เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
วิกฤตลำน้ำกวง
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
กระแสธารแห่งลำน้ำกวงไหลมาหล่อเลี้ยงผู้คนที่อาศัยอยู่สองฟากฝั่งอย่างภักดี เป็นเวลายาวนานนับพันปี และยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่รู้เหนื่อย เปรียบประดุจแม่ผู้มีแต่ให้สิ่งที่ดีแก่ลูกๆ ตลอดมา วันนี้ลูกหลานแม่กวงที่อาศัยอยู่บนสองฟากฝั่งกลับตอบแทนแม่ด้วยสิ่งสกปรกโสโครก โดยไม่คิดยาวไกลถึงมหันตภัยที่จะสะท้อนกลับมาหาตนในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปาที่ใช้ดื่มกินอยู่ทุกวัน ปลาที่จับได้จากแม่น้ำมาบริโภค รวมทั้งกลิ่นสารเคมีและของเสียที่เคยโชยมารบกวนในเวลากลางคืน จนสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองลำพูนและบริเวณใกล้เคียงมาแล้ว จะมีคนสักกี่คนที่วิตกถึงมหันตภัยที่แฝงเร้นอยู่ใกล้ตัวอย่างจริงจัง จะมีหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ยื่นมือเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงใจ

หมายเหตุ: ที่มา : จุลพงศ์ ขันติพงศ์ หน่วยอนุรัษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดลำพูน)
"เจดีย์กู่เฮือง"ศิลปกรรมแบบล้านนา
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
       
ห่างจากตัวจังหวัดลำพูนไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราวประมาณ 20 กม.เป็นสถานที่ตั้งของ อ.บ้านธิ หรือที่สมัยก่อนเมื่อ 20-30 ปี ที่ผ่านมา เคยมีผู้ขนานนามว่าเป็นดินแดนแถบอีสานตะวันออกของเมืองลำพูน
ทั้งนี้เป็นเพราะว่าในฤดูแล้ง พื้นที่โดยทั่วไปจะมีลักษณะแห้งแล้งมาก หรือที่เรียกว่าแล้งซ้ำซาก พื้นที่ที่ใช้สำหรับในการเพาะปลูกในช่วงหน้าแล้งนั้น ไม่สามารถที่จะใช้ในการเพาะปลูกได้ ถึงแม้หน่วยงานของทางราชการจะได้มีการทุ่มงบประมาณสร้างอ่างเก็บน้ำด้วยงบจำนวนค่ามหาศาลไปแล้วก็ตาม
แต่ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถทำให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณพื้นที่สีเขียวได้ครอบคลุมทั่วบริเวณของพื้นที่ กระนั้นก็ตาม อ.บ้านธิ ก็ยังเป็นแหล่งที่มีวัตถุโบราณที่น่าสนใจและทรงคุณค่าอยู่หลายแห่งซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะขอพาท่านไปรู้จักกับสถานที่ว่านี้คือ "เจดีย์กู่เฮือง หรือเจดีย์กู่เรือง" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านธิ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 5 กม.
"กู่เฮือง" เป็นเจดีย์ขนาดเล็ก ที่เป็นศิลปะแบบล้านนา มีรูปทรงเป็นแบบลายปูนปั้น ประดับตามเหลี่ยมมุมของตัวกู่ ลักษณะตัวกู่เป็นรูปทรง 4 เหลี่ยม ทั้ง 4 ด้าน มีซุ้มโขง เหนือซุ้มลายปูนปั้นประดับลายเถาวัลย์วิจิตรสวยงามมาก ในซุ้มด้านบนมีลายปูนปั้นประดับเป็นลายที่แตกต่างกันด้านที่หันไปทางทิศตะวันออกเป็นรูปเสมาธรรมจักร ซึ่งจะมีซุ้มโล่งเข้าไปในตัวสถาปัตยกรรม สันนิษฐานว่าคงจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปมาก่อน
ส่วนด้านเหนือจะเป็นรูปนกยูง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรูปนกยูงที่ปรากฏอยู่ในแผ่นเงิน ที่มีผู้พบที่ จ.พะเยา ด้านทิศใต้เป็นรูปสัตว์ 4 เท้า ลักษณะคล้ายกับแกะหรือม้า ซึ่งได้กะเทาะออกไปแล้ว จะคงเหลือก็แต่เพียงเป็นแนวให้เห็นพอเป็นรางๆเท่านั้น
ลายปูนปั้นที่ประดับที่ "กู่เฮือง" มีลักษณะคล้ายกับลายปูนปั้นที่ประดับที่วัดเจ็ดยอดหรือวัดบุพพาราม จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็พอจะสันนิษฐาน และยืนยันได้ว่า โบราณสถานที่แห่งนี้คงจะเป็นศิลปกรรมแบบล้านนาร่วมสมัยเดียวกับวัดเจดีย์ยอด
"เจดีย์กู่เฮือง" นับได้ว่าเป็นโบราณสถานที่มีคุณค่าและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของอาณาจักรล้านนาในยุคเริ่มแรก ที่คนรุ่นหลัง ควรค่าแก่การศึกษาเป็นอันยิ่ง โดยเฉพาะคนในพื้นที่ที่มีความสนใจเกี่ยวกับในด้านโบราณสถาน ศิลปกรรมแบบล้านนา

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
อบจ.ลำพูนร่วมกับจังหวัดลำพูนเปิดโครงการ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2548 ณ ห้องประชุมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย จังหวัดลำพูนได้จัดการประชุมเกี่ยวกับโครงการมรดกโลกเมืองลำพูนขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับมติจากคณะรัฐมนตรี คราวประชุม ครม.สัญจร เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2547 สภาพัฒน์ได้อนุมัติเงินงบประมาณในวงเงิน 3ล้านบาทในการสำรวจเพื่อจัดทำแผนแม่บท แต่ปรากฏว่างบประมาณดังกล่าวไม่ได้รับการจัดสรรเนื่องจากโครงการที่ผ่านมติ ครม.สัญจร มีจำนวนมากทำให้จัดสรรงบประมาณไม่ทัน โดยที่ผ่านมาได้ใช้งบประมาณของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชยและองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนมาโดยตลอด
โดยในขณะนั้นทางจังหวัดลำพูนได้มอบหมายให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย จัดทำโครงการใหม่เพื่อของบประมาณปี 2549 ในวงเงิน 6ล้านบาทและทางจังหวัดลำพูนได้พิจารณาโครงการและได้ผลักดันโครงการให้อยู่ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือรวมกับโครงการมรดกโลกของจังหวัดน่านและเชียงแสนโดยให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชยและสำนักงานศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ร่วมกันดำเนินโครงการต่อไป
โดยการจัดประชุมในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายกฤษดาภรณ์ เสียมภักดีเป็นประธานในพิธีพร้อมด้วยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายสมาน ชมภุเทพ ร่วมเป็นประธานในครั้งนี้ด้วย
ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ได้กล่าวถึงการต้องการผลักดันให้เมืองลำพูนเป็นเมืองมรดกโลกอีกทั้งเปิดประชุมเสวนาเวที เกี่ยวกับการจัดทำผังเมืองร่วมตามยุทธศาสตร์จังหวัดลำพูน การชี้แจงคุณสมบัติอันโดดเด่น10ประการในการส่งเสริมให้เมืองลำพูนให้เป็นเมืองมรดกโลก นายกฤษดาภรณ์ เสียมภักดี กล่าวว่าการผลักดันเมืองลำพูนให้เป็นเมืองมรดกโลกนั้นเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายอีกทั้งต้องการให้จังหวัดลำพูนได้เป็นที่รู้จักไปยังต่างประเทศ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักอีกทั้งต้องการพัฒนาแรงงานฝีมือสินค้าที่สำคัญของจังหวัดลำพูนให้แพร่หลายและกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศ
นายสมาน ชมภูเทพกล่าวอีกว่าการผลักดันเมืองลำพูนให้เป็นเมืองมรดกโลกนั้นทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้มีการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการศาสนาการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีง่ามและสำคัญของท้องถิ่นและพร้อมที่จะส่งเสริมเมืองลำพูนให้เป็นเมืองมรดกโลกอย่างเต็มที่ และยินดีสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาเมืองลำพูน โดยในขณะนี้ได้ดำเนินการเกี่ยวกับการขุดค้นโบราณสถานวัดเกาะกลางซึ่งคาดว่าจะเป็นแหล่งโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญยิ่งของจังหวัดลำพูน
สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จะได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการคณะกรรมการเครือข่ายอาสา
ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จะได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการคณะกรรมการเครือข่ายอาสาสมัครทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน/ชุมชนเมือง จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือคอนบน (จังหวัดเชียงใหม่ เชียงรายและลำพูน) ครั้งที่ 2 เพื่อให้การดำเนินการพัฒนาเครือข่ายฯ ในระดับภาคมีการเชื่อมโยงกัน ได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอุปสรรค ปัญหา ในการดำเนินงาน คลอดจนมีการประชุมปรึกษาหารือเพื่อวางแผนการดำเนินงาน และพัฒนาเครือข่ายฯ ณ ห้องประชุมโรงแรมราชภัฏอินน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 8 สิงหาคม 2548
องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนจัดโครงการฝึกอบรมสร้างป่าพัฒนาเมือง
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้จัดทำโครงการฝึกอบรมฝึกอบรมสร้างป่าพัฒนาเมืองนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในเมืองให้ดีขึ้นโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนได้สนับสนุนงบประมาณเป็นจำนวนเงินถึง 5 แสนบาทโดยร่วมกับกรมป่าไม้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น
เนื่องจากในปัจจุบันเกิดปัญหาความเจริญด้านวัตถุ และเทคโนโลยีความเจริญความก้าวหน้าด้านต่างๆส่งผลทำให้เกิดมลภาวะต่างๆ มากมาย เช่นควันจากโรงงาน อุตสาหกรรม หรือสารปนเปื้อนในอากาศชนิดอื่นๆ การสร้างป่าพัฒนาเมืองจะเป็นหนทางที่เป็นการสร้างจิตสำนึกให้คนรักต้นไม้และช่วยให้มีความสมดุลย์ทางสิ่งแวดล้อมเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนเมืองให้ดีขึ้น โดยโครงการที่จัดขึ้นในครั้งนี้ต้องการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ให้แก่เยาวชนโดยได้นำเยาวชนนักเรียน นักศึกษา จากโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำพูนโดยมีผู้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมทั้งสิ้น จำนวน 60 คน โดยกิจกรรมการฝึกอบรมแบ่งเป็น 2ภาค คือ ภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เช่น การบรรยายให้ความรู้ ในเรื่องการปลูกป่าพัฒนาเมือง การปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ การทัศนศึกษาดูงานด้านการเพาะชำต้นกล้าไม้ การแบ่งกลุ่มย่อยเพื่อทำโครงการ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นายสมาน ชมภูเทพ กล่าวว่าการจัดงานดังกล่าว ขึ้นเพื่อต้องการรณรงค์ให้เยาวชนสำนึกในความสำคัญและประโยชน์การปลูกต้นไม้ การส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนเมืองได้มีบทบาทในการฟื้นฟูป่า ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและความสวยงามให้กับชุมชนเมืองและเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น อีกทั้งเยาวชนจะได้มีโอกาสได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆและพร้อมที่จะนำความรู้การศึกษาที่ได้นำมาพัฒนาจังหวัดลำพูนของเราต่อไปในอนาคต
สัมมนาทางวิชาการโบราณสถานวัดเกาะกลาง
ข่าวประชาสัมพันธ์
การขุดค้นแหล่งโบราณสถานวัดเกาะกลาง ณ บ้านบ่อคาว อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน โดยในที่ผ่านมาได้รับงบประมาณในการสำรวจซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 2เดือนปรากฎว่าได้พบหลักฐานใหม่เป็นจำนวนมากจากหลุดขุดค้นลึกลงไปในชั้นดิน เช่น เจดีย์ทรงปราสาท เนินแม่หม้าย ซุ้มประตูโขง บ่อน้ำโบราณ อุโบสถเก่าเป็นต้น ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นคาดว่าแหล่งโบราณสถานมีความเชื่อมโยงกันของร่องรอยการเปลี่ยนแปลงของการไหลของแม่น้ำ ซากอิฐ ซากปูนปั้น ประติมากรรมดินเผา แนวคูกำแพง คันดิน สันนิษฐานว่าครั้งหนึ่งในอดีตบริเวณดังกล่าวมีพื้นที่ติดใกล้น้ำและอาจมีที่ตั้งศาสนสถานสำคัญหรืออาจจะเป็น “เวียง” ขนาดใหญ่ เวียงหนึ่ง โดยอาศัยหลักตำนานพงศาวดาร คติชุมชน สภาพทางภูมิศาสตร์ มาประกอบตีความหมายกัน
เพื่อเป็นการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้สนใจทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนจึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อระดมความเห็นของปราชญ์ด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี มานุษยวิทยา มาเปิดประเด็นการอภิปรายถึงหลักฐานความเป็นมาทางด้านโบราณคดีที่พบแห่งใหม่ของประเทศ โดยได้เชิญวิทยากรจากกรมศิลปกรอีกทั้งจะได้นำผลที่ได้จากการอภิปรายในระดับหนึ่งมาอธิบายถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของแหล่งโบราณสถานวัดเกาะกลาง บนพื้นฐานของความถูกต้องรวมทั้งเป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีต่อไปในอนาคต
โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนนายสมาน ชมภูเทพ กล่าวว่า แหล่งโบราณสถานที่เกิดขึ้นใหม่นี้ถือได้ว่าเป็นมรดกโลกที่สำคัญยิ่งของชาวลำพูนซึ่งตนเองยินดีสนับสนุนงบประมาณและจะทำการขุดค้นแหล่งโบราณและคาดว่าจะเป็นโบราณสถานที่สำคํญและเป็นประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ประชาชนพี่น้องลำพูน
จากการสัมมนาดังกล่าวในหมู่แวดวงนักวิชาการนั้นความรู้ดังกล่าวอยู่ในวงจำกัดและยังไม่มีข้อยุติในขณะที่มีเพียงข้อมูลใหม่จากการขุดค้นในแต่ละวันนั้น ข้อมูลเหล่านี้กำลังอยู่ในความสนใจของประชาชนชาวลำพูนอย่างกว้างขวาง โดยรอเพียงคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญถึงประวัติความเป็นมาของประวัติศาสตร์โบราณคดีของจังหวัดลำพูนให้มีความกระจ่างชัดเจนขึ้นต่อไป
วิทยุสัญจรการฟื้นฟูพัฒนาลุ่มน้ำปิงและสาขา
ข่าวประชาสัมพันธ์
สวท.ลำพูนจัดวิทยุสัญจรเวทีประชาคม การฟื้นฟูพัฒนาลุ่มน้ำปิงและสาขา ที่โรงเรียนมงคลวิทยา อ.เมือง จ.ลำพูน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 12.00 น. ในวันที่ 12 กค.2548 การจัดวิทยุสัญจรเวทีประชาคมของสวท. ลำพูนครั้งนี้ เพื่อให้นักเรียนที่เป็นเยาวชนของชาติ ได้สร้างจิตสำนึกในความรักความหวงแหนธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของแม่น้ำ เปิดเวทีการแสดงผลงานของ กลุ่มนักเรียนที่จัดกิจกรรม น้ำสวยด้วยมือเรา ร่วมกันหน่วยงานภาครัฐเช่น โรงพยาบาลลำพูน เรือนจำลำพูน เทศบาลเมืองลำพูน ในการกำจัดวัชพืช และขยะในลำน้ำ การตรวจสอบคุณภาพของน้ำ การค้นหาสาเหตุของปัญหา การแก้ปัญหา และ ขยายผลไปให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ลำน้ำ การจัดเวทีประชาคมครั้งนี้ สวท.ลำพูน 95 เมกกาเฮิร์ท ถ่ายทอดเสียง โดยจะมีนักเรียนมาแสดงความคิดเห็นในมุมมองของเยาวชน อย่างกว้างขวาง
ประมงจังหวัดลำพูนห้ามจับปลาฤดูวางไข่
ข่าวประชาสัมพันธ์
ประมงจังหวัดลำพูนห้ามจับปลาฤดูวางไข่ ถึงวันที 30 กันยายนของทุกปี
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูนในการกำหนดฤดูกาลวางไข่ของปลา และการทำประมงโดยกำหนดวิธีใช้เครื่องมือทำการประมง ในช่วงฤดูวางไข่ คือ ในช่วงเดือน มิถุนายน ถึงวันที 30 กันยายนของทุกปี เพื่อขอความร่วมมือประชาชน ที่ทำประมงหาปลาโดยใช้เครื่องมือที่ถูกวิธีตามที่กำหนดไว้ตามประกาศ โดห้ามผู้ใดทำการประมงด้วยเครื่องมือหรือวิธีใดๆ ในน่านน้ำจืดในท้องที่จังหวัดลำพูนโดยเด็ดขาด เว้นแต่ทำการปะมงด้วยเครื่องมือทำการประมงตามชนิด ขนาด และวิธีดังนี้ คือ 1. เบ็ดทุกชนิด เว้นเบ็ดราว 2. ตะแกรง สวิง ช้อน ยอ และชนาง ซึ่งมีปากกว้างไม่เกิน 2 เมตร แต่ห้ามใช้วิธีประดาหรือกั้นลำน้ำด้วยเครื่องมืออย่างใดอย่างหนึ่งเกิน 3 เครื่องมือขึ้นไป 3. ไซ ตุ้ม อีจู้ สัน โปง และโทง หากทำการประมงเพื่อประโยชน์ทางวิชาการ รวบรวมลูกสัตว์น้ำหรือวัยอ่อน เพื่อวัตถุประสงค์ในการเพาะเลี้ยง ต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมประมงเป็นหนังสือเท่านั้น จึงขอประชาสัมพันธ์มาให้ทราบโดยทั่วกัน
ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรเปิดงานลำไยลำพูนครั้งที่ 2 ที่บ้านโฮ่ง ลำพูน
ข่าวประชาสัมพันธ์
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดทำโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตลำไยและมะม่วงเขียวมรกตแบบเบ็ดเสร็จสู่เกษตรกรในจังหวัดลำพูน เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการเกษตรของจังหวัดลำพูน เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ค้า และกลุ่มเกษตรกรให้มุ่งสู่การพัฒนาระบบผลิตการตลาดลำไยและมะม่วงอย่างยั่งยืน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานวันชาวสวนลำไยลำพูน ครั้งที่ 2 วันที่ 1-3 กรกฎาคม 2548 ณ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย หมู่ 7 บ้านเหล่ายาวเหนือ ตำบลเหล่ายาวอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน นายสุนัย เศรษฐ์บุญสร้าง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน กิจกรรมหลักในงานประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการเชิงสาธิตด้านการผลิต การแปรรูปและการตลาด โดยเสนอผลงานวิจัย และองค์ความรู้ของคณะเกษตรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมวิชาชีพ และถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการเกษตร โดยเน้นฝึกทักษะให้กับเกษตรกรผู้สนใจ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการผลิตภายในสวนหรือครอบครัวเพื่อลดต้นทุนการผลิต และเป็นรายได้เสริม มีการประชุมสัมมนาวิชาการมาตรการลำไย 48 คลินิกเกษตร มช.เคลื่อนที่ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ที่ปรึกษานายกฯ ตรวจราชการลำพูน
สถานการณ์ทั่วไปที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีย้ำให้จังหวัดลำพูนส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นจุดขาย เพราะมีความเด่นในอดีตอยู่แล้ว นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจข้อมูล พร้อมรับฟังติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาจังหวัดลำพูนจากนายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และหัวหน้าส่วนราชการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้รับงบผู้ว่าฯ CEO ในการดำเนินการโครงการต่าง ๆ โดยบูรณาการร่วมกันตามโครงการเรารักลำพูน ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาด้านการเกษตร โดยลงลึกไปถึงเรื่องน้ำ ร้อยละ 80 ตามวิสัยทัศน์การพัฒนาจังหวัดลำพูนให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในภาพรวมและมีความก้าวหน้าอีกหลายโครงการ
โอกาสนี้ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จังหวัดลำพูนมีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยว ควรจะมีการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยรื้อฟื้นจุดขายในอดีต เช่น อำเภอป่าซาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวจังหวัดอื่นในภาคเหนือได้ไปเที่ยวลำพูน เป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัด เพื่อเสริมรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มอีกด้วย
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม