:: รายการ ::
:: ย้อนกลับ ::
:: ไปข้างหน้า ::
:: admin ::
 
   
 
 
 


 
สุภาษิต - คำสอน แม่ญิงล้านนา
การดูลักษณะผู้หญิงล้านนาในอดีต คุณสมบัติของผู้หญิงล้านนา ลักษณะหญิงดี
ลักษะของหญิงที่ผัวชัง คุณลักษณะที่ทำให้ผัวรัก เรือน 3
น้ำ 4 โคลงสอนนางท้าวนางพระยา โคลงสอนหญิง
คำสอนหญิงแม่เรือน ลักษณะหญิงที่ดี ลักษณะหญิงร้ายและดี


การดูลักษณะผู้หญิงล้านนาในอดีต

          การที่จะหาหญิงมาเป็นคู่ครองของชาย ก็ดี มาเป็นลูกสะใภ้ ก็ดี คนโบราณจะต้องดูโฉลกหญิง ดูลักษณะหญิง ถ้าได้หญิงถูก ลักษณะดี จะเป็นภรรยาที่ดี ครอบครัวก็เจริญรุ่งเรือง ดั่งคำโคลงที่กล่าวไว้ใน “พระลอสอนโลก” ว่า

เมียดีคือคู่แก้ว กับตน
ควรขอดเป็นแหวนมงคล ขอดไว้
ของดีเกิดกับตน แสนเมือง   ดีเหย่
ยังช่วยป้องหื้อพ้น โทษอั้นเป็นภัย

          ถ้าได้หญิงที่โฉลกไม่ดี ลักษณะไม่ดี ครอบครัวก็จะเกิดความวุ่นวายแตกร้าว อย่างเช่น ถ้าสามีเดินทางไปค้าขายเพื่อแสวงหา ทรัพย์สินเงินทอง ภรรยาอยู่ข้างหลังมักชู้สู่ชาย ก็จะเกิดการทะเลาะกันขึ้นในครอบครัว ดังคำโคลงที่ว่า

ใจญิงดั่งครั่งใกล้ เตาไฟ
ยามใดผัวหนีไกล จากข้าง
ชายหนุ่มย่อมประศรี สนุกชื่น   ชมเหย่
ใจหวั่นไหวตามชู้ ครั่งได้ตกไฟ

          ทุกคนต้องการหญิงที่เป็นคนอ่อนหวานและอ่อนน้อม นับถือผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นคนที่มีจิตใจเมตตากรุณาต่อคนต่อสัตว์ เป็นคนที่ใฝ่ใจในการสร้างบุญสร้างกุศล เป็นคนที่ขยันหมั่นเพียรไม่เกียจคร้าน คนโบราณเมื่อต้องการจะรู้อุปนิสัยของหญิง มักจะดูจากลักษณะของร่างกาย เช่น ใบหน้า ดวงตา ปาก เป็นต้น ตามตำราที่บันทึกไว้ในพับหนังสาและใบลาน ดังต่อไปนี้

ลักษณะใบหน้า

          หญิงใดมีรูปหน้าคล้ายกับผู้ชาย เป็นลักษณะที่ไม่ดี หญิงใดมีผิวหนังบาง หรือผิวหน้าบาง ดี เป็นคนมีปัญญา ผู้ใดมีใบหน้า เต็มอิ่ม ชื่นบาน ประดุจดั่งพระจันทร์เพ็ญ ดี เป็นคนมีบุญ มีปัญญาและจะได้เป็นใหญ่ ผู้ใดมีใบหน้ากว้าง ดี ผู้ใดมีใบหน้าเป็น รูปสี่เหลี่ยม ไม่ดี เป็นคนสอนยาก ผู้ใดมีใบหน้าเศร้าหมอง ไม่ดี มักเป็นคนเข็ญใจลักษณะดวงตา

          หญิงใดมีตาเล็กมักเป็นคนขี้หึง หญิงใดมีนัยน์ตาเขียวดั่งตาลูกเนื้อทรายทอง เป็นคนฉลาด มักจะมีสมบัติทรัพย์สินเงินทอง ผู้ใดมีนัยน์ตาแดง มักเป็นคนสอนยาก ผู้ใดมีตานูนออกดั่งตาอ้อย ไม่ดี ผู้ใดมีตายาว เป็นคนใจแข็ง ผู้ใดมีตานูนใหญ่เกินไป เป็นคนใจบาป ผู้ใดมีตาเล็กและนูน เป็นคนเข็ญใจ ผู้ใดมีขอบวงตาใหญ่ จะได้เป็นเศรษฐี ผู้ใดมีหัวตาแดง เป็นคนมีบุญ มีปัญญา และจะได้เป็นใหญ่ ผู้ใดมีหัวตาเล็กและแดง จะมีสมบัติ ผู้ใดมีตาดำดั่งตาแมว เป็นคนมีใจกล้าหาญดี ผู้ใดมีตาแดงมาก เป็นคนใจแข็งและใจบาป ผู้ใดมีตาขาว เป็นคนมีปัญญา และเป็นคนชอบยศถาบรรดาศักดิ์ ผู้ใดมีตาใหญ่และยาว ดี ผู้ใดมีตาเล็กและตีบ ไม่ดี หญิงใดเมื่อร้องไห้มีน้ำตาออกน้อย จะมีอายุยืน หญิงใดที่ไม่เคยร้องไห้เลย เป็นผู้มีบุญ

ลักษณะปาก

          หญิงใดมีริมฝีปากบาง เป็นคนรักสามี หญิงใดมีริมฝีปากดำคล้ำ อายุไม่ยืน ผู้ใดริมฝีปากบนเป็นปุ่มดั่งก้อนเลือด จะทุกข์ยาก ลำบาก เข็ญใจ ผู้ใดมีริมฝีปากหนาและใหญ่ เป็นมหาโทษ หญิงใดมีริมฝีปากหนาและมีสีคล้ำ ไม่ดี ผู้ใดมีริมฝีปากบาง และปากไม่กว้าง เป็นคนมีทรัพย์สมบัติ

ลักษณะลำคอ

          หญิงใดลำคอมีรอยเป็นปล้องๆ ดี แต่มักจะดูถูกสามีตัวเอง หญิงใดลำคอยาว จะได้เลิกร้างจากสามี หรือเป็นหม้ายสามีตาย ผู้ใดมีลำคอเล็ก เป็นคนใจบาปและเป็นคนใจร้าย

ลักษณะอก ท้อง และสะดือ

          หญิงใดมีอกใหญ่แต่มีท้องเล็ก หากมีลูก ลูกมักจะตาย หญิงใดมีอกใหญ่มาก มักจะนอกใจสามี หญิงใดมีท้องเล็ก มักจะชอบ ไปทางถ่อย ผู้ใดมีหนังท้องหนา จะมีทรัพย์สมบัติมาก ผู้ใดมีสะดือไม่ลึก ไม่ดี แต่ถ้ามีสะดือเต็มเรียบเสมอ ดี ผู้ใดมีเอ็นพาด ตามบริเวณสะดือมาก มักจะมี โรครบกวน ผู้ใดมีสะดือเหม็นดั่งควาย ไม่ดี ผู้ใดมีปานที่หน้าอก มักเป็นคนตระหนี่

ลักษณะฝ่ามือ ลายมือ และนิ้วมือ

          หญิงใดฝ่ามือแดงประเสริฐมาก โบราณว่ามีค่า 100 คำ หญิงใดฝ่ามือนูนกลม เป็นคนรักสามี หญิงใดมีลายมือคล้ายเมล็ดข้าว จะเป็นคนอุดมสมบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์ หญิงใดมีลายมือขอดเป็นดั่งหอยสังข์ หรือเป็นรูปกลีบดอกบัว หญิงผู้นั้นรักชู้มากกว่าผัว หญิงใดมีลายมือถี่ ดีมากนัก หญิงใดมีเส้นลายมือขาดเป็นตอนๆ ไม่ดี เป็นคนเก็บทรัพย์สมบัติไม่ได้ หญิงใดที่นิ้วชี้มีเส้น ลายคล้ายรูปหอยสังข์ จะมีความสุขมากนัก หญิงใดมีนิ้วมือใหญ่ หรือมีขนมือแก่แข็ง พึงหลีกเว้นให้ไกล หญิงใดมีนิ้วมือกลมสวย ถึงจะยากจนก็จะได้เป็นเจ้าเป็นนาย ผู้ใดนิ้วก้อยยาวเกินข้อที่ 1 ของนิ้วถัดไป คือนิ้วนางนั้น ดีมาก จะร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง ผู้ใดนิ้วก้อยสั้นกว่าข้อที่ 1 ของนิ้วถัดไปนั้น เป็นคนไม่มีสมบัติ มีเพียงเลี้ยงตัวไปได้เท่านั้น ผู้ใดมีนิ้วมือยาว จะมีอายุยืน ผู้ใดมีนิ้วคดหรือหลังมือคด เป็นคนขี้ขโมยและจะเป็นทุกข์ หญิงใดมีนิ้วมือชิดติดกัน ดี หญิงใดมีลายที่ปลายนิ้วมือเป็นดั่งรูปเกล้าผม หรือหอยสังข์ จะมีแต่ความสุขตลอดอายุ หญิงใดมีเล็บมือหนา จะเป็นผู้มีทรัพย์สมบัติ แต่ถ้ามีเล็บมือบาง จะเป็นผู้ไม่มีทรัพย์สมบัติ หญิงใดเมื่อเหยียดฝ่ามือออก ถ้านิ้วมือห่าง ผู้นั้นเก็บทรัพย์สมบัติไม่ได้ หญิงใดมีนิ้วมือกลมเรียว จะมีทรัพย์สมบัติ หญิงใดมีนิ้วมือคด จะเป็นทุกข์

ลักษณะเท้า และตาตุ่ม

          หญิงใดมีฝ่าเท้าใหญ่และมีสีแดง สามีมักมีอายุสั้น จะเสียชีวิตก่อนภรรยา ผู้ใดมีฝ่าเท้าเล็กเป็นคนชอบเที่ยว ผู้ใดฝ่าเท้าบางไม่ดี ฝ่าเท้าหนา ดี ผู้ใดมีฝ่าเท้ายาวเป็นคนมีโมหะความหลงมาก ผู้ใดมีเล็บเท้าหนา ดี ฝ่าเท้าบาง ไม่ดี ผู้ใดมีส้นเท้าสั้นไม่ดี ส้นเท้ายาว จะอยู่ดีมีสุข ผู้ใดมีนิ้วเท้ากลมสวย แม้ว่าเป็นเชื้อไพร่ก็จะได้เป็นขุน ถ้าเป็นเชื้อขุนก็จะได้ครองเมือง ผู้ใดนิ้วเท้ายาวเท่ากับหัวแม่เท้า ไม่ดี ถ้าเป็นหญิงจะนอกใจสามี ถ้าเป็นผู้ชายจะนอกใจภรรยา ผู้ใดนิ้วเท้าคด หรือหลังเท้าคด มักเป็นคนขี้ขโมยและมักเป็นทุกข์ ผู้ใดมีหัวแม่เท้าคดออก ไม่ดี ผู้ใดมีหัวแม่เท้าแหลม เป็นคนพูดเสียงแข็ง ผู้ใดมีตาตุ่มดำ ไม่ดี ตาตุ่มขาว ดี ผู้ใดมีอุ้งเท้าอ่อนนุ่ม จะมีความสุขและมีข้าวของมาก ผู้ใดมีนิ้วเท้าเล็กเรียว ข้อนิ้วเท้ายาวมากเกินไป เป็นคนที่เก็บข้าวของไม่อยู่ ผู้ใดมีนิ้วเท้านิ้วชี้ยาวเท่ากับหัวแม่เท้า เป็นคนไม่รักสามีหรือภรรยา ผู้ใดมีนิ้วเท้ากลมเสมอกัน ดี จะมีข้าวของเงินทอง ผู้ใดมีอุ้งเท้าแดงและหลังเท้านูนดั่งอองเต่า (กระดองเต่า) จักมีข้าวของทรัพย์สมบัติ

ลักษณะไฝหรือปาน

          หญิงใดมีไฝที่คาง ดี มีไฝที่คอข้างซ้าย ดี หญิงใดมีปานที่ใบหน้าหรือที่หู คนทั่วไปรักและนับถือ หญิงใดมีไฝดำหรือแดง ที่นมข้างซ้าย ดีมาก หญิงใดมีไฝหรือปานในสะดือ ที่ท้องน้อย ที่แก้ม และใกล้กับตา จักได้เป็นใหญ่ มีทรัพย์สมบัติ หญิงใด มีไฝในรักแร้ ที่โยนี ที่น่องพับ ที่ใต้คาง และในที่ลับ จะวุฒิด้วยทรัพย์สมบัติ หญิงใดมีปานขาวติดที่ลิ้น หรือที่โยนี จะเป็นที่รักแก่ คนทั้ง หลาย หญิงใดมีปานดำ ปานเหลือง ติดที่หน้าผาก จะมีความสุข หญิงใดมีปานแดงที่คอ และที่ฝ่ามือฝ่าเท้า หรือติดที่นม ดี ติดที่น่องขวา ไม่ดี หญิงใดมีปานติดที่หน้าผาก เป็นคนที่เก็บรอมข้าวของได้ดี

ลักษณะคำพูดและเสียงพูด

          หญิงใดเป็นคนพูดมาก เป็นคนมักมากในกามารมณ์ และเป็นคนมักง่ายในกามารมณ์ หญิงใดมีเสียงพูดดั่งเสียงนกสาริกา ดีมาก หญิงใดมีเสียงแข็งดั่งเสียงของราชสีห์ ดีมาก เป็นคนมีบุญ จะไม่ตกทุกข์ลำบากด้วยประการใดๆ ผู้ใดยิ้มแล้วพูด ย่อมเป็น ที่รักแก่คนทั้งหลาย หญิงใดระหว่างที่พูดคุย แต่ตาอยู่ไม่สุข มองเล็ดลอดไปทุกที่ ผู้นั้นมักเป็นคนริษยา และชอบกล่าวโทษผู้อื่น ดังนั้นไม่ควรที่ผู้ใดจะไปทำตัวสนิทสนมด้วย ผู้ใดพูดไปสะบัดหัวไป มักเป็นคนถ่อย บุคคลใดพูดไปและทำจีบปากมีเสียงดัง เป็นคนมักโลภ ผู้ใดพูดมีเสียงดั่งนกแขกเต้า เป็นคนมีสมบัติ หญิงใดก้มหน้าแล้วจึงพูด เป็นคนนอกใจสามี หญิงใดมีเสียงพูด ดั่งเสียงกา ไม่ดี หญิงใดพูดเสียงอ่อน เป็นคนที่รักสามี หญิงใดพูดเสียงเล็กบ้างเสียงใหญ่บ้าง เป็นคนชอบนินทาสามี หญิงใด มีเสียงดั่งเสียงนกการเวก หรือนกจาคะพาก ดี หญิงนั้นควรจะได้เป็นใหญ่ หญิงใดมีเสียงพูดเป็น 2 เสียง และมีเสียงแข็งด้วย เป็นคนกาลกิณี เป็นคนบุญน้อย อย่าได้เอาเป็นภรรยา หญิงใดมีเสียงพูดดั่งเสียงการ้อง หรือเสียงหมูร้อง เป็นมหาโทษ หญิงใดมีเสียงพูดดั่งเสียงของแมลงภู่ร้อง ไม่ดี หญิงใดพูดเสียงแข็งบ้าง อ่อนบ้าง เสียงค่อยบ้าง เสียงดังบ้าง เป็นคนใจบาป มักนอกใจสามี

ลักษณะการเดิน

          หญิงใดเดินย่างไปต่ำๆ สูงๆ ไม่ดี ชอบมีชู้กับสามีผู้อื่น ถ้ามีในเรือนใดเรือนนั้นวอดวาย หญิงใดเดินไปส่ายหัวไป มักมีชู้ ชอบให้สามีอยู่ในอำนาจตนเอง หญิงใดเริ่มเดินก้าวแรกด้วยเท้าซ้าย ดี เป็นคนมีสมบัติ หญิงใดเดินลากเท้าขวา หญิงนั้นจาก ลูกผีมาเกิด เป็นคนใจบาป และเป็นคนอาฆาตพยาบาท หญิงใดเดินลากเท้าซ้าย หญิงนั้นจากนาคมาเกิด เป็นคนมีสมบัติมาก หญิงใดเดินสม่ำเสมอ เป็นคนมีใจงดงาม หญิงใดเดินปลายเท้าถึงพื้นก่อน ดี หญิงใดเมื่อลุกจากที่ก็เดินไปทันที เป็นคนใจร้อน อารมณ์ร้อน หญิงใดเมื่อจะเดินก้าวเท้าซ้ายก่อน เป็นคนมานะกระด้าง หญิงใดเดินแกว่งไกวลำตัว เป็นคนใจดำ เป็นคนนอกใจสามี ถ้าเป็นชายก็นอกใจภรรยา หญิงใดเดินดั่งนกหงส์ ดี เป็นคนมีบุญ หญิงใดเดินเอาปลายเท้าลงพื้นก่อนดั่งราลสีห์ เป็นลักษณะ การเดินที่ดี แม้เป็นลูกไพร่สามัญก็จะได้เป็นขุนนาง หญิงใดเดินกระย่องกระแย่งดั่งนกกระจอก ไม่ดี ตอนเล็กลำบาก แก่มาถึงจะดี หญิงใดเดินดั่งนกกาลาบ หรือดั่งช้าง ดี จะมีสมบัติมากมาย หญิงใดเดินดั่งกาเดิน ไม่ดี มีสมบัติก็อยู่ไม่นาน หญิงใดเดินดั่ง วัวควายเดิน ไม่ดี จะไม่มีความสุข หญิงใดเดินดั่งไก่หรือแร้ง ไม่ดี จะอับจน หญิงใดเดินเฉียงเท้าออกด้านข้าง เป็นคนโลภมาก หญิงใดเดินทอดน่อง ไม่ดี หญิงใดเดินไกวแขน แบมือ และทำเอวอ่อน เป็นคนชอบทางเชิงชู้มาก หญิงใดเดินเท้าหนัก ปานแผ่นดินถล่มก็ดี เดินเท้าสั่นก็ดี เหล่านี้ชื่อกาลกิณีไม่ดี หญิงใดเดินนิ้วก้อยเฉขึ้น คือนิ้วก้อยไม่ถูกพื้น เป็นคนใจบาป ใจถ่อย มักฆ่าสามีตายลักษณะการนอน

          หญิงใดนอนหงาย ไม่ดี หญิงใดนอนตะแคงขวา ไม่ดี หญิงใดนอนตะแคงซ้าย ดี หญิงใดนอนมีเสียงหายใจดัง ดั่งเสียงการสูบเส่าตีเหล็ก ไม่ดี เป็นคนถ่อย หญิงใดนอนคว่ำ ปาปวิสัย ไม่ดี หญิงใดนอนเอามือซ้ายไว้ที่อก ชื่อว่ามารวิสัย มักริษยาผู้อื่น หญิงใดนอนเอามือข้างขวาไว้ที่อก ชื่อ มักกฏะวิสัย เป็นคนชอบหมกมุ่นในกาม บุคคลใดนอนตะแคงขวา วางมือซ้ายแนบไปกับลำตัว ชื่อ ปุริสลักขณะ ดี หญิงใดนอนหลับ แต่คนอืนเห็นเป็นดั่งลืมตา เป็นคนโลภ และมักจะตายหง หญิงใดนอนกรนมีเสียงดั่งเสียงช้างร้อง ดี หญิงนอนกรนเสียงดั่งเสียงลิงร้อง ไม่ดี เป็นคนเข็ญใจ หญิงใดนอนกรน เสียงดั่งการสูบเส่าตีเหล็ก เป็นคนมีอายุยืน แต่เข็ญใจ หญิงใดนอนกรนเสียงดั่งเสียงแมวกรน ดี จะได้เป็นใหญ่

ลักษณะเสียงใคร่หัว(หัวเราะ)

          หญิงใดมีเสียงหัวเราะไม่ไพเราะ เป็นผู้ไม่เจริญ หญิงใดไม่หัวเราะเลยเป็นคนมีบุญ อายุจะยืนยาว หญิงใดเมื่อหัวเราะที่แก้มมีรอยบุ๋ม และปากเบี้ยว เป็นคนสุรุ่ยสุร่าย เก็บทรัพย์ไว้ไม่ได้ หญิงใดหัวเราะมากเกินไป ไม่ดี เป็นคนจัญไร หญิงใดเมื่อหัวเราะมีเสียงดังกับร้องไห้ ก็ดี หัวเราะมีเสียงดั่งการ้อง หัวเราะเงยหน้า เหล่านี้เป็นลักษณะที่ไม่ดี หญิงใดเมื่อหัวเราะหลับตา เป็นคนใจบาป หญิงใดหัวเราะบ่อย เป็นคนหมกมุ่นในกามารมณ์ แต่ว่าเป็นคนใจบุญ หญิงใดหัวเราะเสียงลงคอ เป็นคนโลภ หรือเป็นคนโกรธง่าย หญิงใดหัวเราะเสียงดัง เป็นคนทิฏฐิมานะแข็งกระด้าง หญิงใดหัวเราะมีเสียงดั่งหงส์ เป็นคนมีสมบัติ แล หญิงใดหัวเราะดังเสียงของนกเขียน เป็นผู้มีเดช มีอำนาจ หญิงใดมีเสียงหัวเราะดั่งนกเตนร้อง เป็นมุสาวาท หญิงใดมีเสียงหัวเราะดังกับหมูหรือเสียงแพะ เป็นคนใจบาป หญิงใดหัวเราะปากเบี้ยว เป็นคนชอบเล่นชู้ หญิงใดหัวเราะ แต่ไม่มีเสียง ดีมาก

ลักษณะรูปร่างผิวพรรณ

          หญิงใดมีรูปร่างใหญ่ เอวกลม แม้เกิดในตระกูลผู้น้อยก็จะได้เป็นใหญ่ เป็นเจ้าเป็นนาย หญิงใดมีรูปร่างไม่ต่ำ ไม่สูง (คนเมืองเรียกว่า “คนต่ำเกิ่ง”) เป็นคนรักสนุกในกามารมณ์ หญิงใดมีขาเล็ก เป็นคนมักมากในกามารมณ์ หญิงใดมีแข้งและขาใหญ่ มักจะได้เป็นแม่หม้าย หรือแม่ร้าง หญิงใดมีรูปร่างต่ำ และมีผิวดำ คู่ครองมักจะตายด้วยคมหอกคมดาบ หญิงใดมีผิวขาว มักเป็นคนเกียจคร้าน ไม่ขยันในการงาน หญิงใดยืนหลังคด เป็นคนมักโกรธผู้อื่นนาน และเป็นคนกินผัว หญิงใดยืนก็ดี นั่งก็ดี มือเท้าไม่อยู่เป็นสุข คือจับโน่น หยิบนี่ ตอนต้นเป็นคนอาภัพเข็ญใจ แก่แล้วถึงจะดี หญิงใดมีสะดือเล็ก และตวัดไปข้างขวา เป็นคนมีทรัพย์สมบัติ หญิงใดมีรูปร่างใหญ่ และมีผิวดำ เป็นคนรักสามีมาก หญิงใดมีผิวขาวแดง ผู้นั้นถูกใจสามีในด้านกามารมณ์ หญิงใดมีผิวขาวและมีรูปร่างใหญ่ ไม่ค่อยจะถูกใจสามีในด้านกามารมณ์ หญิงใดมีรูปร่างใหญ่ สูง และมีผิวขาว เป็นคนใจบาป หญิงใดมีรูปร่างแบบบาง เป็นคนมีบุญและมีปัญญา หญิงใดมีรูปร่างกลม ดี หญิงใดมีรูปร่างกลม และมีผิวพรรณเกลี้ยงเกลา เป็นคนมีทรัพย์สมบัติ หญิงใดเมื่อถูกผู้ชายจ้องมองแล้วทำหน้าอ่อน หญิงนั้นประเสริฐมาก หญิงใดมีสะโพกใหญ่ แต่เอวเล็ก หญิงนั้นควรเป็นนางเทวี หญิงใดมีสะโพกใหญ่ และมีท้องใหญ่ มักจะตายไม่ดี บุคคลใดมีรูปร่างไม่ต่ำ ไม่สูง ไม่อ้วน ไม่ผอม ไม่ดำ ไม่ขาว ไม่ถูกลักษณะ พึงเว้น หญิงใดมีรูปร่างเล็ก ผิวขาว น่องใหญ่ ท้องน้อยกลม หรือมีรูปร่างเล็ก ผิวดำแดง หรือมีเอวกลม ขากลม ผิวดำแดง จะเป็นที่ถูกใจผู้ชายในด้านกามารมณ์ หญิงใดมีแผ่นหลังกลม ไม่ถูกใจผู้ชายในด้านกามารมณ์ บุคคลใดมีหัวคล้ายกิ้งก่า มีเสียงดั่งสุนัขร้อง มีหูยาน มีริมฝีปากหนา และสีดำ เป็นคนจัญไร มีโทษ

ลักษณะขน

          หญิงใดมีขนตั้งแต่รูช่องคลอดออกมา หรือมีขนงอกลับขึ้นด้านบน เป็นคน “แพ้ผัว” สามีมักจะอายุไม่ยืน หญิงใดไม่มีขนที่อวัยวะเพศเลย หญิงนั้นจะมีทุกข์ตั้งแต่หนุ่มถึงแก่ หญิงใดมีขนอวัยวะเพศแก่แข็งดังกับผู้ชาย แม้ว่าเป็นลูกของท้าวพรญา ก็จักถดถอยจากสมบัติ จนถึงกับเป็นคนจน หญิงใดมีขนอวัยวะเพศอ่อนและมีเส้นเล็ก เป็นคนรักและซื่อสัตย์ต่อสามีมาก หญิงใดมีขนหน้าอ่อนเล็ก มักจะเป็นคนฆ่าสามี หญิงใดมีขนที่อก มีขนหน้าแข้ง มีขนที่แขน มีขนที่รักแร้ คือมีขนดั่งผู้ชาย ย่อมให้โทษแก่หญิงนั้น เป็นทุกข์

ลักษณะนม

          หญิงใดมีเต้านมงามดั่งกลึงไว้นั้น เป็นคนมีทรัพย์สมบัติ หญิงใดนมข้างซ้ายมีไฝดำหรือไฝแดงติดอยู่ ดีมาก หญิงใดมีช่องว่าง ระหว่างนมทั้ง 2 เต้าประมาณนิ้วมือนิ้วก้อย ถ้าได้เป็นภรรยาของผู้หลักผู้ใหญ่ ดี ถ้าเป็นภรรยาของชาวบ้านทั่วไป ไม่ดี ถ้าช่องว่างระหว่าง นมทั้ง 2 เต้าห่างกัน 3 นิ้วมือ เป็นภรรยาของไพร่ ดี ถ้ากว้างเกิน 4 นิ้วมือ ไม่ดี ชายได้เป็นภรรยาจะเป็นทุกข์ ไม่มีทรัพย์สมบัติ   
สงวนลิขสิทธิ์ 2547 โดย สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
Social Research Institute Chiang Mai University© All Rights Reserved

contact webmaster : webmaster@maeyinglanna.com