เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
สร้างสำนึกเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม
ข่าวประชาสัมพันธ์
ปัจจุบันสิ่งแวดล้อมถูกทำลายไปมาก โดยสาเหตุสำคัญเกิดจากน้ำมือมนุษย์เอง
การสร้างให้ทุกคนมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงถือเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว และการปลูกจิตสำนึกให้รักษ์สิ่งแวดล้อมก็ควรจะต้องเริ่มตั้งแต่ในวัยเด็ก
สัปดาห์นี้จึงจะมาคุยกันถึง 2 โครงการที่มีเป้าหมายเหมือนกันก็คือ สร้างสำนึกการอนุรักษ์ การรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่
ป่าชุมชนของใคร
ข่าวประชาสัมพันธ์
กลุ่มเกษตรกรผู้สนับสนุนร่างพระราชบัญญัติป่าชุมชนจากภาคเหนือเดินเท้าเข้าถึงกรุงเทพฯหลายวันแล้ว มีข่าวว่าไปชุมนุมที่บริเวณหน้ารัฐสภา ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อทวงสัญญาที่จะผลักดันร่างพระราชบัญญัติป่าชุมชนของประชาชน ที่เคยสนับสนุน ส.ส.ให้ผลักดันไปก่อนหน้า
แต่พอเข้าสู่ขั้นกรรมาธิการสองสภา กลับมีการเพิ่มข้อความ "ป่าต้นน้ำพิเศษ"ขึ้นอีก ซึ่งไม่ใช่เจตนารมณ์ของเกษตรกร
เครือข่ายเกษตรกรประมาณ 100 คนจากภาคเหนือ ที่เดินเท้าธรรมชาติยาตราจากอำเภอเชียงดาว ไปถึงกรุงเทพฯเพื่อแสดงจุดยืนว่าป่าชุมชนจะต้องเป็นป่าที่ชาวบ้านดูแลเท่านั้น ไม่ใช่ป่าที่ให้รัฐเป็นผู้ดูแล เพราะถ้าปล่อยให้รัฐดูแลแล้วต่อไปจะมีนายทุนเข้าไปบุกรุก จะมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงการใช้สอยประโยชน์ในป่าเอื้อประโยชน์แก่คนใกล้ชิดในรัฐบาล ฯลฯ


หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
สนองพระราชราชดำรัสไบโอดีเซลแทนน้ำมัน
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ขณะนี้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตลาดโลกเริ่มไหวตัวปรับขึ้นราคาไปอีก ทำให้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดในประเทศต้องปรับตัวตาม อันเนื่องจากสภาวะอากาศที่หนาวจัด และเกิดพายุหิมะในหลายประเทศ คาดว่าสถานการณ์คงจะทรงตัวไปจนกว่าจะพ้นฤดูหนาวในยุโรปและอเมริกา ในเวลาเดียวกับที่กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งแผนส่งเสริมการผลิตและการใช้ไบโอดีเซล สนองพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระราชทานไว้ก่อนวันเฉลิมพระชนมพรรษาตอนหนึ่งว่า ทรงทดลองใช้น้ำมันปาล์ม 100% กับรถยนต์ได้แล้วนั้น เรื่องนี้นายพรชัย รุจิประภา รองปลัดกระทรวงพลังงาน ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำแผนส่งเสริมไบโอดีเซล ซึ่งเป็นแผนงานเดิมที่ทำไว้แล้วในการใช้พลังงานทดแทน 10% โดยปรับปรุงใหม่ให้เร่งรัดการใช้พลังงานทดแทนเร็วขึ้นกว่าเดิม
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประชุมชี้แจง“ โครงการแก้ไขปัญหาการขาดแคล
ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประชุมชี้แจง“ โครงการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค “
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูนว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติในหลักการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการ “ โครงการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค “ เพื่อให้หมู่บ้าน ทั่วประเทศ ให้มีน้ำสะอาดอย่างเพียงพอและทั่วถึงภายในปี พ.ศ. 2551 สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้จัดประชุมชี้แจงขั้นตอนการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภคขึ้น เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าใจขั้นตอนการเตรียมความพร้อมของประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ก่อนเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ปรับปรุงระบบประปาหมู่บ้าน ในวันที่ 21 ธันวาคม 2548 เวลา 08.30 – 16.30 น. ณ อาคารศุภมิตรฮอลิเดย์อินน์
สั่งติวเข้มโรงงานอุตฯลงดาบปล่อยขยะ,น้ำเสีย
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
กรมโรงงานอุตสาหกรรมเต้นเอาผิดโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ลักลอบปล่อยน้ำเสีย ขยะ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ยึดกฏเหล็กโทษปรับสูงสุดรายละ 2 แสนบาทพร้อมให้รางวัลสินบนนำจับแก่ประชาชนผู้แจ้งเบาะแสสูงสุด 5 หมื่นบาทต่อราย หวังให้การควบคุมโรงงานได้ครอบคลุมทั่วประเทศ
นายอิสระ โชติบุรการ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมกล่าาวว่า ขณะนี้กรมโรงงานอุตสาหกรมได้ออกประกาศ 2 ฉบับ กำหนดอัตราค่าปรับสำหรับโรงงานที่ปล่อยน้ำเสีย และมีการจัดการขยะอุตสาหกรรมไม่ถูกต้อง โดยมีผลบังคับใช้กับโรงงานทั่วประเทศ แล้ว
สำหรับอัตราเพดานค่าปรับสำหรับโรงงานที่กระทำผิดระดับสูงที่สุดอยู่ที่ 200,000 บาท เท่าที่กฏหมายให้อำนาจ และมีการตรวจสอบว่าผู้ประกอบการกระทำความผิดจริง ยิ่งไปกว่านั้นในการกระทำความผิดที่จะนำไปสู่การดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับประชาชนที่แจ้งเบาะแสจะได้รับเงิน 1 ส่วน 4 ของค่าปรับที่ปรับได้ คิดเป็นเงินสูงสุดถึง 50,000 บาทต่อครั้ง เพื่อให้การดูแลควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างทั่วถึงโดยอาศัยประชาชนช่วยอีกแรงหนึ่ง
ลำพูนเตือนไม่พบหวัดนกย้ำเฝ้าระวังเข้ม
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า คณะทำงานป้องกันและปราบปรามไข้หวัดนกจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินการรณรงค์ค้นหา ทำลาย และเฝ้าระวังควบคุม การเคลื่อนย้ายสัตว์ ตั้งแต่วันที่ 1-20 พฤศจิกายน 2548 ปรากฏผลการดำเนินงานตรวจไก่พื้นเมืองทุกพื้นที่ 2,710 ตัวอย่าง ตรวจไก่ในระบบอุตสาหกรรม จำนวน 3,460 ตัวอย่าง ตรวจนกธรรมชาติ 332 ตัวอย่าง ไก่ที่มีอาการป่วยหรือสัตว์ปีกที่มีอาการป่วย 24 ตัวอย่าง ทั้งหมดไม่พบเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด
สำหรับคนที่มีอาการเข้าข่ายติดเชื้อหรือป่วยและมีประวัติสัมผัสไก่หรือสัตว์ปีก มีจำนวน 8 ราย ได้เข้ารักษาตัวและดูอาการ ปรากฏไม่พบเชื้อไข้หวัดนกทั้ง 8 ราย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวถึงกิจกรรมที่ประสบผลดังกล่าว โดยเฉพาะการทำความสะอาดสถานที่เลี้ยงสัตว์ปีกทั้งหมดทั่วจังหวัด จำนวน 35,000 กว่าแห่ง ได้รับความสำเร็จจากความร่วมมือทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และงบประมาณของจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ณ วันนี้แม้ไม่พบปัญหาโรคไข้หวัดนก แต่จังหวัดลำพูน ก็ยังเน้นการเฝ้าระวังต่อไปในช่วงฤดูหนาว.
ส่งเสริมประเพณี-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเทศกาลวัฒนธรรมชาวยองของดีลำพูน
ประเพณี วัฒนธรรม
นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน เผยว่า ด้วยสภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง สภาวัฒนธรรมตำบลม่วงน้อย และเครือข่าย จังหวัดลำพูน จะได้ร่วมกันจัดงาน "เทศกาลวัฒนธรรมชาวยอง และของดีเมืองลำพูน ประจำปี 2548" ขึ้นระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2548 - วันที่ 1 มกราคม 2549 ณ สนามโรงเรียนบ้านป่าตาล ต.ม่วงน้อย อ.ป่าซาง จ.ลำพูน
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอนุรักษ์ เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและแสดงความกตัญญู กตเวทีต่อบรรพบุรุษของชาวยอง, เพื่อส่งเสริมสินค้าท้องถิ่น และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูน
สำหรับกิจกรรมในงาน ได้กำหนดไว้คือ วันที่ 30 ธ.ค.48 เวลา 17.00 น. เป็นวันเปิดงาน โดยมีกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ ขบวนแห่ไหว้ผีบรรพบุรุษชาวยอง-พระสงฆ์, เจ้าเมืองยอง, การฟ้อนยอง-ฟ้อนกงดอกไม้, กลองสะบัดชัย, แอ่วกองคนยอง ชมสินค้าระดับ 1-5 ดาว, ชมการแสดงวัฒนธรรมของกลุ่มเยาวชน, การประกวดธิดายอง
ดังนั้นสภาวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านได้ไปร่วมงานนี้โดยทั่วกัน ในวันเวลาดังกล่าว.
วัดพระธาตุดอยเวียง
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
วัดพระธาตุดอยเวียง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ไปตามเส้นทางถนนสายสันป่าฝ้าย-บ้านธิ เลี้ยวขวาตรงสามแยกบ้านธิ ไปตามถนนสายบ้านธิ-ดอยเวียง อีกราวประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานที่ตั้งของวัด ซึ่งอยู่บนเนินดอยเตี้ยๆ
วัดพระธาตุดอยเวียง เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่มีประวัติอายุการสร้างมานานกว่า 1,300 ปี พอๆกับความเก่าแก่ของเมืองลำพูน หรือหริภุญชัยเดิม
ตามประวัติตำนานที่เล่าไว้มีหลายตำนาน บางตำนานเล่าว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1220 ในสมัยของพระนางเจ้าจามเทวี ปฐมกษัตรีย์ของเมืองหริภุญชัย องค์พระธาตุได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2395 บางตำนานก็ได้กล่าวว่าขุนหลวงปาละวิจา ได้มาตั้งเมืองหน้าด่านที่เชิงเขาดอยเวียง แห่งนี้ พร้อมทั้งได้มีการสร้างพระเจดีย์ และวัดขึ้น ณ ที่บนดอยแห่งนี้ ต่อมาได้เกิดไฟป่าเผาผลาญวัด วาอารามเสียหายไปจนเกือบหมดสิ้น คงเหลือแต่พระเจดีย์ จนกระทั่งได้มีการบูรณะฟื้นฟูขึ้นใหม่อีกในช่วงเวลาเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา
ลำพูนงดเก็บขยะวันอาทิตย์
ข่าวประชาสัมพันธ์
เทศบาลเมืองลำพูน ขานรับนโยบายรัฐประหยัดพลังงาน งดเก็บขยะวันอาทิตย์ เพื่อประหยัดน้ำมันจากรถเก็บขยะและส่งเสริมวินัยการทิ้งขยะให้ประชาชน พร้อมกำชับให้พนักงานลูกจ้างร่วมประหยัดไฟในสำนักงาน โดยการปิดกระแสไฟฟ้าและงดการใช้เครื่องปรับอากาศในช่วงพักเที่ยง คาดจะสามารถประหยัดพลังงานและน้ำมันเชื้อเพลิงได้ไม่น้อย
นายประภัสร์ ภู่เจริญ นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน เปิดเผยว่า วาระสำคัญแห่งชาติด้านการประหยัดพลังงาน ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่ทุกคนในชาติจะต้องร่วมมือ ร่วมใจกันปฏิบัติ สิ่งหนึ่งที่เทศบาลฯ จะสามารถช่วยเหลือประเทศชาติได้คือการเป็นต้นแบบให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประหยัดพลังงาน จากนโยบายของรัฐบาลที่รณรงค์ให้ประชาชนลดใช้พลังงานในด้านต่างๆ นั้น
เทศบาลฯ จึงกำหนดมาตรการสำหรับพนักงานเทศบาลให้ปิดการใช้กระแสไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศในช่วงพักกลางวันและลดการใช้รถจักรยานยนต์ ให้ใช้กรณีที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งจากมาตรการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากพนักงานของเทศบาลเมืองลำพูนเป็นอย่างดี ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าและน้ำมันของเทศบาลฯ มีอัตราส่วนลดลง นอกจากมาตรการที่เทศบาลได้กำหนดใช้กับพนักงานแล้ว ยังได้ออกตารางจัดเก็บขยะในเขตเทศบาลโดยจะจัดเก็บในวันจันทร์-วันเสาร์ และงดเก็บขยะทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันจากรถเก็บขนขยะ โดยจะสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 300 ลิตรต่อสัปดาห์ และเป็นการฝึกและสร้างเสริมวินัยในการทิ้งขยะให้ประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย
อาสาสมัครพิทักษ์อากาศชม-ลพ.จี้ภาครัฐเร่งขจัดมลพิษทางากาศ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นางดวงจันทร์ อาภาวัชรุตม์เจริญเมือง ประธานโครงการร่วมมือร่วมใจให้ เชียงใหม่-ลำพูน กล่าวว่า ที่ผ่านมาการดำเนินการรณรงค์ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่-ลำพูน ช่วยกันลดมลพิษทางอากาศ พบว่ามลพิษทางอากาศของทั้ง 2 จังหวัด ยังอยู่ในเกณฑ์ทีน่าเป็น ห่วง อีกทั้งในการสุ่มตรวจกลุ่มรถตัวอย่าง 4,649 คัน พบแหล่งมลพิษทางอากาศของเชียง ใหม่กว่าร้อยละ 82.77 มาจากควันดำของรถ รองลงมาคือควันจากการปิ้งย่างอาหาร การ เผาขยะใบไม้ อู่เคาะพ่นสี การเผาศพจากสุสาน และการก่อสร้างตามลำดับ ในขณะที่ จ. ลำพูนเองก็เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะรถโดยสารเป็นต้นเหตุในการก่อมลพิษสูง ถึงร้อยละ 29.59 นับว่าอยู่ในขั้นวิกฤติที่จะต้องเร่งหาทางแก้ไข
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม