เข้าสู่ระบบ or สมัครสมาชิกหน้าแรกกระดานข่าวค้นหาสำหรับสมาชิก   
เมนูหลัก
 หน้าแรก(ข่าวสาร) :
 หน้าแรก
 แนะนำโครงการฯ
 รายงานการประชุมฯ
 ร่วมนำเสนอข่าวสถานการณ์
 ข่าวเด่นในรอบเดือน
 หัวข้อเรื่องที่น่าสนใจ
 ค้นหา
 สำหรับสมาชิก :
 เข้าสู่ระบบ(สมัครสมาชิก!)
 สำหรับผู้ควบคุมระบบ
 ประชาสัมพันธ์ :
 ติดต่อสอบถาม
 แนะนำบอกต่อ
 เวทีแสดงความคิดเห็น
 
 สถิติของเรา :
 ยอดฮิตติดอันดับ
 แบบสำรวจ
 ข้อมูลสถานการณ์ จ.ลำพูน :
 ลำพูนจะเป็นเมืองมรดกโลก
 สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 ข้อมูลน่ารู้สำหรับชาวลำพูน
 บริการอื่นๆ :
 ห้องสนทนา
 ห้องแสดงภาพ
 ปฏิทินกิจกรรม

 เมนูทั่วไป :
เพิ่มเว็บนี้ใน Favourites !
เมล์ด่วนสายตรง

 ค้นหา :
 ค้นหาภายในเว็บ :


 ค้นหาภายนอกเว็บ :

เรื่องน่ารู้ของมรดกโลก
สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรฯ

บทความน่าอ่าน
จักรยานสิ...เพื่อโลก >>>>
รถติดกับสิ่งแวดล้อม >>>>
การสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางผังเมืองและการปฏิบัติตามผังเมืองรวม >>>> โดยรศ. ดร. มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม >>>> โดย ผศ. ดร. กอบกุล รายะนาคร
การวางแผนจัดการสิ่งแวดล้อม (น้ำเสียและขยะ) >>>> โดย ผศ. ดร. เสนีย์ กาญจนวงศ์
โลกเกษตร เตรียมพร้อมก่อนแล้ง..
การพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมโรงงาน
โครงการฉลากเขียว..เพื่อสิ่งแวดล้อม
เทคนิคการลดมลพิษจาก
แหล่งกำเนิด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดกลาง
บทความทั้งหมด >>>
ข่าวหนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
ข่าวสด
มติชน
กรุงเทพธุรกิจ
ผู้จัดการ
ฐานเศรษกิจ
เดอะเนชั่น
ประชาชาติฯ
สยามธุรกิจ
สำนักข่าวไทย
บางกอกโพสต์
ไทยโพสต
เชียงใหม่นิวส์
ไทยนิวส์
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3
ช่อง 5
ช่อง 7
ช่อง 9
ITV
แบบสำรวจ
คุณคิดว่าเว็บนี้เป็นอย่างไร?

สุดยอด
เยี่ยม
ใช้ได้!
อืม... ไม่เลวนะ
ปรับปรุงอีกนิดนะผลสำรวจ
แบบสำรวจอื่นๆ

จำนวนผู้ลงคะแนน: 299
คำแนะนำ: 0
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
ปอดแห่งใหม่ ใจกลางเมืองลำพูน
สถานการณ์ทั่วไป
ปอดแห่งใหม่ ใจกลางเมืองลำพูน เมืองลำพูน หรือ เมืองหริภุญชัย (เดิม) ถือเป็นเมืองที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในแคว้นล้านนาไทย คือ มีอายุมากกว่า 1,300 ปี มีแหล่งโบราณสถานวัตถุอยู่มากมายหลายแห่ง เป็นจุดขายในด้านการดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจน กระทั่งถึงปัจจุบัน
จังหวัดลำพูน ถือเป็นเมืองสงบร่มเย็น จึงเป็นที่ปรารถนาของผู้คนต่างถิ่นที่ได้มาพบเห็นแล้ว ต่างอยากที่จะพากันมาตั้งรกรากอาศัยอยู่กันเป็นหลักเป็นฐาน ความเป็นอยู่ในด้านการครองชีพอยู่กันแบบตามอัตภาพ นอกจากนี้ยังเป็นตลาดแรงงานของคนรุ่นหนุ่มรุ่นสาว จากทุกสารทิศของประเทศ ที่พากันหลั่งไหลเข้ามาทำงานที่นิคมอุตสาหกรรมลำพูน และในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการขยายนิคมฯ เฟส 2 เพิ่มขึ้นอีก
ลำพูนพร้อมรับภัยหนาวปี 49
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ลำพูนตั้งศูนย์ฯเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาวปี 49 พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาวภาคเหนือจะมีอากาศหนาวเย็น และเกิดผลกระทบต่อราษฎรในท้องถิ่นที่ยากจนและขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหา รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยหนาว จังหวัดลำพูนได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหา ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ศาลากลางจังหวัดลำพูน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เป็นกรรมการ ศูนย์อำนวยการเฉพาะป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาว ปีงบประมาณ 2549 กำหนให้เป็นศูนย์กลางในการติดต่อข่าวสาร รวมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และเตรียมจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน พร้อมกับให้ประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนดูแลสุขภาพและเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางในช่วงที่มีหมอกลงจัด
เร่งบูรณะเจดีย์เก่าแก่เสียหายจากพังทลาย
ศิลปกรรมและโบราณสถานcenter
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 6 ตุลาคม 2548 ดร.เพ็ญสุภา สุขคตะใจอินทร์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหริภุญไชย จังหวัดลำพูนได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า องค์พระธาตุดอนแกง ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้ล่มพังทลายลงมา เนื่องจากเกิดพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างหนัก ส่งผลให้องค์เจดีย์ทรุดตัวแตกร้าวและหักพังลงมาตั้งแต่ส่วนยอดจนถึงฐานล่างทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ด้านทิศตะวันตก ทิศใต้และทิศตะวันออกคงเหลือผนังเพียงด้านทิศเหนือ เผยให้เห็นโฉมของพระเจดีย์องค์เดิมสมัยล้านนา ซึ่งถูกห่อหุ้มไว้ภายในมีลักษณะคล้ายเจดีย์ทรงกลมฐานใหญ่ เหตุเกิดเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 20 ก.ย.48 ที่ผ่านมา

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
รัฐมนตรีว่าการรมว.สาธารณะสุขให้ความมั่นใจว่าสามารถป้องกันไม่ให้ไข้หวัดนกติดต่อถึ
สถานการณ์ทั่วไป
รัฐมนตรีว่าการรมว.สาธารณะสุขให้ความมั่นใจว่าสามารถป้องกันไม่ให้ไข้หวัดนกติดต่อถึงคนได้ กระทรวงสาธารณะสุขให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าประเทศไทยสามารถที่จะป้องกันไข้หวัดนกไม่ให้ระบาดมาสู่คนได้
ที่โรงพยาบาลลำพูน ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุขได้เดินทางมา ติดตามความพร้อมการดำเนินงานควบคุมการระบาดของไข้หวัดนก และการรับมือไข้หวัดใหญ่ของจังหวัดลำพูนโดยมีนาย อุดมพัวสกุลผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพร้อมด้วย สาธารณะสุขจังหวัดลำพูน ปศุสัตว์จังหวัดลำพูน ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปถึงมาตรการป้องกันไข้หวัดนก โดยจังหวัดลำพูนได้นำเอาปัญหาไข้หวัดนกเป็นวาระสำคัญหรือ Agenda ของจังหวัด และมีการเฝ้าระวังติดตามตรวจสอบหาเชื้อไข้หวัดนกอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 2 ปีที่ผ่านมา และยังไม่พบเชื้อไข้หวัดนกเลย

หมายเหตุ: ที่มา : สวท.ลำพูน
สถานการณ์ล่าสุดของก๊าซธรรมชาติ
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
ณ ช่วงเวลานี้ ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องเชื้อเพลิงกันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งรวมไปถึงการตระหนักว่า อีกประมาณเพียง 20 ปี เท่านั้น น้ำมันก็จะหมดไปจากโลก และต้องมีการหาทางออกกันยกใหญ่
บริษัทน้ำมันแห่งชาติต่าง ๆ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ต่างเตรียมแผนหาแหล่งพัฒนาก๊าซและเรือขนส่งก๊าซที่จะกระจายไปยังตลาดทั่วโลก โดยบางแห่ง คาดหวังว่าการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติจะแซงหน้าน้ำมันในฐานะเป็นพลังงานหลักภายใน 20 ปีข้างหน้า และยังเชื่อว่าเอเชียจะเป็นผู้นำในตลาดนี้
การค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติในเอเชียกำลังกระตุ้นให้เกิดการขยายตัวและทำให้ภูมิภาคนี้ กลายเป็นศูนย์กลางในด้านธุรกิจก๊าซเหลวธรรมชาติของโลก โดยสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติหรือที่เรียกว่า แอลเอ็นจี (LNG) ได้ถึง 55% ของโลก โดย 3 ใน 4 ส่วน ถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม และบ้านเรือนต่างๆ ในญี่ปุ่น เกาหลีและไต้หวัน
ประมาณการความต้องการใช้ก๊าซในเอเชีย-แปซิฟิก จะเพิ่มขึ้นรวดเร็วกว่าในภูมิภาคอื่นๆ ของโลก หรือเฉลี่ย 6% ต่อปี โดยประเทศมาเลเซียจะเป็นแหล่งที่มีปริมาณพลังงานสำรองก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีก๊าซมากเพียงพอที่จะส่งขายให้กับญี่ปุ่น ในอีก 30 ปีข้างหน้า

หมายเหตุ: ที่มา : สถานจัดการและอนุรักษ์พลังงาน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พิษจากสิ่งแวดล้อม อันตรายต่อชีวิตมนุษย์
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
สิ่งแวดล้อมตรงกับคำในภาษาอังกฤษว่า”Environment” หมายถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และที่มนุษย์สร้างขึ้นรอบๆตัวเรา ทั้งที่มีลักษณะเป็นรูปธรรมจับต้องได้ มองเห็นได้และนามธรรมที่ไม่สามารถเห็นได้ อาจแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สิ่งแวดล้อมที่ไม่มีชีวิต สิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ดิน น้ำ อากาศ พลังงาน เป็นต้น สิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น อาคารบ้านเรือน รถยนต์ ถนน โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น สิ่งแวดล้อมที่มีชีวิต ได้แก่ สิ่งมีชีวิตทั่วๆ ไป เช่น มนุษย์ สัตว์ รวมทั้งสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งที่มองเห็นได้และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

หมายเหตุ: ที่มา : หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ ภ.ภควา รายงาน
จังหวัดลำพูนปรับภูมิทัศน์ทั่วเมืองปลูกต้นไม้กว่า 3 หมื่นต้น
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
กรมควบคุมมลพิษกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอนุมัติงบประมาณปลูกต้นไม้กว่า 3 หมื่นต้น ปรับภูมิทัศน์จังหวัดลำพูนให้เป็นพื้นที่สีเขียว เฉลิมพระเกียรติครบ 80 พรรษาในหลวง
นาย บวร กุลดิลก ทรัพยากรธรรมชิตและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูนเปิดเผยว่า จังหวัดลำพูนโชคดีที่กรมควบคุมมลพิษกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อนุมัติโครงการปรับภูมิทัศน์จังหวัดลำพูนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยการปลูกต้นไม้ตลอดริมน้ำแม่กวงเพื่อจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี จำนวนกว่า 2400 ต้น ปลูกต้นไม้ตลอดสองข้างทางเลียบทางรถไฟหรือ (local road ) จำนวน 1400 ต้น และปลูกต้นไม้ ตลอดสองข้างถนนทั้งจังหวัดระยะทาง 260 กิโลเมตร กว่า 3หมื่นต้น เพื่อ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยจะปลูกให้เสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้เพื่อเป็นของขวัญประชาชนชาวจังหวัดลำพูน สำหรับต้นไม้ที่นำมาปลูกนี้เกือบทั้งหมดจะเป็นต้นราชพฤกษ์ หรือต้น คูน หรือ ลมแล้ง ที่ประชาชนรู้จักดี อันเป็นต้นไม้ประจำชาติ และจะคัดขนาดเส้นผ้าศูนย์กลางลำต้นไม่ต่ำกว่า 2 นี้ว มาปลูกเพื่อให้อยู่รอดได้ทั้งหมด
การจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน
สถานการณ์ทั่วไป
จังหวัดลำพูนขอให้ผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่วางผังเมืองรวมไปตรวจแผนผังแสดงการใช้ประโยชน์ที่ดิน     
นายวิเชียร นุ่นรอด ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับจังหวัดลำพูน และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ได้ปิดประกาศแผนที่แผนผัง ข้อกำหนดและรายการประกอบแผนผังของผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน เพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสีย ร้องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิก ข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ที่ดินของผังเมืองรวม โดยขอให้ผู้ที่อยู่อาศัยหรือครอบครองที่ดินหรืออาคารที่ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ที่จะวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดฯไปตรวจดูแผนผังแสดงการใช้ประโยชน์ที่ดิน ข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินและรายการประกอบแผนผังของผังเมืองรวมจังหวัดลำพูนได้ที่ทำการองค์กรปกครองส่วนจังหวัดลำพูน ที่ว่าการอำเภอ / กิ่งอำเภอ สำนักงานที่ดินทุกแห่ง สำนักงานเทศบาลทุกแห่ง ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลต่าง ๆ และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำพูน โดยกำหนดวันที่ตรวจดูตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน ถึง 20 ธันวาคม 2548

หมายเหตุ: ที่มา : ทีมข่าว ส.ปชส.ลำพูน
ลำพูนใช้งบ 20 ล้านบาท ฟื้นฟูเกษตรอินทรีย์
สถานการณ์สิ่งแวดล้อม
จังหวัดลำพูน เร่งรัดเกษตรกรรวมกลุ่มผลิตปุ๋ยอินทรีย์ใช้เอง หวังลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ และสร้างสมดุลย์ธรรมชาติ ปลอดสารพิษในชุมชน เมื่อวานนี้ นายอุดม พัวสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดที่ทำการกลุ่มผู้ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ บ้านล้อง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน มีสมาชิก 88 ราย เริ่มผลิตปุ๋ยอิทรีย์และวัสดุปราบศัตรูพืช มาตั้งแต่ปี 2547 สามารถผลิตปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดและชนิดผง ขายราคาถูกแก่เกษตรกรในชุมชน กว่า 7 หมื่นกิโลกรัม เพื่อลดการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง ซึ่งจังหวัดลำพูนได้สนับสนุนงบประมาณผ่านหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 20 ล้านบาท โดยเน้นจัดซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ผลิตปุ๋ยอินทรีย์เป็นหลัก นายทองคำ ยศปัน เกษตรกรตัวอย่างชนะเลิศระดับจังหวัด ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรผสมผสานเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริกล่าวว่า หากเกษตรกรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี จะทำให้สิ่งแวดล้อมมีความสมดุลย์ เพราะขณะนี้แทบไม่มีนกกินหนอนบินผ่านทุ่งนาแล้ว
ดันโรงฆ่าสัตว์เล็กเข้าระบบฟาร์มปี 50
สถานการณ์ทั่วไป
ปศุสัตว์มึนโรงฆ่าสัตว์เมินปรับปรุงคุณภาพ ทั่วประเทศมี 33 % ผ่านเกณฑ์ แนะรายเล็กยุบรวมกิจการ เผยปี 2550 ต้องดันเข้าระบบฟาร์ม ยอมรับที่ไม่ใส่ใจเพราะโทษไม่หนัก ขณะที่ท้องถิ่นก็ไม่สนใจ ชี้หากไม่ร่วมกันดูแลอาจกระทบท่องเที่ยวหรือการค้าส่งออกได้
เมื่อเร็ว ๆ นี้นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้เปิดเผยที่เชียงใหม่ว่า ภายหลังจากที่ได้มีการประชุมสัมมนาโรงฆ่าสัตว์ภายในประเทศ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้นำองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์กว่า 500 คนเข้าร่วมประชุมไปแล้วนั้น ยอมรับว่า การขึ้นทะเบียนและการปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์ที่ผ่านมายังไม่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการมากเท่าที่ควร จากการสำรวจพบว่ามีโรงฆ่าสัตว์ประเภทโรงฆ่าสุกร โค กระบือ จำนวน 1,700 แห่ง ผ่านมาตรฐานการรับรองโรงฆ่าสัตว์เพียง 33% หรือ เพียง 571 แห่ง และที่เหลืออยู่ระหว่างการปรับปรุงให้ได้รับมาตรฐาน โดยตั้งเป้าว่าในปี 2550 จะต้องเข้าสู่ระบบฟาร์มที่ได้มาตรฐานครบทั้งหมด
อธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจงว่า สาเหตุที่ผู้ประกอบการไม่ให้ความสำคัญในการเข้ามาปรับปรุงมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ตามนโยบายอาหารปลอดภัย(ฟู้ด เซฟตี้) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เห็นได้จากการที่มียอดขอกู้เงินจากธนาคารเพื่อพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี แบงก์) เพื่อปรับปรุงมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์เพียง 1,000 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้ถึง 5,000 ล้านบาท รวมทั้งเกิดจากการบทลงโทษไม่รุนแรงคือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เจ้าพนักงานจะปรับเพียงรายละ 4-5 พันบาทเท่านั้น และส่วนหนึ่งเกิดจากการไม่เข้มงวดของเจ้าพนักงานที่มีอำนาจตามกฎหมายที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและมีปศุสัตว์จังหวัดเป็นฝ่ายเลขานุการ โดยเฉพาะในส่วนของท้องถิ่นเอง
นอกจากนี้ยังพบว่า โรงฆ่าสัตว์บางแห่ง แม้จะมีการปรับปรุงมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ให้ได้มาตรฐานแล้ว แต่กลับพบว่าโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการปรับปรุงก็ยังสามารถดำเนินกิจการไปได้ดังนั้น จึงเสนอให้โรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กที่กระจายอยู่ในท้องถิ่น ยุบรวมเพื่อจัดตั้งเป็นโรงฆ่าสัตว์ขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว เพื่อให้สะดวกต่อการควบคุมมาตรฐานด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ผู้บริโภคก็ต้องคำนึงความปลอดภัยต่อการบริโภคเพราะตามข้อมูลศึกษาพบว่ามีความเสี่ยงต่อสุขภาพมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพยาธิ เชื้อโรคหรือโรคต่างๆ ที่อันตรายอย่างที่คาดไม่ถึง
“ผมว่าคนไทยแปลกอย่างหนึ่งคือหากไม่เกิดปัญหาก็ไม่ตื่นตัวกัน อย่างเมืองท่องเที่ยวสำคัญนั้นหากนักท่องเที่ยวพบว่า มาตรฐานความปลอดภัยในการบริโภคอาหารไม่ดีทั้ง ๆ ที่เราได้ประชาสัมพันธ์กันมากแต่ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่บอก เขาหมดความเชื่อมั่นตรงนี้อันตรายเพราะการท่องเที่ยวก็พังไปด้วย ส่งออกก็กระทบด้วย ยิ่งการแข่งขันทางการค้ามีความเข้มงวดมากด้วย”อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวและว่า เรื่องนี้ทุกฝ่ายก็ต้องให้ความสำคัญช่วยกันด้วย โดยเฉพาะท้องถิ่นที่มีการโอนภารกิจนี้ให้แล้ว.
120 เรื่อง (12 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 ]
ตราประจำจังหวัด
เรื่องน่ารู้ของเครือข่าย
หนังสือดี น่าอ่าน
เวลา/ปฎิทินไทย
พฤศจิกายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30  
ข้อมูลแผนที่น่ารู้
แสดงข้อมูลต่างๆของจังหวัดลำพูน(ที่มา : ข้อมูลสารสนเทศสิ่งแวดล้อมระดับจังหวัดและโครงการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดลำพูน)
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน
ระบบฐานข้อมูลกลุ่มชุดดิน 75 จังหวัด พัฒนาโดยโปรแกรม ArcIMS ให้บริการแสดงแผนที่กลุ่มชุดดินของจังหวัด อำเภอ ตำบล และความเหมาะสมในการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ รวมทั้งข้อจำกัด พร้อมทั้งสามารถแสดงเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร ในรูปของ GIS Web(ที่มา : กรมพัฒนาที่ดิน)
ข้อมูลพื้นฐานทรัพยากรน้ำ
ข้อมูลพื้นฐานการจัดการทรัพยากรน้ำระดับหมู่บ้าน กรมทรัพยากรน้ำ
Energy E-Library
Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

Energy E-Library ห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ด้านพลังงาน

::กระทรวงพลังงาน::
วิธีประหยัดพลังงานช่วยชาติ
ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
หน่วยงานและเครือข่าย
จังหวัดลำพูน
เวทีสิ่งแวดล้อม
บริการสารสนเทศเพื่อชาวลำพูน
องค์การบริหารส่วนจังหวัด
ศูนย์ POC จังหวัดลำพูน
สำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน
สำนักงานประมงจังหวัดลำพูน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน
ศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำ 
ภาคเหนือตอนบน
เทศบาลเมืองลำพูน
ประปาไทย.คอม