ข่าวสารขนส่งสาธารณะ

 

รถไฟแกะกล่องชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตของชาวสามน้ำ

รถไฟแกะกล่องชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตของชาวสามน้ำ

การรถไฟแห่งประเทศไทย จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทางรถไฟให้มีความคึกคัก เปิดเส้นทางท่องเที่ยวใหม่แกะกล่อง เริ่ม 27 มีนาคมนี้ ชวนนักท่องเที่ยวออกเดินทางด้วยรถไฟเที่ยวสมุทรสาคร และสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นทางรถไฟที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 108 ปี

การรถไฟฯ ได้จัดรายการท่องเที่ยวทางรถไฟ เพื่อนำนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตชุมชน เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ชมภาพการทำนา ทำสวน ทำนาเกลือ สลับกับป่าโกงกาง และยังสร้างความตื่นตาตื่นใจ สำหรับคนไม่คุ้นกับชีวิตของชาวสามน้ำ เพราะแม่กลองเป็นเมืองใกล้ปากแม่น้ำ มีระบบนิเวศสามน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ คือ น้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม อาชีพของชาวแม่กลอง จึงแบ่งตามลักษณะของน้ำ นี่คือวิถีดั้งเดิมที่เราได้เรียนรู้ ซึ่งทุกวันนี้ภูมิปัญญาในพื้นที่สามน้ำค่อยๆ เลือนหายไป รายการนำเที่ยวโปรแกรมนี้ เน้นของดีราคาถูก เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้แก่นักท่องเที่ยว มีทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และแบบพักค้างคืน จัดทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

แบบไปเช้า - เย็นกลับ ขบวนรถท่องเที่ยวพานักท่องเที่ยวเดินทางออกจากสถานีวงเวียนใหญ่ เวลา 07.40 น. และพาเที่ยวชมชมตลาดมหาชัย ซื้ออาหารทะเลแห้งจากแหล่งผลิต ชมตลาดร่มหุบ (UNSEEN THAILAND) กราบนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม พระคู่บ้านคู่เมืองแม่กลอง ชมการทำน้ำตาลมะพร้าว การทำขนมไทย เครื่องจักรสาน ดอกไม้ใบเตย

ไปตลาดน้ำบางน้อย เรือนแถวโบราณอายุกว่าร้อยปี ลงเรือไปวัดบางแคน้อย ชมศิลปะไม้ฝังไม้ กระดาน 7 แผ่น เที่ยวตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำที่คลาสสิคสุดๆ และตลาดมูลนิธิชัยพัฒนานุรักษ์ และเดินทางกลับกรุงเทพโดยรถตู้ปรับอากาศ อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่/เด็ก คนละ 499 บาทเท่านั้น (ราคานี้รวมค่าโดยสารรถตู้ปรับอากาศแล้ว)

แบบพักค้างคืน ขบวนรถท่องเที่ยวพานักท่องเที่ยวเดินทางออกจากสถานีวงเวียนใหญ่เวลา 07.40 น. ขบวนรถท่องเที่ยวนำนักท่องเที่ยวออกเดินทางจากสถานีวงเวียนใหญ่ ชมตลาดสดมหาชัยซื้ออาหารทะเลแห้งจากแหล่งผลิต ชมตลาดร่มหุบ (UNSEEN THAILAND) กราบนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลมพระคู่บ้านคู่เมืองแม่กลอง ลงเรือไปที่พักบ้านริมคลองโฮมสเตย์ ร่วมทำขนมไทย ลงเรือชมทิวทัศน์แม่น้ำแม่กลอง ชมวิถีชีวิตชุมชน ทานอาหารเย็นบนเรือพร้อมชมการแสดงดนตรีไทยล่องชมไปตลาดน้ำอัมพวา และชมหิ่งห้อยใต้ต้นลำพูรุ่งขึ้นไปชมฟาร์มหอยแครง หอยแมลงภู่ ปลูกป่าชายเลน ถีบกระดานเลน เล่นโคลนโดดน้ำ เป็นต้น และจะเดินทางกลับโดยรถไฟ อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่/เด็ก คนละ 1,399 บาทนักท่องเที่ยวที่สนใจติดต่อซื้อตั๋วรายการนำเที่ยวได้ที่ ห้องจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า สถานีกรุงเทพ และสถานีในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือโทรศัพท์ 02-2256964 , 02-6218702 ต่อ 5217


ที่มา http://www.railway.co.th/srt/pr/news/viewshownews.asp?idnews=583


ปรับปรุงครั้งสุดท้าย :
4 มิ.ย. 2553 : 14:29

โดย :

ผู้เข้าชม : 3251 ครั้ง

รูปประกอบ :
(คลิกที่ภาพ เพื่อดูขนาดใหญ่)

รถไฟแกะกล่องชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตของชาวสามน้ำ

รถไฟแกะกล่องชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตของชาวสามน้ำ

รถไฟแกะกล่องชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตของชาวสามน้ำ

Bookmark and Share
 

ผู้ดูแล
Support with IE8 Support with Firefox 3.5 Support with Safari 4.0 Support with Chrome 3.0
ใช้เวลาโหลดหน้านี้ 0.616 วินาที
ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการขนส่งสาธารณะใน ๘ จังหวัดภาคเหนือ
กลุ่มท้องถิ่นและภูมิภาคศึกษา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทรศัพท์ : 053942568 โทรสาร : 053942572 E-Mail : srilocalcmu@gmail.com