วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
พิมพ์หน้านี้ | RSS
แฉยอดหญิงเสพไอซ์พุ่งพรวด
   
รายละเอียดข่าว ที่อิมแพ็ค คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี กล่าวเปิดการประชุมวิชาการยาเสพติดแห่งชาติ ครั้งที่ 13 “ร่วมแรง ร่วมใจ ฝ่าวิกฤติยาบ้า ไอซ์ ด้วยพลังแผ่นดิน” ตอนหนึ่งว่า ปัญหายาเสพติดบั่นทอนความมั่นคงของประเทศชาติและความสงบสุขของประชาชนต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังต่อเนื่อง สิ่งที่อยากฝากคือ การสร้างประเทศ ไม่ใช่สร้างแต่ตึกสูง ๆ สิ่งสำคัญคือต้องสร้างคนซึ่งเป็นทรัพยากรอันมีค่า ถ้าไม่สร้างคนให้มีคุณภาพ ไปข้องแวะกับยาเสพติดประเทศไทยก็คงลำบาก เราต้องเสียใจกันภายหลัง ปัจจุบันเราแพ้สิงคโปร์ มาเลเซีย และกำลังจะแพ้เวียดนาม ดังนั้นทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างคนรุ่นใหม่

ด้าน นพ.วิโรจน์ วีรชัย ผอ.สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สถาบันธัญญารักษ์ ) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมามีผู้เข้ารับการบำบัดรักษาฟื้นฟูยาเสพติดจำนวนมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นที่อยากรู้อยากลอง แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ สัดส่วนของผู้ใช้ยาไอซ์ในผู้หญิงเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จากเดิม 2-3% เมื่อเทียบกับสัดส่วนการใช้ยาบ้า แต่ปัจจุบันเพิ่มเป็น 25% หรือ 1 ใน 4 ของผู้หญิงที่ใช้ยาเสพติด และ 15% ในผู้ชาย โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ใช้ยาไอซ์เพิ่มขึ้นเหตุเพราะอยากหุ่นดี ผิวสวย ซึ่งการเสพไอซ์จะทำให้ความอยากอาหารน้อยลง

“ผู้หญิงบางคนที่ใช้ยาไอซ์และมาบำบัดปรากฏว่าตั้งครรภ์ บางคนอายุครรภ์ 3-4 เดือน แต่บางคนอายุครรภ์ใกล้คลอด กรณีนี้อาจส่งผลต่อสติปัญญาของทารกในครรภ์ได้คืออาจทำให้เด็กเกิดมาไอคิวต่ำหรือปัญญาอ่อนได้” นพ.วิโรจน์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ยังพบว่า ลูกหลานคนที่มีตำแหน่งในสังคมก็เข้ารับการบำบัดมากเช่นกัน จนทำให้เตียงของสถาบันธัญญารักษ์เต็ม

ขณะที่นพ.อังกูร ภัทรากร รอง ผอ.สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สถาบันธัญญารักษ์ ) กล่าวว่า กลุ่มเด็กและผู้หญิงถือว่าน่าห่วงเพราะเป็นกลุ่มเป้าหมายของผู้ค้ายาเสพติดเหมือนบุหรี่และเหล้า กรณีที่ผู้หญิงหันมาเสพยาไอซ์กันมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีให้ข้อมูลว่าไอซ์ไม่ใช่ยาเสพติดแต่เป็นสารลดความอ้วน ทำให้ผิวสวย เต่งตึง ไม่โทรม ทำให้ผู้หญิงใช้ยาไอซ์กันมากขึ้นในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาตัวเลขสูงขึ้นเรื่อย ๆ

นพ.อังกูร กล่าวด้วยว่า จากข้อมูลการบำบัดรักษาฟื้นฟูยาเสพติดปีงบประมาณ 2555 ตัวเลขผู้เข้ารับการบำบัดเกินเป้า 4 แสนคน โดยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุมากที่สุดคือ 18-24 ปี ทั้งนี้พบว่าอายุ 7-17 ปีมีแนวโน้มเข้ารับการบำบัดเพิ่มสูงขึ้น และในจำนวนนี้ที่เข้ารับการบำบัดมีอายุน้อยกว่า 7 ปี จำนวน 1 ราย อาชีพที่เข้ารับการบำบัดมากที่สุด คือ รับจ้าง รองลงมาคือ ว่างงานและเกษตรกร ส่วนสารเสพติดที่ใช้มากที่สุดยังคงเป็นยาบ้า

ส่วนนพ.อภิศักดิ์ วิทยานุกูลลักษณ์ รอง ผอ.ศูนย์บำบัดรักษายาเสพติดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปีที่เข้ารับการบำบัดนั้นเป็นชายอายุประมาณ 6 ขวบ ติดสารระเหย อย่างไรก็ตามปัจจุบันพบว่าเด็กอายุน้อย ๆ มีปัญหาเข้ารับการบำบัดเพิ่มขึ้น.

จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออนไลน์ วันพุธที่ 18 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:29 น.
ผู้ป้อนข่าว นายพงศ์พิพัฒน์ ชาวเขลางค์
ไฟล์ประกอบข่าว ไม่มี
รูปประกอบข่าว ไม่มี
ปรับปรุงข่าวครั้งสุดท้าย จันทร์ ที่ 23 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555 เวลา 18:45:44
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 956
Social Network
   
เลิกเหล้าเข้าพรรษา
ศูนย์บริการวิชาการและพัฒนาบุคลากรด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาสารเสพติด
กลุ่มท้องถิ่นและภูมิภาคศึกษา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 053942568 โทรสาร : 053942572 E-Mail : srilocalcmu@gmail.com

หน้าหลัก | ผู้ดูแล