เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
เทศบาลตำบลอุโมงค์เร่งเตือนประชาชนระวังน้ำที่หลากมาจากเชียงใหม่
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
เทศบาลตำบลอุโมงค์ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ตำบลอุโมงค์ ให้ระวังน้ำที่จะไหลหลากมาจากอำเภอสารภีจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะท่วมลำพูนอีกครั้งหนึ่ง
นาย ขยัน วิพรหมชัย นายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์ อำเภอเมืองลำพูน กล่าวว่าขณะนี้น้ำที่ท่วมขังในตัวเมืองเชียงใหม่ได้ไหลผ่านเขตอำเภอสารภีแล้ว และกำลังไหลผ่านมาตามถนนเลียบทางรถไฟเข้าสู่พื้นที่ หลายหมู่บ้านของตำบลอุโมงค์ จึงประกาศเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่ในหมู่ 3 หมู่ 5 และหมู่ 7 บางส่วน ที่เคยประสบภัยน้ำท่วมเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ให้ขนสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูงไว้ก่อน นอกจากนี้ เทศบาลตำบลอุโมงค์ก็ได้เตรียมกระสอบทรายจำนวนมาก ไปแจกไว้ตามจุดต่างๆที่เสี่ยงต่อน้ำท่วมเพื่อให้ประชาชนจะได้นำไปกั้นน้ำไว้ก่อน อีกทั้งเทศบาลตำบลอุโมงค์ได้ตั้งศูนย์อำนวยการเพื่อคอยช่วยเหลือประชาชนโดยตรงตลอด 24 ชั่วโมง และยังได้เตือนประชาชนให้ระมัดระวังเด็กนักเรียนที่หยุดเรียนเนื่องจากน้ำท่วมจะหนีไปเที่ยวเล่นน้ำท่วมกับเพื่อนๆ อาจเกิดอุบัติเหตุได้รับอันตรายได้ รวมทั้งเตือนเรื่องการบริโภคอาหารให้รับประทานอาหารที่สุกใหม่ๆงดการทานอาหารสุกๆดิบๆ ที่อาจจะมีเชื้อโรคที่มากับน้ำท่วมด้วย สำหรับความเสียหายจากน้ำท่วมที่ตำบลอุโมงค์ จะเป็นพืชผักล้มลุก และนาข้าวของเกษตรกร ส่วนต้นลำไย จะไม่เสียหายเท่าไรเนื่องจากน้ำท่วมไม่นาน
เทศบาลริมปิงรับมือน้ำท่วมอีกครั้ง
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
เทศบาลตำบลริมปิงอำเภอเมืองลำพูนเสริมกระสอบทรายบนพนังกั้นน้ำ รับมือน้ำปิงที่ไหลบ่ามาจากจังหวัดเชียงใหม่ มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายบางส่วน
นายอเนก มหาเกียรติคุณ นายกเทศมนตรีตำบลริมปิง อำเภอเมืองจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จากการที่ได้เกิดน้ำท่วมในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20-21 กันยายนนี้ น้ำเหล่านี้ได้ใช้เวลาในการไหลมาถึงตำบลริมปิงอำเภอเมืองลำพูนประมาณ 6 ชั่วโมง ดังนั้นเทศบาลตำบลริมปิง ได้ร่วมมือกับชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านช่วยกันดูแลเฝ้าระวัง และเตรียมการรับมือกับภัยน้ำท่วมครั้งนี้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา มีการเสริมกระสอบทรายตามพนังกั้นน้ำ ตลอดแนว จึงเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย โดยไหลท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชนที่อยู่นอกพนังกั้นน้ำ ไร่สวนลำไย และกระชังเลี้ยงปลา แต่ไม่มีผู้ที่รับการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้เพราะมีการประกาศเตือนประชาชนให้ทราบและป้องกันล่วงหน้าไว้แล้ว สำหรับตำบลริมปิงจะเป็นจุดที่ติดลำน้ำปิงต่ำที่สุดของเขตอำเภอเมืองลำพูนและเป็นบริเวณโค้งน้ำจึงเป็นจุดเสี่ยงจุดแรกที่น้ำจะท่วมเมืองลำพูน
กรมป่าไม้กระตุ้นจิตสำนึกชุมชน
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายฉัตรชัย รัตโนภาส อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ในฐานะที่กรมฯดูแลงานฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ซึ่งถือเป็นงานเร่งด่วนที่รัฐบาลให้ความสำคัญ เพราะการขยายตัวของชุมชนนอกจากจะส่งผลให้ป่าถูกทำลายมากขึ้นแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของปัญหาภัยธรรมชาติซ้ำซากและ ปัญหาดินเสื่อมโทรมและการขาดแคลนแหล่งน้ำ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงต่อปัญหาความยากจน
สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหา จะเน้นการสนับสนุนให้ชุมชนและผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณผืนป่า เรียนรู้การอยู่ร่วมกับป่าไม้และสภาพแวดล้อมแบบพึ่งพาอาศัยกันและกัน รวมถึงการจัดระบบการให้สิทธิชุมชนที่อาศัยบริเวณผืนป่าต่างๆ ได้ทำกินและมีรายได้จากป่าอย่างถูกกฎหมาย เพื่อลดปัญหาการลักลอบตัดไม้และถางป่า ด้วยการรับรองสิทธิในรูปแบบของ "สิทธิ์ทำกิน" หรือ สทก. ที่ สามารถนำเอกสารรับรองดังกล่าวไปหลักฐานค้ำประกันเงินกู้ เพื่อนำมาพัฒนาอาชีพและยกระ ดับความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นตามโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนของรัฐบาล โดยขณะนี้กรมสามารถทำการรังวัดแปลงที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติไปแล้วทั้งสิ้น 116,519 ราย 143,934 แปลง คิด เป็นพื้นที่รวมทั้งสิ้น 1,285,484 ไร่ จากเป้าหมายที่ต้องดำเนินการ 3.4 แสนรายในพื้นที่ 5.7 ล้านไร่
อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรมยังได้จัดทำโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้ ชุมชนเป็นศูนย์กลางในการดูแลเฝ้าระวัง ป้องกันและฟื้นฟูความสมบูรณ์ของผืนป่าอย่างยั่งยืน เช่น โครงการหมู่บ้านป่าไม้แผนใหม่ตามแนวพระราชดำริ เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา พระบรมรา ชินีนารถ ซึ่งเปิดโอกาสให้ชุมชนได้เรียนรู้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง
อำเภอลำพูนเตือนประชาชนระวังน้ำปิงจะท่วมเวลาเที่ยงวันนี้
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
อำเภอเมืองลำพูนเตือนประชาชนที่อาศัยติดริมแม่น้ำปิงเตรียมรับมือน้ำปิงที่ ไหลหลากจากจังหวัดเชียงใหม่และจะมาถึงจังหวัดลำพูน เที่ยงวันนี้
นายบุญเสริม จิตเจนสุวรรณ นายอำเภอเมืองลำพูนแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ติดน้ำแม่ปิงเช่นบ้านป่าแก ตำบลริมปิง อำเภอเมืองลำพูน ให้รีบเคลื่อนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูงเนื่องจากน้ำแม่ปิงที่อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่มีระดับสูงเกือบจะล้นตลิ่ง เช่น บริเวณ ตำบลหนองหอย ตำบลป่าพร้าวนอก ซึ่งเป็นระดับเดียวกับพื้นที่ของตำบลริมปิงจังหวัดลำพูน จึงขอให้ประชาชนที่มีบ้านอยู่ติดกับลำน้ำแม่ปิงได้ระมัดระวัง และให้รีบเคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยคาดว่าเวลาประมาณ12.00- 13 .00 น น้ำปิงจะไหลหลากมาถึงจังหวัดลำพูน ในส่วนการป้องกันทางเทศบาลตำบลริมปิงได้นำเอากระสอบทรายมากั้นที่ริมตลิ่งแล้ว แต่ผู้ที่อาศัยอยู่ภายนอกพนังกั้นน้ำติดน้ำปิงจะต้องถูกน้ำท่วมแน่ แต่ทางเทศบาลตำบลริมปิงก็พร้อมให้การช่วยเหลือเมื่อน้ำลดลงแล้ว อำเภอเมืองลำพูนประสบภัยน้ำท่วมปีนี้ 2 ครั้งแล้วแต่ไม่มีความรุนแรงเพราะมีการเตรียมป้องกัน เช่นการขุดลอกและกำจัดวัชพืชเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกก่อนหน้านี้แล้ว
อำเภอเมืองลำพูนให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
อำเภอเมืองลำพูนออกสำรวจความเสียหายจากน้ำแม่กวงที่ไหลท่วม บ้านเรือนและไร่สวนลำไยของประชาชนพบไม่รุนแรง แต่ก็ได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยเหลือแล้ว
นายบุญเสริม จิตเจนสุวรรณ นายอำเภอเมืองลำพูนเปิดเผยว่า ในปีนี้สถานการณ์ น้ำแม่กวงและน้ำแม่ทาที่ไหล เออท่วมบ้านเรือนและไร่สวนลำไยของประชาชนในเขตอำเภอเมืองลำพูนไม่รุนแรง เสียหายบางส่วน ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่วางไว้ชั้นล่างของบ้านไม่สามารถยกหนีให้พ้นน้ำได้ สำหรับประชาชนไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ทั้งนี้ทางอำเภอเมืองลำพูนได้ประกาศเตือนประชาชนผ่านสื่อวิทยุและหอกระจายข่าวในหมู่บ้านอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนความเสียหายทั้งหมดกำลังสำรวจอยู่ และขณะนี้ได้ให้องค์การส่วนท้องถิ่น เช่นเทศบาล อบต.ลงไปให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ในปีนี้จังหวัดลำพูนได้เตรียมการป้องกันน้ำท่วม โดยการขุดลอกและกำจัดวัชพืชที่กีดขวางทางไหลของน้ำตามลำน้ำต่างๆ ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ปัญหาน้ำท่วมจังหวัดลำพูนไม่มีความรุนแรงเช่นปีก่อนๆ
การส่งมอบระบบกรองน้ำตามโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำ
สถานการณ์ทั่วไป
วิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี นอกสถานที่ที่จังหวัดลำพูน และการตรวจราชการของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม 2547 นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย เป็นเจ้าภาพในการประสานการแก้ไขปัญหาฟลูออไรด์ในระบบประปาบาดาลของจังหวัดลำพูน ดังนั้นกองวิเคราะห์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงจัดทำโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำและแก้ไขปัญหาปริมาณฟลูออไรด์สูง โดยขณะนี้ดำเนินการคัดเลือกติดตั้งระบบกรองน้ำ แบบ Reverse Osmosis (RO) แล้วเสร็จไป 30 แห่งแล้ว ในเขตพื้นที่ 19 ตำบล 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอแม่ทา อำเภอป่าซาง อำเภอบ้านโฮ่ง และอำเภอบ้านธิ ซึ่งสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน ได้ประสานการส่งมอบระบบกรองน้ำแบบ RO เพื่อส่งมอบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแลต่อไป กำหนดส่งมอบ ในวันที่ 12 กันยายน 2548 ณ จุดที่ตั้งระบบ RO วัดแม่สารป่าแดด หมู่ 2 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน

หมายเหตุ: ที่มา : ทีมข่าว ส.ปชส.ลำพูน
โครงการมรดกโลกลำพูนสะดุด
ข่าวประชาสัมพันธ์
กลุ่มล้านนาไม่อนุมัติงบฯ6ล้าน นางเพ็ญสุภา สุขคตะ ใจอินทร์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หริภุญไชย กล่าวถึงโครงการศึกษาเมืองลำพูนสู่มรดกโลก ว่าสาเหตุที่โครงการนี้ยังไม่คืบหน้า เพราะติดขัดในเรื่องของงบประมาณ ซึ่งหลังจากที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้สภาพัฒน์จัดสรรงบประมาณให้ศึกษา จนถึงขณะนี้ทางจังหวัดยังไม่ได้รับเงินอย่างใด รวมทั้งงบประมาณปี 2549 ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เสนอของบประมาณในส่วนของกลุ่มจังหวัดล้านนา จำนวน 6 ล้านบาท ก็ถูกระงับด้วย เนื่องจากที่ประชุมพิจารณาว่ายังไม่มีแผนแม่บท ซึ่งการจัดทำแผนแม่บทนั้นต้องใช้งบประมาณจำนวนหลายล้านบาท โชคดีที่สำนักงานศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ ทำโครงการอนุรักษ์และพัฒนาเมืองประวัติศาสตร์หริภุญไชยสู่การเป็นมรดกโลกขึ้น จำนวน 3.2 ล้านบาท ซึ่งได้จ้างเหมาให้ทางบริษัทที่ปรึกษาดำเนินการทำแผนแม่บทโดยเร่งด่วน ให้เสร็จสิ้นภายใน 5 เดือน คือสิงหาคม-ธันวาคม แต่งบประมาณจากกรมศิลปากรก็ยังไม่เพียงพอที่จะจัดทำแผนแม่บท จึงต้องประสานขอความร่วมมือจากองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่ อ.ป่าซาง อ.เมือง และ อ.บ้านโฮ่ง สนับสนุนงบประมาณในการบูรณะ ขุดแต่ง โบราณสถานโดยรอบ เชื่อว่าหากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือจะสัมฤทธิผลตามที่ตั้งเป้าหมายไว้แน่นอน
อบต.บ้านกลางออกข้อบัญญัติตำบลกำจัดขยะมูลฝอยติดเชื้อ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ดร.ประสิทธิ์ จันทกลาง นายก อบต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน เปิดเผยว่า ในการประชุมสภา สมัยวิสามัญ สมัยที่ 3 ประจำปี 2548 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการเสนอญัตติ เพื่อขอรับความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ องค์การบริหารส่วนตำบล เรื่องการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อ พ.ศ. 2548 ซึ่งมูลฝอยติดเชื้อที่ผ่านกระบวนการรักษาพยาบาลทางการแพทย์ อาทิ เข็มฉีดยา หลอดแก้ว สำลี ผ้าก๊อส เป็นต้น ซึ่งเป็นมูลฝอยอันตรายและมีเชื้อโรคปะปนอยู่ กำลังเป็นปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อม ถ้าหากไม่มีการดูแลอย่างเข้มงวด ซึ่งการควบคุมการกำจัดมูลฝอยประเภทดังกล่าวจึงเป็นอีกภาระกิจหนึ่งที่ท้องถิ่น จะต้องดำเนินการ ควบคุมอย่างเคร่งครัด ผู้ที่จะดำเนินการกำจัดจะต้องมีการขนส่งและการกำจัดอย่างถูกต้อง ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ถ้าหากไม่มีการกำจัดอย่างถูกวิธี อาจจะก่อให้เกิดปัญหาทางด้านมลภาวะสิ่งแวดล้อมและส่งผลกระทบต่อชาวบ้านได้
ดังนั้นในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลพื้นที่ จึงต้องมีการควบคุม ดูแลปัญหาก่อน ปัจจุบันในเขตพื้นที่รับผิดชอบตำบลบ้านกลาง มีโรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล รวมถึงห้องพยาบาลในโรงงานจำนวนมาก มีวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้แล้วทิ้งอย่างไม่ถูกวิธี จึงต้องมีการควบคุมในเรื่องของการกำจัด การขนส่ง การทำลายให้ถูกต้อง ซึ่งถ้าหากสถานพยาบาลหรือผู้ใดที่จะดำเนินการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อ จะต้องขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ทั้งนี้จะได้เริ่มประกาศใช้ในเดือนมิถุนายนนี้ “ นายกอบต.บ้านกลางกล่าว
อบต.บ้านกลาง ตั้งกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ดูแลน้ำเน่าเสียจากหอพัก
ข่าวประชาสัมพันธ์
ดร.ประสิทธิ์ จันทกลาง นายกอบต.บ้านกลาง กล่าวว่า แหล่งน้ำสาธารณะของตำบลในขณะนี้ถูกคุกคามจากกิจกรรมการอุปโภคบริโภคของมนุษย์ส่งผลให้มีความเสื่อมโทรมลง และยังปนเปื้อนด้วยสารเคมี เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค สาเหตุสำคัญที่ทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติเสื่อมโทรม มีสาเหตุมาจากการระบายน้ำทิ้งจากครัวเรือน อาคาร หอพัก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีการจัดการน้ำเสียเบื้องต้น ทั้งนี้ในเขตตำบลบ้านกลาง มีประชากรแฝงที่มาประกอบอาชีพในโรงงานอุตสาหกรรม ร้านค้า ร้านอาหาร ฯลฯ สถานประกอบการรวมถึงกิจการหอพัก จำนวนมากมีการใช้น้ำและมีการระบายน้ำทิ้ง มากกว่าร้อยละ 80 ของปริมาณน้ำที่ใช้ไป ซึ่งน้ำทิ้งไม่ได้ผ่านการบำบัด บางแห่งมีการระบายน้ำหรือสิ่งปฏิกูลจากส้วม หรือน้ำจากสถานประกอบการลงสู่ทางระบายน้ำโดยตรง ทำให้ปัญหาน้ำเสียทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้เนื่องจากตำบลบ้านกลาง ยังไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียรวมของชุมชน จึงมีการระบายน้ำทิ้งจากครัวเรือน หอพัก สถานประกอบการ ฯลฯ สู่แหล่งน้ำสาธารณะส่งผลให้มีการร้องเรียน ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้แก่ประชาชนในชุมชน ให้ตระหนักและร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของชุมชน จึงเป็นสิ่งที่กำลังดำเนินการ โดยในเบื้องต้นนี้ ได้มีการสร้างกลุ่มแกนนำ และกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยกันสอดส่องดูแล เอาใจใส่ต่อสิ่งคุกคามทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ ทิ้งขยะมูลฝอย ปัญหามลพิษทางอากาศ ปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น นายกอบต.บ้านกลาง กล่าวต่อไปอีกว่า หากการดำเนินการในเบื้องต้นนี้ ยังไม่ประสบความสำเร็จ อบต.จะออกข้อบัญญัติตำบลใช้ในการควบคุมปัญหาน้ำเน่าเสีย ให้หอพัก อาคารบ้านเรือน ที่จะขออนุญาตก่อสร้างใหม่ ต้องบำบัดน้ำเสีย ก่อนปล่อยสู่รางระบายน้ำและแหล่งน้ำสาธารณะ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของชุมชนให้สะอาดต่อไป
จังหวัดลำพูนเร่งระบายน้ำแม่กวงเพื่อป้องกันน้ำท่วม
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม        จังหวัดลำพูนเร่งกำจัดผักตบชวาที่ติดอยู่หัวสะพานขวางทางน้ำไหลอยู่ เพื่อเป็นการป้องกันน้ำท่วมเมืองลำพูน จากการที่มีฝนตกหนักในลุ่มน้ำแม่กวงเขตพื้นที่อำเภอสันกำแพงและดอยสะเก็ดจังหวัดเชียงใหม่ต่อเนื่องตลอด2วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำแม่กวง ที่จุดวัดน้ำ P5 หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย เขตอำเภอเมืองลำพูน สูงขึ้นเกินระดับ 5 เมตรและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและไร่สวนลำไยของประชาชนได้รับความเสียหาย คือในเขตอำเภอเมืองลำพูน รวม 4 ตำบล 12หมู่บ้าน อำเภอแม่ทา 1 ตำบล 9 หมู่บ้าน
        นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนกล่าวว่าได้เตรียมการรับมือไว้แล้วโดยประสานไปยังสำนักงานชลประทานให้ เร่งระบายน้ำแม่กวงที่มีอยู่ให้ไหลลงสู่น้ำแม่ปิง ที่บ้านสบทาให้เร็วที่สุด เพื่อรองรับน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ได้มีการกำจัดผักตบชวา ที่ติดอยู่ตามคอสะพานออกให้หมดเป็นการเร่งระบายน้ำแม่กวงให้ไหลผ่านเมืองลำพูนได้อย่างรวดเร็ว ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนได้ขอให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงได้ขนของสู่ที่สูงและติดตามสถานการณ์น้ำจากทางสื่อวิทยุและเสียงตามสายตลอดช่วงที่ยังมีฝนตกหนักอยู่อีก ส่วนการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบน้ำท่วมนั้นได้ให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยเหลือไปก่อน


หมายเหตุ: ที่มา : สวท.ลำพูน
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม