ข่าวสารขนส่งสาธารณะ

 

รถอัจฉริยะช่วยคนขับ หากหมดสติ

รถอัจฉริยะช่วยคนขับ หากหมดสติรถยนต์ตัวอย่างคันนี้มีระบบขับเคลื่อนด้วย คอมพิวเตอร์ ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย นอร์ท แคโรไลน่า ของสหรัฐฯ นายเวสลีย์ สไนเดอร์ ซึ่งเป็นคนละคนกับ เวสลี่ย์ สไนจ์เดอร์ หนึ่งในดาวซัลโวฟุตบอลโลกปีนี้ ได้เขียนโปรแกรมคำสั่งขับเคลื่อนเครื่องยนต์และการตัดสินใจ โดยคาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการขับขี่ของผู้ใช้ยวดยานเมื่อเกิดเหตุการณ์ ฉุกเฉิน

สไนเดอร์กล่าวว่า เขาเขียนระบบคำสั่งให้รถเคลื่อนช้าลงและจอด เมื่อรถเกิดไถลออกนอกเลนส์ แต่การที่จะให้คอมพิวเตอร์ขับรถแทนมนุษย์เลยเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากคอมพิวเตอร์ไม่มีสัญชาตญาณแบบมนุษย์ ที่จะบังคับให้รถไม่ออกนอกเลนส์ หรือเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า แต่เขาสามารถลงโปรแกรมให้รถขับเคลื่อนจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งได้

งานวิจัยของสไนเดอร์กำลังไปได้สวย ซึ่งราคาของโปรแกรมคอมพิวเตอร์รถอัจฉริยะน่าจะมีราคาที่ต่ำลงและได้รับการ ปรุงปรุงจนสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

สไนเดอร์ไม่ได้คาดหวังว่าจะให้คอมพิวเตอร์มาขับขี่รถแทนมนุษย์ แต่เขาแค่ต้องการให้มนุษย์ปลอดภัยยิ่งขึ้น เช่นว่าคนขับเกิดหัวใจวายหรือหมดสติไป อย่างน้อยคอมพิวเตอร์ก็จะช่วยจอดรถข้างทาง และโทรเรียกรถพยาบาลให้ อย่างไรก็ดีผู้ขับขี่ทุกคนก็ควรมีความระมัดระวังตัวเองไม่ประมาทจะปลอดภัย ที่สุด


ที่มา http://www.voicetv.co.th/content/17407/รถอัจฉริยะช่วยคนขับหากหมดสติ


ปรับปรุงครั้งสุดท้าย :
23 ก.ค. 2553 : 15:02

โดย : Jaruthas Voice TV Reporter

ผู้เข้าชม : 3202 ครั้ง

Bookmark and Share
 

ผู้ดูแล
Support with IE8 Support with Firefox 3.5 Support with Safari 4.0 Support with Chrome 3.0
ใช้เวลาโหลดหน้านี้ 10.325 วินาที
ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการขนส่งสาธารณะใน ๘ จังหวัดภาคเหนือ
กลุ่มท้องถิ่นและภูมิภาคศึกษา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 053942568 โทรสาร : 053942572 E-Mail : srilocalcmu@gmail.com