหนักถึงการมีมลพิษที่เข้ามาใกล้ตัวทุกวัน
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมี นายยงยุทธ ติยะไพรัช เป็น รมว. ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้ริเริ่ม โครงการ “นักรบสิ่งแวดล้อม” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยมีกรมควบคุมมลพิษเป็นผู้รับนโยบายในด้านปฏิบัติงาน

หมายเหตุ: ที่มา : จตุพร เอี่ยมสอาด (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)
มลพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม


มลพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์...ปัญหาของโลกปัจจุบัน
คิมเบอร์ลีย์ ดินน์ ผู้อำนวยการองค์กร EARTHWORKS ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดกับสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติกล่าวว่า “โทรศัพท์มือถือราคาถูกในปัจจุบันถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ด้วยขนาดที่เล็กและราคาไม่แพง แต่ประสิทธิภาพก็ด้อยลงตามราคาด้วย ส่งผลให้มีการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์กันบ่อยมาก แต่เมื่อผู้ใช้มีการเปลี่ยนเครื่องไปใช้เครื่องใหม่ ระบบใหม่ ก็ไม่เคยมีใครให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรีไซเคิลเครื่องเก่า ว่าควรทำอย่างไร จึงจะไม่กระทบสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้น ความพยายามที่จะกำหนดนโยบายด้านการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของนักสิ่งแวดล้อมก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้นแต่อย่างใด
แนวต้านป่าชุมชน ปลุกกระแสทั่วเหนือ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน ในระยะนี้คึกคักเป็นพิเศษ นับแต่มีการจัดขบวนธรรมชาติยาตรา ของเครือข่ายป่าชุมชน ที่นำโดยนาย ส. ศิวะรักษ์ จัดให้คนเดินเท้าจาก อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านจังหวัดต่างๆ เพื่อเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยืนยันเสนอร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชนของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่แล้ว ที่ให้สามารถจัดป่าชุมชนในเขตป่าอนุรักษ์ต้นน้ำชั้นหนึ่งหรือป่าต้นน้ำพิเศษได้ ส่วนอีกกลุ่ม คือ สมาพันธ์อนุรักษ์ป่าภาคเหนือ นำโดยนาย ประพัฒน์ เรือนคำฟู ออกมาคัดค้านการนำป่าอนุรักษ์ ป่าต้นน้ำพิเศษไปจัดเป็นป่าชุมชน เพราะเกรงว่าป่าต้นน้ำจะไม่เหลือไว้เป็นสมบัติของคนทั้งชาติ เมื่อกลายเป็นป่าชุมชนที่มีเจ้าของคือคนที่อยู่ในชุมชนนั้นจะใช้สอยอย่างไรก็ได้ แม้แต่การล่าสัตว์หรือตัดต้นไม้ในเขตป่าชุมชนก็ทำได้ กลุ่มนี้จึงออกมาต่อต้านคัดค้าน แต่เห็นด้วยตามร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชนฉบับวุฒิสภา ที่บัญญัติคำว่า ป่าต้นน้ำพิเศษไว้ และห้ามมิให้จัดป่าชุมชนในเขตป่าต้นน้ำพิเศษ
lสถานการณ์น้ำมัน กับก๊าซธรรมชาติ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
เป็นที่น่าสังเกตว่าในระยะนี้ ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกกลับทรงตัว หรือทยอยลดลงจากเดิม ที่คาดการณ์จะต้องปรับสูงขึ้น ถึงกับวิตกว่าอาจจะสูงถึงบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์ แต่เมื่อไม่เกิดภัยธรรมชาติร้ายแรงอย่างที่คิด คือสภาวะอากาศที่หนาวจัดยังไม่เกิดขึ้น ประกอบกับการเก็บสำรองน้ำมันของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็ทำอย่างเต็มที่แล้ว ไม่มีความจำเป็นจะต้องเร่งจัดซื้อไปตุนอีก บรรดาพ่อค้าและนักเก็งกำไรน้ำมันจึงต้องลดราคาลงมา แต่กว่าอานิสงส์นั้นจะมาถึงผู้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ ก็คงใช้เวลาพอสมควร โดยรัฐบาลจะต้องเก็บเงินคืนกองทุนน้ำมันให้เต็ม จำนวนเสียก่อน ส่วนพ่อค้าก็คงพยายามยื้อเพื่อผลกำไร คือตรึงราคาเดิมเอาไว้ก่อน รวมทั้งที่มีข้อสงสัยจากผู้รู้ว่า เหตุที่ยังไม่มีการลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกแก่ประชาชนในเวลานี้ เพราะผู้มีอำนาจเอื้ออวยประโยชน์แก่ผู้นำเข้าสารผสมน้ำมันบางตัว เช่นสารโซเวนท์ ซึ่งถ้าน้ำมันเชื้อเพลิงถูกลง กลุ่มธุรกิจนำเข้าสารดังกล่าวจะขาดทุนทันที ซึ่งข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นนี้หรือไม่ รัฐบาลควรแถลงชี้แจงออกมา
ทส.เปิดตัว “นักรบสิ่งแวดล้อม”
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นายยงยุทธ ติยะไพรัช รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทส.จัดโครงการ “นักรบสิ่งแวดล้อม” ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม โดยกระบวนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน โดย เฉพาะจากนิสิต นักศึกษาสถาบันการศึกษาต่างๆ ในการติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมและน้ำเสียจากแหล่งกำเนิด ซึ่งในระยะแรกจะดำเนินการในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลก่อน โดยเริ่มจากแหล่งกำเนิดประเภทโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างตั้งแต่ อ.เมือง จ.นนทบุรีผ่านกรุงเทพฯถึง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และแม่น้ำท่าจีนตอนล่าง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ถึง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นต้น ที่มีการระบายน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมมาก จากนั้นจะขยายพื้นที่ดำเนินการไปทั่วประเทศและแหล่งกำเนิดอื่นต่อไป ทั้งนี้ ข้อมูลผลการสำรวจที่ได้ จะนำไปใช้ในการร่วมกันแก้ไขปัญหาเชิงสร้างสรรค์ กับโรงงานอุตสาหกรรมหรือผู้ประกอบการในลำดับต่อไป โครงการนักรบสิ่งแวดล้อม จะเริ่มดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.2548 โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดโครงการที่ใต้สะพานพระราม 8 และมีนิสิตนักศึกษาจาก 14 สถาบันเข้าร่วมด้วย.

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ผลประกวดวาดภาพสิ่งแวดล้อม สร้างจิตสำนึกเยาวชนคัดแยกขยะ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นายประภัสร์ ภู่เจริญ นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน แจ้งว่า ตามที่เทศบาลเมืองลำพูน ได้ร่วมมือกับเทศบาลเมือง Sourge ประเทศฝรั่งเศส เทศบาลเมือง Wettenberg และมหาวิทยาลัย Bauhauh เมือง Weimar ประเทศเยอรมัน ในโครงการความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม หรือโครงการ Asia Urbs Programme นั้น
จากการดำเนินงานในระยะ 2 ปี เทศบาลเมืองลำพูน ได้จัดทำโครงการและกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง และได้แบ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับผิดชอบการดำเนินงานออกเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะรับผิดชอบงานตามที่ได้รับมอบหมาย และเมื่อเร็วๆนี้ กลุ่มที่ 4 ซึ่งเป็นคณะทำงานรับผิดชอบการดำเนินการเกี่ยวกับ 1. Information and Knowledeg และ 2. Media and Education ซึ่งได้แก่การจัดทำสื่อ จัดกิจกรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชนและประชาชนของเมืองลำพูน ได้วางแผนการดำเนินงานระยะสั้นไว้หลายโครงการด้วยการ หนึ่งในโครงการเหล่านั้นทางกลุ่มที่ 4 ได้จัดให้มีโครงการ การประกวดวาดภาพระบายสีเกี่ยวกับการคัดแยกขยะของนักเรียนในโรงเรียนสังกัดเทศบาล ทั้ง 4 โรงเรียน เพื่อนำมาใช้เป็นรูปแบบในการจัดทำสติ๊กเกอร์สำหรับติดถังขยะแยกประเภทต่างๆ
บัดนี้ คณะกรรมการกลุ่มที่ 4 ได้ตัดสินการประกวดวาดภาพระบายสี ดังกล่าวแล้วผลปรากฏตามรายชื่อดังต่อไปนี้ ประเภทถังสีเหลือง-ขยะแห้ง รางวัลที่ 1 ด.ญ.รญานี วรปัญญาศิลป์ รางวัลที่ 2 ด.ญ.สุชาดา ยอดอยู่ดี รางวัลที่ 3 ด.ช.มนชิต คำบุญเรือง ด.ช.ขจรเกียรติ จันทะพิงค์ ด.ญ.ศิริจันทร์ พรหมปัญญา ด.ช.อัครพล คำใจ ประเภทถังสีเขียว-ขยะเปียก รางวัลที่ 1 ด.ญ.ศิริเดช วราสินธิ์ รางวัลที่ 2 ด.ญ.กัญญาณัฐ มณฑา รางวัลที่ 3 ด.ญ.รมย์ธีรา ใจคง ด.ญ. อภิญญา เจสะวะ ด.ช.ธนากร ไชยมงคล ด.ช.ยุทธพิชัย กาละนัง ด.ช.ณรงค์ นาเทพสัก
อนึ่ง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2548 เทศบาลเมืองลำพูน ได้กำหนดให้มีการมอบรางวัลแก่นักเรียนที่วาดภาพชนะการประกวดดังกล่าว โดยได้มีหนังสือแจ้งให้ทางโรงเรียนและนักเรียนที่ได้รับรางวัล เข้าร่วมรับรางวัลจากนายกเทศมนตรีเมืองลำพูน ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ณ ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองลำพูน.

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
29 เรื่อง (3 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
ตุลาคม 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม