เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
ถึงเวลาช่วยโลกลด-เลิก การใช้''โฟม-พลาสติก''
ข่าวประชาสัมพันธ์
โลกกลมๆ ใบนี้ นับวันจะกลายเป็นโลกแห่งเทคโนโลยี ชีวิตของคนเราก็มีแต่ความสะดวกสะบายมากขึ้น จนลืมคำนึงถึงผลกระทบต่อธรรมชาติสภาพแวดล้อม ลองมองไปรอบตัวเรามีสิ่งไหนที่เป็นธรรมชาติไม่ได้เกิดจากการใช้เทคโนโลยีบ้าง แม้กระทั่งภาชนะบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน
โดยเฉพาะ "โฟมพลาสติก" ภาชนะและบรรจุภัณฑ์ยอดฮิตราคาถูก ที่กลายเป็นขยะเจ้าปัญหาทำลายสิ่งแวดล้อมในโลกปัจจุบันนี้ เนื่องจากว่าโฟมพลาสติกย่อยสลายได้ช้ามาก อาจต้องใช้เวลาย่อยสลายยาวนานทั้งช่วงชีวิตของคนคนหนึ่งทีเดียว อีกทั้งการผลิตโฟมพลาสติกบางชนิดมีการใช้สารซีเอฟซี (CFCs: Chlorofluorocarbons) เป็นสารที่มีส่วนทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศ การกำจัดก็ทำได้ยาก ถ้าใช้วิธีการเผาจะได้ก๊าซพิษสู่บรรยากาศ ซึ่งส่งผลให้โลกร้อนขึ้นทุกๆ ปี ถ้าจะใช้วิธีฝังกลบก็ไม่สมเหตุผลเพราะโฟมพลาสติกมีรูพรุนมาก น้ำหนักเบา ทำให้เปลืองเนื้อที่แถมยังย่อยสลายได้ช้ามาก
เทศบาลเมืองลำพูนขานรับนโยบายรัฐประหยัดพลังงานสร้างวินัยทิ้งขยะ
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายประภัสร์ ภู่เจริญ นายกเทศมนตรี เมืองลำพูน แจ้งว่าวาระสำคัญแห่งชาติด้านการประหยัดพลังงาน ถือเป็นวาระเร่งด่วนที่ทุกคนในชาติจะต้องร่วมมือ ร่วมใจกันปฏิบัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พลังงานน้ำมัน เป็นสิ่งที่จำเป็น ในการดำเนินชีวิตประจำวัน
เทศบาลเมืองลำพูนในฐานะที่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใกล้ชิดกับประชาชน และมีบทบาทที่สำคัญ ในการพัฒนาท้องถิ่น ทิศทางในการพัฒนาต่างๆ จะต้องควบคู่ไปพร้อมกับความเจริญก้าวหน้าในขณะเดียวกันก็ยึดหลักความพอดีตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯสิ่งหนึ่งที่เทศบาลฯ จะสามารถช่วยเหลือประเทศชาติได้ คือการเป็นต้นแบบให้ประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประหยัดพลังงาน จาก นโยบายของรัฐบาล ที่รณรงค์ให้ประชาชนลดใช้พลังงานในด้านต่างๆ เทศบาลฯ จึงกำหนดมาตรการสำหรับพนักงานเทศบาล ให้ปิดการใช้ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศในช่วงพักกลางวัน และลดการใช้รถจักรยานยนต์ให้ใช้กรณีที่จำเป็นเท่านั้น จากมาตรการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากพนักงานของเทศบาลเมืองลำพูนเป็นอย่างดี ส่งผลให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้า และน้ำมันของเทศบาลฯมีอัตราส่วนลดลง นอกจากมาตรการที่เทศบาลได้กำหนด ใช้กับพนักงานแล้ว ยังได้ออกตารางจัดเก็บขยะในเขตเทศบาลโดยจะจัดเก็บในวันจันทร์-วันเสาร์ และงดเก็บขยะทุกวันอาทิตย์ โดยได้เริ่มมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. 2548 เป็นต้นมา เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันจากรถเก็บขยะ โดยจะสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 300 ลิตรต่อสัปดาห์ และเป็นการฝึกและสร้างเสริมวินัยในการทิ้งขยะให้ประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้ จากการปฏิบัติดังกล่าวนี้ จะสามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันของเทศบาลฯ ได้ ส่วนหนึ่ง และขณะนี้เทศบาลฯ ยังได้เตรียมมาตรการต่อไปเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานเพื่อสนองนโยบายของรัฐและช่วยประเทศชาติให้มากที่สุดเพื่ออนาคตของลูกหลานจะได้มีพลังงานใช้ต่อไป.
วัดพระยืน
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
ท่านที่ไปจังหวัดลำพูน นอกจากจะเข้านมัสการพระธาตุหริภุญชัย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองจามเทวีแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะไปชมและนมัสการพระเจดีย์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี แต่ยังคงสภาพเดิมให้เห็นอยู่ที่วัดพระยืนในตัวเมืองลำพูน
ประวัติและตำนานวัดพระยืนบอกไว้ดังนี้ วัดพระยืนมีมาแต่สมัยพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์นครหริภุญชัย นับอายุได้ถึงปัจจุบัน 1,334ปี ...เมื่อ พ.ศ.1204 วาสุเทพฤาษีสร้างนครหริภุญชัยขึ้น อัญเชิญพระนางจามเทวีจากเมืองละโว้มาครองราชสมบัติ จากนั้นอีก 7 ปี จึงได้สร้างวัด ณ ทิศตะวันออก สร้างพระวิหาร พระพุทธรูปสำคัญ และเสนาสนะให้เป็นที่อยู่ของพระสังเถระเรียกว่าอรัญิการามหรือวัดพระยืน


หมายเหตุ: ที่มา : บุญญฤทธิ์ ตุลาพันธ์พงศ์ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
ลดมลพิษอากาศ เชียงใหม่และลำพูน
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายสมชัย เพียรสถาพร รองปลัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาราชการที่เชียงใหม่ และลำพูน เพื่อรณรงค์ลดมลพิษทางอากาศแก่เมืองทั้งสองเมื่อเร็วๆนี้ กล่าวว่า สภาพปัญหามลพิษทางอากาศของเมืองเชียงใหม่-ลำพูน สภาวะที่เกิดมลพิษพบมากขึ้น โดยมีแหล่งมลพิษสำคัญจากการคมนาคม สถานประกอบการ และการเผาในที่โล่ง ซึ่งการแก้ไขนั้นจะต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะทุกช่วงฤดูหนาวเข้าสู่แล้งสถานการณ์จะรุนแรง จากการตรวจสอบคุณภาพของอากาศพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินระดับมาตรฐาน ดังนั้นจำเป็นต้องมีการวางแผนแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนที่เป็นเป้าหมายสำคัญก่อน จะได้เกิดความร่วมมืออย่างจริงจัง โดยเฉพาะกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ที่ประชาชนร่วมกันทำและรัฐดำเนินการ เช่น การจัดการมลพิษด้านการจราจร มีระเบียบ พัฒนาระบบเครือข่ายขนส่งมวลชนเมือง มาตรการควบคุมการเผาที่โล่ง การเผาขยะ การควบคุมไฟป่า การเกษตร มลพิษจากอุตสาหกรรม รวมทั้งร่วมกันปรับภูมิทัศน์เมืองเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสิ่งแวดล้อม มีการตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง
แนวต้านป่าชุมชน ปลุกกระแสทั่วเหนือ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน ในระยะนี้คึกคักเป็นพิเศษ นับแต่มีการจัดขบวนธรรมชาติยาตรา ของเครือข่ายป่าชุมชน ที่นำโดยนาย ส. ศิวะรักษ์ จัดให้คนเดินเท้าจาก อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านจังหวัดต่างๆ เพื่อเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยืนยันเสนอร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชนของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่แล้ว ที่ให้สามารถจัดป่าชุมชนในเขตป่าอนุรักษ์ต้นน้ำชั้นหนึ่งหรือป่าต้นน้ำพิเศษได้ ส่วนอีกกลุ่ม คือ สมาพันธ์อนุรักษ์ป่าภาคเหนือ นำโดยนาย ประพัฒน์ เรือนคำฟู ออกมาคัดค้านการนำป่าอนุรักษ์ ป่าต้นน้ำพิเศษไปจัดเป็นป่าชุมชน เพราะเกรงว่าป่าต้นน้ำจะไม่เหลือไว้เป็นสมบัติของคนทั้งชาติ เมื่อกลายเป็นป่าชุมชนที่มีเจ้าของคือคนที่อยู่ในชุมชนนั้นจะใช้สอยอย่างไรก็ได้ แม้แต่การล่าสัตว์หรือตัดต้นไม้ในเขตป่าชุมชนก็ทำได้ กลุ่มนี้จึงออกมาต่อต้านคัดค้าน แต่เห็นด้วยตามร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชนฉบับวุฒิสภา ที่บัญญัติคำว่า ป่าต้นน้ำพิเศษไว้ และห้ามมิให้จัดป่าชุมชนในเขตป่าต้นน้ำพิเศษ
lสถานการณ์น้ำมัน กับก๊าซธรรมชาติ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
เป็นที่น่าสังเกตว่าในระยะนี้ ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกกลับทรงตัว หรือทยอยลดลงจากเดิม ที่คาดการณ์จะต้องปรับสูงขึ้น ถึงกับวิตกว่าอาจจะสูงถึงบาร์เรลละ 100 ดอลลาร์ แต่เมื่อไม่เกิดภัยธรรมชาติร้ายแรงอย่างที่คิด คือสภาวะอากาศที่หนาวจัดยังไม่เกิดขึ้น ประกอบกับการเก็บสำรองน้ำมันของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็ทำอย่างเต็มที่แล้ว ไม่มีความจำเป็นจะต้องเร่งจัดซื้อไปตุนอีก บรรดาพ่อค้าและนักเก็งกำไรน้ำมันจึงต้องลดราคาลงมา แต่กว่าอานิสงส์นั้นจะมาถึงผู้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ ก็คงใช้เวลาพอสมควร โดยรัฐบาลจะต้องเก็บเงินคืนกองทุนน้ำมันให้เต็ม จำนวนเสียก่อน ส่วนพ่อค้าก็คงพยายามยื้อเพื่อผลกำไร คือตรึงราคาเดิมเอาไว้ก่อน รวมทั้งที่มีข้อสงสัยจากผู้รู้ว่า เหตุที่ยังไม่มีการลดราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกแก่ประชาชนในเวลานี้ เพราะผู้มีอำนาจเอื้ออวยประโยชน์แก่ผู้นำเข้าสารผสมน้ำมันบางตัว เช่นสารโซเวนท์ ซึ่งถ้าน้ำมันเชื้อเพลิงถูกลง กลุ่มธุรกิจนำเข้าสารดังกล่าวจะขาดทุนทันที ซึ่งข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นนี้หรือไม่ รัฐบาลควรแถลงชี้แจงออกมา
กระทรวงวัฒนธรรม กับบทบาทที่ไม่เข้มแข็ง
ข่าวประชาสัมพันธ์
การเดินทางขึ้นเหนือ เมื่อเร็วๆนี้ของนางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเป็นประธานประชุมชี้แจงแผนปฏิบัติงานและโครงการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม แก่ประชาชนในการพัฒนาคน และสังคมที่มีคุณภาพ โดยมีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมประมาณ 150 คน โดยรัฐมนตรีได้มอบนโยบายด้านการส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมให้มีความเข้มข้นท่ามกลางกระแสการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ที่มีความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาทางสังคมมากขึ้น เมื่อปัญหาสังคมเกิด ปัญหาหลายอย่างจึงตามมาโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงคือเยาวชนของชาติ นางอุไรวรรณ กล่าวว่า ปัจจุบันพบเด็กและเยาวชนมีการเจริญเติบโตและต่อสู้ในวิถีชีวิตในสังคมแบบไม่แข็งแรง มีวุฒิภาวะแบบไม่พร้อมที่จะดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมั่นคง และเข้มแข็งพอ ซึ่งไม่สามารถกลั่นกรองได้ว่า สิ่งใดควรรับหรือไม่ควรรับ เนื่องจากไม่มีหลักสูตรในการเรียนการสอนด้านคุณธรรม และจริยธรรม ที่เข้มข้นเหมือนในอดีต ทำให้เกิดช่องโหว่ของการพัฒนาด้านจิตใจของเยาวชนที่ถูกครอบงำด้วยค่านิยมด้านวัตถุมากเกินไป
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนกำหนดการตรวจเยี่ยมพื้นที่พร้อมมอบบ้านเรารักลำพูน
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวถึงกำหนดการตรวจเยี่ยมพื้นที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายอุดม พัวสกุลในเขตอำเภอเมือง ประจำวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2548 ช่วงเช้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ทำพิธีมอบบ้านเรารักลำพูนให้แก่นางบัวคำ พรหมมินทร์ ที่หมู่บ้านพันตาเกิน หมู่ 5 ตำบลต้นธง และ เยี่ยมชมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงพันธ์ไม้ตัดแต่งและปั้นดิน (สวนพ่อเลี้ยงหมี่น) ที่หมู่ 6 ตำบลริมปิง ส่วนช่วงบ่าย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนทำพิธีส่งมอบบ้านเรารักลำพูนให้แก่นายวิรัตน์ เลสัก ที่หมู่ 8 บ้านหนองหล่ม ตำบลศรีบัวบาน และเยี่ยมชมผลการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรกรผสมผสานบ้านหนองหล่ม พร้อมกับชมสระว่ายน้ำคุณธรรมของวัดหนองหล่ม หมู่ที่ 8

หมายเหตุ: ที่มา : ส.ปชส.ลำพูน
สทท. 11 ร่วมกับวัดพระบาทน้ำพุ จัดรายการสดเนื่องในวันเอดส์โลก
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่าสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกับวัดพระบาทน้ำพุจัดรายการเนื่องในวันเอดส์โลก ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2548 เวลา 22.30 – 24.00น. โดยถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์และการมีส่วนร่วมช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์และ เด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งอยู่ในความอุปการะของวัดพระบาทน้ำพุกว่า 1,000 คน ในรายการจะมีการนำเสนอสารคดีสั้นและปัญหาโรคเอดส์โดย พระอุดมประชาทร ( พระอลงกต ) การแสดงดนตรีและการร้องเพลงให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอดส์ ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธา ร่วมรับชมและบริจาคได้ในวันดังกล่าว หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร 0-3641-3805 ศรายุทธ ข่าว 21 พ.ย. 48

หมายเหตุ: ที่มา : ส.ปชส.ลำพูน
เกษตรลำพูนเชิญชวนเกษตรกรยื่นจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่าย
สถานการณ์ทั่วไป
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่าสำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์เผยแพร่สร้างความเข้าใจแก่เกษตรกรและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับการยื่นจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548 ส่งผลให้มีผู้ยื่นจดทะเบียนเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ยื่นขอจดทะเบียนในพื้นที่ 7 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ มีจำนวน 195 แห่ง ได้รับอนุมัติจำนวน 148 แห่ง ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน ยังคำเปิดรับคำขอจดทะเบียนเพิ่มเติมโดยไม่มีกำหนดผู้สนใจติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน

หมายเหตุ: ที่มา : ส.ปชส.ลำพูน
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม