เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
การแลกเปลี่ยนมิตรภาพและวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทย - เยอรมัน ...
ประเพณี วัฒนธรรม
คณะทูตมิตรภาพและวัฒนธรรมจากประเทศเยอรมัน เข้าเยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้การต้อนรับประธานชมรมทูตมิตรภาพและวัฒนธรรมเยอรมันพร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางไปจังหวัดลำพูน เพื่อการแลกเปลี่ยนมิตรภาพและวัฒนธรรมระหว่างจังหวัดลำพูนและประเทศเยอรมัน เนื่องจากจังหวัดลำพูนเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ มีความโดดเด่นทางด้านศิลปวัฒนธรรมและศาสนาที่ยาวนานเกือบ 1 พัน 4 ร้อยปี
ส่วนงานเทศกาลลอยกระทงจังหวัดลำพูน เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยสำนักงานเทศบาลเมืองลำพูนจัดงานลอยกระทงขึ้น ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาคเหนือ ซึ่งปีนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงานมาก มีนายเฉลิมชัย วรวุฒิพุทธิพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงาน โดยมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ กระทงเล็ก และประกวดหนูน้อยนพมาศ เป็นต้น และในงานนี้คณะทูตวัฒนธรรมประเทศเยอรมัน ซึ่งเดินทางมาร่วมโครงการแลกเปลี่ยนมิตรภาพและวัฒนธรรม ที่จังหวัดลำพูน ได้เข้าร่วมชมกิจกรรมต่าง ๆ ในงานเทศกาลลอยกระทงที่จังหวัดลำพูนด้วย
คณะทูตวัฒนธรรมเยอรมันร่วมงานประเพณีลอยกระทงที่ลำพูน ...
ประเพณี วัฒนธรรม
ส่วนงานเทศกาลลอยกระทงจังหวัดลำพูน เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
โดยสำนักงานเทศบาลเมืองลำพูนจัดงานลอยกระทงขึ้น ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาคเหนือ ซึ่งปีนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงานมาก มีนายเฉลิมชัย วรวุฒิพุทธิพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงาน โดยมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ กระทงเล็ก และประกวดหนูน้อยนพมาศ เป็นต้น และในงานนี้คณะทูตวัฒนธรรมประเทศเยอรมัน ซึ่งเดินทางมาร่วมโครงการแลกเปลี่ยนมิตรภาพและวัฒนธรรม ที่จังหวัดลำพูน ได้เข้าร่วมชมกิจกรรมต่าง ๆ ในงานเทศกาลลอยกระทงที่จังหวัดลำพูนด้วย
ผลการประกวดกิจกรรมลอยกระทงจังหวัดลำพูน ...
ข่าวประชาสัมพันธ์
เทศบาลเมืองลำพูนจัดกิจกรรมวันลอยกระทง
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากสำนักงานเทศบาลเมืองลำพูนถึงของผลของการจัดกิจกรรมต่างๆเนื่องในเทศการลอยกระทง ผลการประกวดกระทงใหญ่ ประเภทสวยงาม กลุ่ม ก ชนะเลิศได้แก่ โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน , ชนะเลิศ กลุ่ม ข ได้แก่ บริษัทลำพูน ซิงเดนเก้น ผลการประกวดขบวนแห่กระทง ชนะเลิศได้แก่ โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน ผลการประกวดหนูน้อยนพมาศ ได้แก่ ด.ญ. ปฐวิกานต์ มุขแก้ว รางวัลการแสดงยอดเยี่ยมได้แก่ ด.ญ. อรณัฐฐา อ่อนเกตุแก้ว รางวัลแต่งกายงามได้แก่ ด.ญ. ปฐวิกานต์ มุขแก้ว ผลการประกวดดอกไม้ไฟ ( บอกไฟข้าวต้ม ) ชนะเลิศได้แก่ อินทรีย์ผงาดฟ้า 13 เดิม
กมธ.สวล.เชิญชวน ปชช.ใช้วัสดุธรรมชาติการลอยกระทงรักษาสิ่งแวดล้อม
ข่าวประชาสัมพันธ์
นายนพดล พลเสน ประธานคณะกรรมาธิการการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ แสดงความเป็นห่วงปัญหาวัสดุเหลือใช้ที่จะเกิดขึ้นจากประเพณีลอยกระทง ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเห็นว่าแต่ละปีมีวัสดุเหลือใช้ที่เกิดจากการนำวัสดุที่ย่อยสลายยากมาทำกระทงเป็นจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก คณะกรรมาธิการจึงเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพราะความสนุกสนานจากประเพณีลอยกระทงเพียงระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเวลาระยะยาว ทั้งยังทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อเก็บกวาดวัสดุเหลือใช้เหล่านี้ และฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมให้กลับมาดีเหมือนเดิม
เทศบาลเมืองลำพูน X-Ray ไข้หวัดนกป้องกันการแพร่ระบาด
ข่าวประชาสัมพันธ์
เทศบาลเมืองลำพูนระดมพลังป้องกันไข้หวัดนกในพื้นที่เขตเทศบาล
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า เทศบาลเมืองลำพูนได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในเขตเทศบาลเมืองลำพูน ปี 49 เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก และเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ ทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายในการเฝ้าระวังระหว่างชุมชนกับเทศบาลเมืองลำพูน โดยจัดทีมงานให้บริการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในสถานที่เลี้ยงสัตว์ปีกตามจุดต่าง ๆ ระหว่าง 1 – 20 พฤศจิกายน 2548 ซึ่งในส่วนของจังหวัดลำพูน ปัจจุบันยังไม่มีรายงานการแพร่ระบาดแต่อย่างใด แต่เพื่อเป็นการป้องกันจังหวัดลำพูนจึงได้มีการรณรงค์ค้นหาและทำลายเชื้อโรคไข้หวัดนกแบบบูรณราการอย่างละเอียดโดยการ X – Ray ในช่วงดังกล่าว
ทส.เปิดตัว “นักรบสิ่งแวดล้อม”
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นายยงยุทธ ติยะไพรัช รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทส.จัดโครงการ “นักรบสิ่งแวดล้อม” ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม โดยกระบวนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน โดย เฉพาะจากนิสิต นักศึกษาสถาบันการศึกษาต่างๆ ในการติดตามตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมและน้ำเสียจากแหล่งกำเนิด ซึ่งในระยะแรกจะดำเนินการในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลก่อน โดยเริ่มจากแหล่งกำเนิดประเภทโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างตั้งแต่ อ.เมือง จ.นนทบุรีผ่านกรุงเทพฯถึง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ และแม่น้ำท่าจีนตอนล่าง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ถึง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นต้น ที่มีการระบายน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมมาก จากนั้นจะขยายพื้นที่ดำเนินการไปทั่วประเทศและแหล่งกำเนิดอื่นต่อไป ทั้งนี้ ข้อมูลผลการสำรวจที่ได้ จะนำไปใช้ในการร่วมกันแก้ไขปัญหาเชิงสร้างสรรค์ กับโรงงานอุตสาหกรรมหรือผู้ประกอบการในลำดับต่อไป โครงการนักรบสิ่งแวดล้อม จะเริ่มดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.2548 โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดโครงการที่ใต้สะพานพระราม 8 และมีนิสิตนักศึกษาจาก 14 สถาบันเข้าร่วมด้วย.

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
ผลประกวดวาดภาพสิ่งแวดล้อม สร้างจิตสำนึกเยาวชนคัดแยกขยะ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
นายประภัสร์ ภู่เจริญ นายกเทศมนตรีเมืองลำพูน แจ้งว่า ตามที่เทศบาลเมืองลำพูน ได้ร่วมมือกับเทศบาลเมือง Sourge ประเทศฝรั่งเศส เทศบาลเมือง Wettenberg และมหาวิทยาลัย Bauhauh เมือง Weimar ประเทศเยอรมัน ในโครงการความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม หรือโครงการ Asia Urbs Programme นั้น
จากการดำเนินงานในระยะ 2 ปี เทศบาลเมืองลำพูน ได้จัดทำโครงการและกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง และได้แบ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับผิดชอบการดำเนินงานออกเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะรับผิดชอบงานตามที่ได้รับมอบหมาย และเมื่อเร็วๆนี้ กลุ่มที่ 4 ซึ่งเป็นคณะทำงานรับผิดชอบการดำเนินการเกี่ยวกับ 1. Information and Knowledeg และ 2. Media and Education ซึ่งได้แก่การจัดทำสื่อ จัดกิจกรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชนและประชาชนของเมืองลำพูน ได้วางแผนการดำเนินงานระยะสั้นไว้หลายโครงการด้วยการ หนึ่งในโครงการเหล่านั้นทางกลุ่มที่ 4 ได้จัดให้มีโครงการ การประกวดวาดภาพระบายสีเกี่ยวกับการคัดแยกขยะของนักเรียนในโรงเรียนสังกัดเทศบาล ทั้ง 4 โรงเรียน เพื่อนำมาใช้เป็นรูปแบบในการจัดทำสติ๊กเกอร์สำหรับติดถังขยะแยกประเภทต่างๆ
บัดนี้ คณะกรรมการกลุ่มที่ 4 ได้ตัดสินการประกวดวาดภาพระบายสี ดังกล่าวแล้วผลปรากฏตามรายชื่อดังต่อไปนี้ ประเภทถังสีเหลือง-ขยะแห้ง รางวัลที่ 1 ด.ญ.รญานี วรปัญญาศิลป์ รางวัลที่ 2 ด.ญ.สุชาดา ยอดอยู่ดี รางวัลที่ 3 ด.ช.มนชิต คำบุญเรือง ด.ช.ขจรเกียรติ จันทะพิงค์ ด.ญ.ศิริจันทร์ พรหมปัญญา ด.ช.อัครพล คำใจ ประเภทถังสีเขียว-ขยะเปียก รางวัลที่ 1 ด.ญ.ศิริเดช วราสินธิ์ รางวัลที่ 2 ด.ญ.กัญญาณัฐ มณฑา รางวัลที่ 3 ด.ญ.รมย์ธีรา ใจคง ด.ญ. อภิญญา เจสะวะ ด.ช.ธนากร ไชยมงคล ด.ช.ยุทธพิชัย กาละนัง ด.ช.ณรงค์ นาเทพสัก
อนึ่ง เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2548 เทศบาลเมืองลำพูน ได้กำหนดให้มีการมอบรางวัลแก่นักเรียนที่วาดภาพชนะการประกวดดังกล่าว โดยได้มีหนังสือแจ้งให้ทางโรงเรียนและนักเรียนที่ได้รับรางวัล เข้าร่วมรับรางวัลจากนายกเทศมนตรีเมืองลำพูน ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ณ ห้องประชุมสภาเทศบาลเมืองลำพูน.

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
พิธีเปิดสวนสุขภาพสหพัฒน์รื่นรมย์
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
สสส.ให้งบสร้างสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกายเพื่อคนลำพูน
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาจังหวัดนำร่องการสร้างเสริมสุขภาพในสถานประกอบการจังหวัดลำพูน ได้จัดทำโครงการสร้างสวนสุขภาพสหพัฒน์รื่นรมย์ ณ บริเวณพรหมสถานภายในสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ลำพูน ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนในการก่อสร้างจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และโครงการสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ลำพูน ได้สมทบงบประมาณเพื่อใช้ในการปรับปรุงภูมิทัศน์และก่อสร้างทางเดิน – วิ่ง รอบสวนสุขภาพฯ กำหนดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการโดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนเป็นประธาน ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา 09.30 น. ณ บริเวณพรหมสถาน ในสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ลำพูน ตำบลป่าสัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

หมายเหตุ: ที่มา : ส.ปชส.ลำพูน
ไฟกิ่งสองข้างทางถนนเลียบทางรถไฟ
สถานการณ์ทั่วไปHanoomarn บันทึก: ผมอยากให้มีการติดตั้งไฟตลอด 2 ข้างทางของถนนเลียบทางรถไฟ ปัจจุบันถนนเส้นนี้ถือว่าเป็นถนนสายหลักอีกเส้นหนึ่งซึ่งมีการใช้ คมนาคม สัญจรอยู่เกือบทุกเวลา ทั้งการใช้รถจักรยาน มอเตอร์ไซย์ รถยนต์ หรือแม้แต่ผู้เดินทางเท้า ซึ่งนับวันยิ่งจะมีผู้ใช้ถนนเส่นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัญหาภัยมืดต่างๆที่พวกเราอาจละเลยกันไปคือ ปัญหาการใช้เส้นทางนี้ยามค่ำคืน ซึ่งจะมืดมากถึงแม้จะมีแสงไฟ ตามบ้านเรือนต่างๆส่องออกมาเป็นระยะ แต่ผมก็คิดว่ากรมการทางน่าจะมีการติดตั้งไฟขึ้น เพื่อความสะดวกในการเดินทาง ผมปวดหัวและเกร็งๆมาก ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้เส้นทางนี้ บางจุดถนนได้ชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ ยากต่อการเดินทาง ถ้าหากมีไฟ 2 ข้างทางก็คงหลบหลุม ได้บ้าง ( ฮิฮิ ) อยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลปัญหาตรงนี้หน่อย ขอบคุณมากครับ

หมายเหตุ: ข้อเสนอแนะที่สมาชิกส่งเข้ามา
ลำพูนจัดงานลอยกระทง ...
ข่าวประชาสัมพันธ์
จังหวัดลำพูนเตรียมจัดงานยี่เป็งอย่างยิ่งใหญ่ เพิ่มมาตรการความปลอดภัยในการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟ ให้อยู่ในขอบเขต นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟ ที่นำมาดัดแปลง ก่อให้เกิดอันตรายในทุกปี จังหวัดลำพูนได้มีการห้ามปรามเป็นพิเศษ และโชคที่จังหวัดมีเครือข่ายที่เข้มแข็ง ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรท้องถิ่น ช่วยกันดูแล รวมถึงอาสาสมัคร ไม่ว่าจะเป็น อปพร., อาสาสมัครพิทักษ์แผ่นดิน, อาสาสมัครพิทักษ์ลำพูน ก็จะช่วยกันดูแล ส่วนบางหมู่บ้านก็จัดเวรยามผลัดกันดูแล เพื่อรักษาความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้งานเทศบาลลอยกระทงในจังหวัดลำพูนมีความสนุกสนานรื่นเริง และเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามสืบไป
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม