เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน รอยยิ้มของอดีตที่กำลังจะเลือนหาย
ศิลปกรรมและโบราณสถาน
นานเท่าไหร่ไม่รู้ที่เคยเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์แล้วกลับออกมาพร้อมรอยยิ้ม ไล่เรียงดูครั้งล่าสุดคงเป็นการเข้าไปเที่ยวชมเมืองโบราณที่สมุทรปราการเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วเห็นจะได้ เมืองโบราณอาจเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะมีการรวบรวมเอาสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญของไทยมาไว้ที่นี่ เรียกว่า มาเที่ยวเมืองโบราณเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
ที่ดูตื่นตาตื่นใจก็คงเป็นการจำลองเอาปราสาทเขาพระวิหารมาไว้รวมกับเรือนแพริมน้ำ ซึ่งดูสมจริงราวกับกำลังเดินทางเข้าสู่อดีตและเชื่อว่าเมื่อใครที่เคยเข้าไปเที่ยวที่นี่แล้วจะกลับออกมาพร้อมกับรอยยิ้มและความประทับใจอย่างแน่นอน


หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
จังหวัดลำพูนจัดทำแผนปี 49 เน้นพัฒนาแหล่งน้ำฯ
สถานการณ์ทั่วไปนายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยถึงการพัฒนาจังหวัดลำพูนในปี งบประมาณ 2549 ว่าจะดำเนินต่อเนื่องไปตามโครงการ “เรารักลำพูน” ซึ่งเป็นผลงานภายใต้วาระสำคัญของจังหวัดจำนวน 21 วาระ โดยจะเน้นการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องอาชีพ และสิ่งแวดล้อม ให้ราษฎรครอบคลุมทุกพื้นที่ มีหน่วยราชการต่างๆเป็นเจ้าภาพดำเนินการในนามทีมลำพูนโดยให้อำเภอและกิ่งอำเภอทุกแห่งจัดทำแผนงานเป็น PROJECT BANK เนื่องจากการดำเนินงานโครงการเรารักลำพูนในปีที่ผ่านมาได้ผลงานเป็นรูปธรรม และประชาชนมีความพอใจ เช่น เรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจน การรักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง และการแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นต้น ซึ่งการจัดทำแผนงานดังกล่าวจะมีการกำหนดทิศทาง เนื้อหาสาระ และเป้าหมายให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนเป็นหลัก โดยในปีงบประมาณ 2549 จะเน้นเรื่อง “น้ำ” ทั้งน้ำดื่มน้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตร และจะเพิ่มเรื่องการพัฒนาอาชีพ และสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการดำเนินโครงการเรารักลำพูนเป็นปีที่ 2 ซึ่งการจัดทำแผนงาน PROJAKE BANK อย่างเป็นระบบครบทุกพื้นที่และครอบคลุมทุกปัญหา จะเป็นประโยชน์ในการเสนอของบประมาณพื่อดำเนินการให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายต่อไป

หมายเหตุ: ที่มา : ทีมข่าว ส.ปชส.ลำพูน
ชี้เชียงใหม่-ลำพูนเสี่ยงสูดควันพิษ ป่วยระนาว
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
คนเชียงใหม่-ลำพูนเตรียมรับมือสถานการณ์ปัญหามลพิษช่วงหนาว-แล้งอีก พบปัญหาใหม่รถวิ่งในเมืองกว่า 80 % มีควันดำเกินมาตรฐานเสี่ยงต่อสุขภาพสูง ส่วนปัญหาเผาที่โล่งเริ่มลดลง แต่ก็ยังมีปัญหาพื้นที่ซ้ำซากโดยเฉพาะพื้นที่ผลิตสินค้าที่มีการเผาไม้ รวมทั้งวัดหรือชุมชนก็ยังมีการร้องเรียนต่อเนื่อง โดยที่องค์กรท้องถิ่นไม่ให้ความใส่ใจเท่าที่ควร นักวิชาการชี้ชาวบ้านเสี่ยงหวัดนกไม่พอ ยังเผชิญโรคหน้าหนาวด้วย แล้วต้องผวากับมลพิษอีก
โครงการฮ่วมมือฮ่วมใจ๋หื้อเจียงใหม่-หละปูนอากาศดี โดยสถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้น ได้รายงานผลการสำรวจแหล่งมลพิษในเขตเมืองเชียงใหม่จากการสำรวจเดือนกันยายน 2548 ที่ผ่านมาโดยอาสาสมัครพิทักษ์อากาศเมืองเชียงใหม่พบว่า การเผาขยะ กิ่งไม้ใบไม้และหญ้า พบ 180 แห่ง การปิ้งย่าง 273 แห่ง รถควันดำ 3,848 แห่งหรือ 82.77 % จากอุตสาหกรรม 22 แห่ง อู่เคาะพ่นสีรถ 119 แห่ง สุสาน 57 แห่ง ก่อสร้าง 108 แห่งและอื่นๆ 48 แห่ง รวมทั้งสิ้นพบแหล่งมลพิษในเขตเมืองเชียงใหม่ 4,649 แห่ง ขณะที่จังหวัดลำพูนทำการสำรวจโดยอาสาสมัครพิทักษ์อากาศเมืองลำพูน 9 โรงเรียนพบว่า การเผาขยะ กิ่งไม้ใบไม้และหญ้า พบ 547 แห่ง การปิ้งย่าง 476 แห่ง รถควันดำ 656 แห่งหรือ 29.59 % จากอุตสาหกรรม 131 แห่ง อู่เคาะพ่นสีรถ 175 แห่ง สุสาน 87 แห่ง ก่อสร้าง 134 แห่งและอื่นๆ 11 แห่ง รวมทั้งสิ้นพบแหล่งมลพิษในเขตเมืองเชียงใหม่ 2,217 แห่ง

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์
รายงานพิเศษ การใช้สารโปรแตสเซียมคลอเรทในลำไยอาจส่งผลกระทบต่อดิน หากเกษตรกรไม่รู้
ข่าวประชาสัมพันธ์
รายงานพิเศษ การใช้สารโปรแตสเซียมคลอเรทในลำไยอาจส่งผลกระทบต่อดิน หากเกษตรกรไม่รู้วิธีแก้ไข
ปัจจุบันเกษตรกรใช้สารโปรตัสเซียมคลอเรทในการกระตุ้นบังคับลำไยออกดอก และเกิดความกังวลว่าอาจจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในดิน สำนักงานสนับสนุนการทำวิจัยจึงได้สนับสนุนงบประมาณวิจัยเรื่องดังกล่าว โดยมอบหมายให้รศ.สมชาย องค์ประเสริฐ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ทำการศึกษาวิจัย ซึ่งได้ทำการวิจัย 2 ระยะ คือในปี 2541-2542 ผลการประเมินพบว่าอัตราการใช้สารโปรตัสเซียมคลอเรทในอัตรา 200-500 กรัมต่อลำไย 1 ต้น ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในดิน จุลินทรีย์สามารถย่อยสลายคลอเรทในดินได้หมดภายใน 3-4 เดือน ไม่มีการตกค้างสะสมข้ามปี แต่เมื่อเวลาผ่านไปการใช้สารโปรตัสเซียมคลอเรทต่อต้นลำไยเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันบางสวนใช้มากถึงต้นละ 2 กิโลกรัม ผลการศึกษาที่ได้พบว่าหากใช้ในปริมาณมากจุลินทรีย์ในดินจะไม่สามารถย่อยสลายได้หมด และสารโปรตัสเซียมคลอเรทเกิดการซึมลึกลงไปในดินในบางสวนลึกถึง 3 เมตร และหากซึมลงไปเรื่อย ๆ สารดังกล่าวจะไปรวมกับน้ำบาดาล
อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวมีแนวทางแก้ไขคือเมื่อเกษตรกรใช้ราดสารโปรตัสเซียมคลอเรทในลำไยเพื่อบังคับออกดอกได้แล้ว ในช่วงที่สารคลอเรทยังอยู่หน้าดินให้นำกากน้ำตาล หรือโมลาสจากโรงงานน้ำตาลราดที่โคนต้นลำไยในอัตราส่วน 1 ลิตรต่อน้ำ 30 ลิตร โดยราดในพื้นที่ราดคลอเรทอัตรา 50 ลิตรต่อตารางเมตร โดยต้นหนึ่งจะใช้กากน้ำตาลประมาณ 2 ลิตรเท่ากับลงทุนประมาณ 40 บาทต่อลำไย 1 ต้น
รศ.สมชาย องค์ประเสริฐ ยังกล่าวด้วยว่า สารโปรแตสเซียมคลอเรทมีประโยชน์แต่ก็มีโทษเช่นกัน ดังนั้นหากเกษตรกรรุ่นนี้ใช้โปรตัสเซียมคลอเรทแบบไม่ระมัดระวังจะเป็นปัญหาต่อน้ำอุปโภคในอนาคต ซึ่งหมายถึงปัญหาที่ยากจะแก้ไขให้แก่คนรุ่นต่อไปด้วย
แบ่งตุ๊ก ปั๋นสุข : การจัดการปัญหาน้ำท่วมบริเวณแอ่งเชียงใหม่ ลำพูน
ข่าวประชาสัมพันธ์
ภาครัฐ และเอกชน ร่วมมือจัดการปัญหาน้ำท่วมไม่ให้เกิดซ้ำซากขึ้นอีกในจังหวัดเชียงใหม่
สถานจัดการวิจัยระบบสุขภาพภาคเหนือ โครงการเมืองยั่งยืน สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มูลนิธิสถาบันพัฒนาเมืองเชียงใหม่ และเครือข่ายความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ ร่วมเตรียมมาตรการแบ่งตุ๊ก ปั๋นสุข : การจัดการปัญหาน้ำท่วมบริเวณแอ่งเชียงใหม่ – ลำพูนแบบบูรณาการ เพื่อหาแนวทางในการจัดการปัญหาน้ำท่วมแบบยั่งยืน
โดยมีตัวแทนประชาชนของแต่ละอำเภอในเขตจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งทั้งสองจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายทางด้านทรัพย์สิน การเกษตรกรรม รวมถึงการหยุดชะงักของเศรษฐกิจทุกอย่าง คิดเป็นมูลค่าที่สูญเสียกว่าหลายพันล้านบาท จากเหตุการณ์น้ำท่วมทั้งหมด 4 ครั้งในปี 2548 จึงทำให้ทุกฝ่ายได้เล็งเห็นถึงปัญหาและตั้งใจแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำซ้อนอีกต่อไป
โรคซิลิโคซิส (Silicosis) ที่เกิดจากอากาศเสียที่ออกจากโรงงานขนาดย่อย (Power
ข่าวประชาสัมพันธ์
โรงงานขนาดย่อม ที่ใช้พลังงานเครื่องยนต์เป็นตัวขับเคลือบ มักจะทำให้อากาศเสีย ปนเปื้อนด้วยฝุ่นละอองที่เกิดจากการบด การโม่ การป่นหิน หรือสินแร่ พวกนี้จะทำให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายลอยขึ้นสู่บรรยากาศ เช่น โรงงานทำปูนซีเมนต์ โรงงานบดโม่หิน โรงงานทำแก้ว โรงงานทำปูนขาว โรงงานทอผ้า การทำเหมืองแร่ซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ยังผลให้เกิดโรคแก่คนที่สูดหายใจเอาฝุ่นเข้าไปได้ แม้ว่าร่างกายของคนเราจะมีกลไกสำหรับทำความสะอาดอยู่หลายอย่าง เช่น
1. มีขนในรูจมูก เป็นเครื่องกรองดักจับฝุ่นละออง
2. มีน้ำมูกข้นๆ ในจมูก และน้ำเมือกในลำคอ ในหลอดลม ลงไปไว้ดักจับละอองขนาดเล็กๆ ที่ผ่านจากการกรองของขนจมูกไม่ได้
3. มีขนเส้นเล็กๆที่เรียกว่า ซีเลีย (Cilia) มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น จำนวนนับสิบๆล้าน ตลอดทางลมเข้าออก ขนเหล่านี้โบกขึ้นลงในอัตรา 12 ครั้งต่อวินาที พัดพาเอาน้ำเมือกที่เกาะละอองของสกปรกไว้ขึ้นมาที่คอ เป็นเสมหะ ซึ่งคนอาจขากออกมาหรือกลืนลงกระเพาะไปก็ได้


หมายเหตุ: ที่มา : รวบรวมจาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.วิจิตร บุณยะโหตระ ,ชีวิตและสิ่งแวดล้อม
อุโมงค์ส่งเสริมให้เยาวชนมีส่วนร่วมในสังคมและมีงานทำช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา
สถานการณ์ทั่วไป
เทศบาลตำบลอุโมงค์เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาทดลองปฏิบัติงานในประสบการณ์จริงขององต์กรส่วนท้องถิ่นและมีรายได้ระหว่างปิดเทอม
นาย ขยัน วิพรหมชัย นายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์เปิดเผยว่า ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมานี้ ทางเทศบาลตำบลอุโมงค์ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยได้ให้นักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ได้มาทดลองปฏิบัติงานด้านต่างๆของเทศบาลเพื่อให้ได้รู้ระบบการทำงานขององค์กรท้องถิ่น โดยเทศบาลตำบลอุโมงค์ ได้แบ่งงานให้นักเรียนรับผิดชอบ อยู่ 3 ด้านคือ งานด้านการประชาสัมพันธ์ต้อนรับประชาชนที่มาติดต่อกับเทศบาล กลุ่มที่สอง จะไปรณรงค์ให้ประชาชนได้รู้จักคัดแยกขยะ การทิ้งขยะ การนำขยะไปทำปุ๋ยหมัก การรีไซเคิลขยะ ส่วนกลุ่มที่สาม จะเป็นกลุ่มที่ออกไปสอนพิเศษให้กับเด็กนักเรียนหรือเยาวชนในเวลาว่าง วิชาที่สอนส่วนใหญ่จะเป็น วิชาภาษาอังกฤษ มารยาทไทย และศีลธรรม ซึ่งก็ได้รับความพึงพอใจกับผู้ปกครองเด็กเหล่านี้ การเปิดโอกาสให้นักศึกษาทดลองปฏิบัติงานของเทศบาลตำบลอุโมงค์ครั้งนี้ ซึ่งนอกจะได้รับประสบการณ์จริงแล้ว นักเรียนนักศึกษายังมีรายได้ระหว่างปิดเทอมเป็นการช่วยเหลือครอบครัวอีกด้วย ที่สำคัญเกิดความภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือสังคมชุมชนของตนเอง
เทศบาลเมืองลำพูนเปิดสวนคุณธรรมฯ
ข่าวประชาสัมพันธ์
สวนสาธารณะคุณธรรมของเทศบาลเมืองลำพูนจัดพิธีเปิดปลายเดือนตุลาคมนี้
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองลำพูนได้รับงบประมาณอุดหนุนเฉพาะกิจจากกระทรวงมหาดไทย จำนวน 30 ล้านบาท จึงได้ดำเนินการโครงการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะหน้าวัดมหาวัน โดยก่อสร้างสะพานข้ามคูเมือง ก่อสร้างซุ้มประตูทางเข้าเมือง 4 มุมเมือง ซึ่งนายกเทศมนตรีเมืองลำพูน แจ้งว่าขณะนี้ดำเนินการก่อสร้างบูรณะประตูมหาวันและปรัปปรุงภูมิทัศน์โดยรอบเรียบร้อยแล้ว ชื่อ “สวนสาธารณะคุณธรรม” และผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นายอุดม พัวสกุล จะเป็นประธานเปิดสวนฯ ในวันที่ 28 ตุลาคม 2548 เวลา 18.30 น. ณ บริเวณสวนสาธารณะคุณธรรม หน้าวัดมหาวัน ถนนรอบเมืองใน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และทุกเย็นวันศุกร์บริเวณสวนสาธารณะคุณธรรมจะเปิดกว้างเป็นลานกิจกรรมและการแสดงของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษาและประชาชนทั่วไป จะได้ใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมต่างๆโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส.ปชส.ลำพูน 26 ตุลาคม 48
อุโมงค์ส่งเสริมให้เยาวชนมีส่วนร่วมในสังคมและมีงานทำช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา
ข่าวประชาสัมพันธ์
เทศบาลตำบลอุโมงค์เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาทดลองปฏิบัติงานในประสบการณ์จริงขององต์กรส่วนท้องถิ่นและมีรายได้ระหว่างปิดเทอม
นาย ขยัน วิพรหมชัย นายกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์เปิดเผยว่า ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมานี้ ทางเทศบาลตำบลอุโมงค์ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยได้ให้นักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ได้มาทดลองปฏิบัติงานด้านต่างๆของเทศบาลเพื่อให้ได้รู้ระบบการทำงานขององค์กรท้องถิ่น โดยเทศบาลตำบลอุโมงค์ ได้แบ่งงานให้นักเรียนรับผิดชอบ อยู่ 3 ด้านคือ งานด้านการประชาสัมพันธ์ต้อนรับประชาชนที่มาติดต่อกับเทศบาล กลุ่มที่สอง จะไปรณรงค์ให้ประชาชนได้รู้จักคัดแยกขยะ การทิ้งขยะ การนำขยะไปทำปุ๋ยหมัก การรีไซเคิลขยะ ส่วนกลุ่มที่สาม จะเป็นกลุ่มที่ออกไปสอนพิเศษให้กับเด็กนักเรียนหรือเยาวชนในเวลาว่าง วิชาที่สอนส่วนใหญ่จะเป็น วิชาภาษาอังกฤษ มารยาทไทย และศีลธรรม ซึ่งก็ได้รับความพึงพอใจกับผู้ปกครองเด็กเหล่านี้ การเปิดโอกาสให้นักศึกษาทดลองปฏิบัติงานของเทศบาลตำบลอุโมงค์ครั้งนี้ ซึ่งนอกจะได้รับประสบการณ์จริงแล้ว นักเรียนนักศึกษายังมีรายได้ระหว่างปิดเทอมเป็นการช่วยเหลือครอบครัวอีกด้วย ที่สำคัญเกิดความภาคภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือสังคมชุมชนของตนเอง

หมายเหตุ: ที่มา : หน่วยงาน : สวท.ลำพูน
ผู้ว่าลำพูนขอให้ประชาชนแจ้งเหตุการณ์สำคัญ
ข่าวประชาสัมพันธ์นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ปัจจุบัน มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำพูน ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของจังหวัด เช่น กรณีอุทกภัย ภัยแล้ง ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาเด็กและเยาวชน ฯลฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจชองสื่อมวลชนและประชาชน จังหวัดลำพูนจึงขอความร่วมมือประชาชนผู้พบเห็นเหตุการณ์ต่างๆที่สำคัญได้แจ้งข้อมูลรายละเอียดแก่หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถสรุปข้อมูลรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นเพื่อการแก้ไขและการช่วยเหลืออย่างทันเหตุการณ์
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม