ข่าวสาร
เมื่อ อังคาร ที่ 23 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553 เวลา 11:44:10 เปิดอ่าน 3331 ครั้ง
แสดงรายละเอียดของหน้าที่สมบูรณ์

นกแอร์ดีเดย์1มีนาฯบินแทนทีจี 3 เส้นทาง

นกแอร์ดีเดย์1มีนาฯบินแทนทีจี 3 เส้นทาง
นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การบินไทยและนกแอร์ จะเริ่มทำการบินร่วม หรือ Code Share ใน 3 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี กรุงเทพฯ-พิษณุโลก และเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2553

ส่วนการบริหารท่าอากาศยานภูมิภาคจำนวน 26 แห่ง ไม่รวมท่าอากาศยานตาก และแม่สะเรียง ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ นั้น ที่ประชุมเห็นชอบให้กรมการบินพลเรือนศึกษาแนวทางการใช้ประโยชน์ให้เกิด ประสิทธิภาพสูงสุด โดยให้ดำเนินการใน 2 แนวทาง คือ 1.ท่าอากาศยานที่ไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ใช้บริการ จำนวน 8 แห่ง คือ ท่าอากาศยานแพร่ เพชรบูรณ์ เลย นครราชสีมา หัวหิน ชุมพร ระนอง และปัตตานี ให้ศึกษาว่าจะให้เอกชน

รวมทั้งบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เข้าไปบริหารจัดการได้หรือไม่ โดยต้องศึกษาข้อกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องว่าสามารถดำเนินการได้หรือ ไม่ และเข้าข่ายการดำเนินงานตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 หรือไม่

2.ท่าอากาศยานอีก 18 แห่ง ซึ่งมีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ คือ ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ปาย น่าน ลำปาง แม่สอด พิษณุโลก อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง และนราธิวาสนั้น ให้กรมการบินพลเรือนศึกษาว่าจะดำเนินการอย่างไรเพื่อเพิ่มปริมาณสายการบิน และเที่ยวบิน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง

“กรมการบินพลเรือนต้องศึกษารายละเอียด กฎหมาย และระเบียบต่างๆ ให้ครอบคลุมว่าเอกชนสามารถเข้ามาบริหารท่าอากาศยานได้หรือไม่ หากทำได้ก็จะเป็นผลดี เพราะภาครัฐจะได้ประโยชน์ที่ไม่ต้องแบกรับภาระค่าบำรุงรักษาท่าอากาศยานที่ แต่ละปีต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการศึกษา 1-2 เดือน หลังจากนั้นจะนำเสนอต่อ ครม.ต่อไป” นายโสภณ กล่าว


บินไทยขึ้นค่า ตั๋วเส้นทางอุบล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำการบินร่วมระหว่างการบินไทยและนกแอร์ในเส้นทางในประเทศนั้น จะทำให้ผู้โดยสารของทั้งสองสายการบินสามารถใช้บริการเที่ยวบินได้ทั้งการบิน ไทยและนกแอร์ กรณีที่การบินไทยไม่มีเที่ยวบินให้บริการ ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วการบินไทยต้องใช้เที่ยวบินของนกแอร์ จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่นเดียวกับใช้เที่ยวบินการบินไทย เช่น การสะสมไมล์ การดูแลเมื่อเกิดปัญหาเที่ยวบินล่าช้า

ส่วนผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วนกแอร์ แต่ใช้เที่ยวบินการบินไทย จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ที่ผู้โดยสารการบินไทยได้รับ ทั้งนี้วันที่ 1 มี.ค.2553 การบินไทยจะปรับค่าโดยสารเส้น ทางกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี เป็นเที่ยวละ 3,550 บาท จากปัจจุบัน 3,335 บาท หรือเพิ่มขึ้น 215 บาท ขณะที่ค่าโดยสารนกแอร์จะเริ่มต้นที่ 1,800 บาทต่อเที่ยว


ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/business/business/20100223/101741/นกแอร์ดีเดย์1มีนาฯบินแทนทีจี-3-เส้นทาง.html
ข้อมูลโดย นายพงศ์พิพัฒน์ ชาวเขลางค์
URL : http://www.sri.cmu.ac.th/~transportation/print.php?type=news&id=11
ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการขนส่งสาธารณะใน ๘ จังหวัดภาคเหนือ
กลุ่มท้องถิ่นและภูมิภาคศึกษา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 053942568 โทรสาร : 053942572 E-Mail : srilocalcmu@gmail.com